Công bố tài liệu cáo buộc chống lại nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange

0
164
Phoito Credit: reuters

Trump: Không có ý kiến về vụ bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks!

(The Hill) – Thẩm phán liên bang vào hôm thứ Hai ra lệnh công bố những tài liệu niêm phong trước đây liên quan đến hồ sơ chống lại ông Julian Assange. Tài liệu đưa ra những chi tiết cụ thể mới về các cáo buộc chống lại nhà sáng lập WikiLeaks của Hoa Kỳ.

Cáo trạng hình sự gốc được công khai tại toà liên bang Virginia lần đầu tiên kể từ khi được đệ lên vào năm 2017, trong đó có những trao đổi giữa Assange và cựu phân tích tình báo Mỹ là Chelsea Manning.

Tài liệu hữu thệ được công khai vào hôm thứ Hai chỉ ra, nhà chức trách Mỹ có thể xác định được Assange là người mà Manning đang trao đổi qua những gợi ý trong các cuộc trò chuyện. Ví dụ, người đó viết vào tháng 3 năm 2010 rằng, ông ta thích các cuộc tranh luận, và “vừa mới hoàn tất một cuộc tranh luận về IMMI, và nghiền nát một số từ liên minh nhà báo.”

Theo hồ sơ toà, IMMI là Icelandic Modern Media Initiative – một dự luật đang được xem xét ở Iceland vào thời điểm đó, và Assange vừa tham gia một sự kiện tại trường Đại học Iceland, trong đó có tranh luận về IMMI.

Chứng thư hữu thệ chỉ ra, người này “biết rất rõ về các hoạt động thường nhật của WikiLeaks, kể cả việc gởi thông tin cho tổ chức này, cũng như những vấn đề về  tài chánh.” Người này vào cuối tháng 3 năm 2010 cũng cho hay, ông ta sẽ đi Thụy điển tham dự hội báo chí điều tra toàn cầu, và Assange có bài phát biểu tại đây.

Cũng theo hồ sơ toà, Manning tin cô ta đang trao đổi với Assange, nhưng “phải mất 4 tháng mới xác nhận được người mà tôi đang trao đổi chính là Assange.”

Ghi cụ thể việc WikiLeaks công bố những tài liệu bí mật từ Manning, nhưng hồ sơ toà lưu ý, “vẫn chưa rõ liệu Manning và Assange có thành công trong việc bẻ được mật khẩu” để xâm nhập vào hệ thống điện toán Bộ Quốc phòng Mỹ hay không. “Các nhà điều tra chưa xác định được hồi đáp từ Manning đối với các câu hỏi của Assange, và không có bằng chứng những gì Assange đã làm liên quan đến mật khẩu,” tài liệu hữu thệ ghi.

Julian Assange vào tuần trước bị nhà chức trách Anh quốc bắt giữ tại London theo yêu cầu từ Mỹ, sau khi ông ta bị chính phủ Ecuado từ chối cho tị nạn tại đại sứ quán ở Anh. Bộ Tư pháp sau đó công khai những cáo buộc chống lại nhà sáng lập WikiLeaks.

Nhà chức trách Mỹ cáo buộc Assange đã tìm cách giúp Manning bẻ mật khẩu để có thể truy cập vào tài liệu mật lưu trữ trong hệ thống Bộ Quốc phòng. Trao đổi giữa hai người này được xem là bằng chứng âm mưu.

Manning vào năm 2013 bị truy tố nhiều tội danh, trong đó có vi phạm Đạo luật Gián điệp, và sao chép, phổ biến các báo cáo quân sự tuyệt mật. Cô ta tải về gần như toàn bộ 4 kho dữ liệu của các cơ quan Mỹ, gồm những thông tin quan trọng về cuộc chiến Afghanistan và Iraq, cũng như các hoạt động ở Vịnh Guantanamo và điện tín của Bộ Ngoại giao.

Manning bị tuyên án hàng chục năm tù nhưng cô ta thụ án gần 7 năm thì được Tổng thống Barack Obama giảm án, ra tù vào năm 2017  nhưng đến tháng 3 năm 2019 cô ta lại bị tống vào tù vì tiếp tục từ chối ra khai trước đại bồi thẩm đoàn chống lại Julian Assange.

Hương Giang (Theo The Hill)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây