Julian Assange cương quyết chống lại lệnh dẫn độ về Hoa Kỳ

0
214
Photo Credit: AP Photo/Frank Augstein

AP – Người sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange hôm thứ năm 2/5 tuyên bố trong một phiên tòa ở London là ông ta sẽ chống lại lệnh dẫn độ ông về Hoa Kỳ.

Assange lý luận với các quan tòa là ‘công việc của tôi ở WikiLeaks là nhằm phục vụ cho quần chúng’. Chính phủ Mỹ có ý định truy tố Assange vì đã tấn công tin tặc vào máy tính của Ngũ Giác Đài.

Được biết Assange nói như sau: “Tôi không muốn đầu hàng cho việc dẫn độ này vì tôi nghĩ mình đã thực thi nghĩa vụ báo chí, vốn làm cho tôi được nhiều tưởng thưởng vì đã bảo vệ nhiều người”

Các quan sát viên cho la với việc Assange khẳng định từ chối bị dẫn độ sẽ khởi đầu một giai đoạn tranh tụng pháp lý dằng dai, trước khi ông ta có thể xuất hiện trước một tòa án ở Hoa Kỳ.

Quan tòa Michael Snow cho hay có thể phải mất ‘nhiều tháng’ trước khi một phiên điều trần đầy đủ về trường hợp dẫn độ Assange về Mỹ được tổ chức.

Ông Snow ấn định vào ngày 30 tháng 5 sẽ khai mạc phiên tòa với các thủ tục pháp lý và ngày 12 tháng 6 là phiên điều trần về chuyện chính phủ Hoa Kỳ yêu cầu dẫn độ Assange về Mỹ cho các luật sư của nghi can này ghi nhận và nghiên cứu.

Các chuyên gia pháp luật nghĩ là phải mất 18 tháng hay lâu hơn thế nhằm giải quyết vấn đề này, vì hai bên đưa ra nhiều yêu cầu về phá án, mỗi khi họ nhận thấy có chuyện bất lợi cho mình. Hôm qua Julian Assange bị kêu án 50 tuần ngồi tù vì đã vi phạm luật tại ngoại.

 

Đào Nguyên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây