Bắc Hàn buộc Mỹ trả 2 triệu đô la ‘chi phí y tế’ chăm sóc Otto Warmbier

0
223
Photo Credit: AP

Washington Post – Bắc Hàn đưa ra hóa đơn đòi Hoa Kỳ thanh toán 2 triệu đô la ‘chi phí chăm sóc’ cho cố sinh viên Otto Warmbier, một việc làm đặc biệt gây sửng sốt cho công luận.

Nguyên nhân của lý do vòi tiền trắng trợn như thế là vì Bình Nhưỡng cho là có một viên chức Hoa Kỳ đã cam kết sẽ trả chi phí này trước khi anh Warmbier được một viên chức Mỹ này bay sang Bình Nhưỡng mang về quê hương.

Ngay cả đối với một quốc gia thường có những hành vi hết sức táo tợn, đòi hỏi hôm nay của Bình Nhưỡng được xem là ‘vượt qua mọi ngưỡng cửa của sự bất lương và xem thường dư luận’

Được biết hóa đơn trứ danh này đã được gửi đên Bộ Tài Chính Hoa Kỳ và nó cứ nằm ở đó suốt năm 2017 mà không được thanh toán.

Hiện nay người ta cũng không biết chính phủ Trump có chi trả số tiền này hay không, hoặc hóa đơn ‘bỗng dưng xuất hiện’ trong lúc diễn ra các hoạt động chuẩn bị cho 2 lần gặp gỡ thượng đỉnh Trump-Kim hay không.

Tòa Bạch Ốc từ chối bình luận về vụ việc. Tùy viên Báo chí Sarah Sanders cho biết chính sách của Tòa Bạch Ốc là miễn bình luận về các cuộc đàm phán con tin, và nói thêm “đó là lý do mà những cuộc đàm phán luôn thành công trong chính quyền này”.

Vào ngày 30 tháng 9 năm 2018, TT Trump xác nhận chính phủ của ông ‘chả có trả cái gì hết’ cho Bắc Hàn nhằm mang các tù binh Hoa Kỳ đang bị giam giữ như con tin ra khỏi Bắc Hàn.

Sinh viên của Đại học Virginia bị kết tội sau khi giật một khẩu hiệu đang treo trên tường ở khách sạn tại thủ đô Bình Nhưỡng, việc mà phía Bắc Hàn cho là “hành động thù địch chống lại nhà nước”.

Sau khi kết án, Bắc Hàn tiếp tục giữ Otto Warmbier, lúc đó đang hôn mê, trong 15 tháng tiếp theo mà không hề đề cập tới tình trạng của sinh viên này cho phía Mỹ. Phải đến tháng 6/2017, thông tin về việc Warmbier đang sống thực vật mới đến tai Washington, dẫn tới một nỗ lực gấp rút của phái đoàn Mỹ dẫn đầu bởi ông Joseph Yun, đặc phái viên của Bộ Ngoại giao, nhằm đưa sinh viên này về nhà.

Ông Yun và một bác sĩ cấp cứu khác là Michael Fluekiger bay đến Bình Nhưỡng với một chiếc máy bay cứu hộ y tế. Họ được đưa tới Bệnh viện Hữu nghị ở khu ngoại giao đoàn, nơi chỉ chăm sóc người nước ngoài, và nhìn thấy Otto Warmbier trong căn phòng “chăm sóc đặc biệt”, không phản ứng và có ống dẫn thức ăn vào miệng.

Bác sĩ Fluekiger kiểm tra tình trạng của Warmbier, và hỏi hai bác sĩ người Bắc Hàn về quy trình mà họ đã thực hiện để chăm sóc cho sinh viên 21 tuổi.

Sau đó, tất cả đi tới một căn phòng đàm phán để đưa Otto Warmbier về nước. Các viên chức Bắc Hàn yêu cầu bác sĩ Fluekiger viết một bản báo cáo và ký vào đó. Theo lời bác sĩ này, ông đã không hề nói dối trong bản báo cáo, dù nguyên nhân dẫn đến tình trạng của Warmbier là gì, ông Fluekiger xác định có bằng chứng cho thấy sinh viên này đã được chăm sóc rất tốt trong bệnh viện.

Theo ông Fluekiger, các bác sĩ Bắc Hàn đã thực hiện một ca hồi sức cấp cứu phức tạp để hồi sinh Warmbier sau khi người này bị trụy tim. Và việc Warmbier không có vết hằn nào trên người dù nằm ở một vị trí lâu ngày cho thấy sinh viên Mỹ đã được chăm sóc một cách đáng ghi nhận.

“Tôi có cần nói dối để đưa cậu ấy ra khỏi đó không? Có thể là tôi sẽ nếu cần. Nhưng tôi đã không phải trả lời câu hỏi đó”, ông Fluekiger chia sẻ.

Tuy nhiên Joseph Yun lại phải đối mặt với một tình huống khó hơn khi viên chức Bắc Hàn đưa cho ông một hóa đơn viện phí ghi giá 2 triệu USD, khăng khăng đòi ông ký thanh toán trước khi được phép đưa Warmbier về nước.

Ông Yun gọi điện cho Ngoại trưởng Mỹ lúc đó là Rex Tillerson. Ông Tillerson tiếp tục gọi điện cho Tổng thống Trump. Cả hai chỉ đạo phái đoàn Mỹ ký vào hóa đơn đó, đồng ý trả số tiền 2 triệu USD.

Cả ông Yun, người đã nghỉ hưu đầu năm 2018, và phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao, đều từ chối bình luận về vấn đề này. Bác sĩ Fluekiger cho biết ông chỉ đưa ra những nhận định về mặt y tế chứ không bình luận ngoại giao.

 

Trường Giang

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây