Đại Sứ Mỹ tại Sri Lanka: Hoa Kỳ hoàn toàn không biết trước có vụ tấn công   

0
166
Photo Credit: AP

AP – Hôm thứ tư 24/4, Đại Sứ Hoa Kỳ cho hay Hoa Kỳ không hề có tin tức nào là vụ tấn công khủng bố sẽ xảy ra tại Sri Lanka, vốn giết chết 359 người và làm bị thương 500 người khác.

Bà Đại Sứ Alaina Teplitz cho biết như thế, mặc dù các viên chức Sri Lanka khẳng định là các sứ quán ngoại quốc ở Colombo đã được báo động là có thể có khủng bố.

Bà Teplitz cũng cho biết là các nhân viên FBI và nhân viên quân sự Mỹ đã đến Sri Lanka nhằm giúp đỡ cuộc điều tra các vụ tấn công hôm chủ nhật.

Tuy từ chối cho biết liệu các nhân viên tình báo Mỹ có tin tức gì về bọn khủng bố địa phương và thủ lĩnh của các nhóm này bị cho là đã thực hiện vụ tấn công hay không, bà Teplitz cho biết Hoa Kỳ lo ngại về những tên thủ phạm còn tại đào.

Bà nói: “Rõ ràng hệ thống an ninh của Sri Lanka đã thất bại, vốn gây ra chuyện các viên chức quốc gia này không thể chia sẻ các cảnh báo mà họ nhận được, trước khi các vụ tấn công xảy ra”

Bà cho hay như sau: “Tôi có thể dứt khoát cho quý vị biết là chúng tôi không được báo động gì cả và chúng tôi cũng không hề biết trước vụ tấn công khủng bố này”

Sri Lanka là quốc gia Phật giáo, nhưng cũng có nhiều tín đồ Ấn giáo, Hồi giáo và Thiên chúa giáo, luôn căng thẳng về sắc tộc và tôn giáo. Bà Teplitz bày tỏ Hoa Kỳ đang lo ngại cộng đồng Hồi giáo ở Sri Lanka đang có nguy cơ bị tấn công trả đũa, sau vụ này.

 

Trần Vũ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây