Lực lượng đối lập ở Venezuela tiếp tục chiến đấu sau nổ lực đảo chính thất bại

0
172
Photo credit: Michael Robinson Chavez/The Washington Post

Washington Post – Tình hình Venezuela sục sôi với những cuộc nổi dậy khiến 2 người chết và 46 người khác bị thương và các phụ tá của Hội Đồng Anh Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ vội vã họp khẩn cấp chiều qua.

Hiện nay lực lượng chống đối TT Nicolas Maduro vẫn tiếp tục gây sức ép hôm thứ năm 2/5 với việc lãnh tụ đối lập Juan Guaido kêu gọi phải biểu tình chống đối Maduro hàng ngày, cho đến khi nhà độc tài này phải ra đi.

Sau khi kêu gọi thất bại giới lãnh đạo quân đội Venezuela đứng lên chống chính phủ thất bại, ông Guaido quay sang kêu gọi các nhân viên dân sự hãy bất tuân dân sự bằng cách đeo băng xanh lên cánh tay khi đi làm việc.

TT Maduro hôm nay đã xuất hiện tại một căn cứ quân đội ở phía tây Caracas và tuyên bố: “Đế quốc Mỹ đang chia rẽ chúng ta khi cho là Venezuela có nội chiến, họ bảo cần phải can thiệp, vì thế chúng ta cần đoàn kết lại để tạo ra sức mạnh chung”

TT Trump tối qua tuyên bố trên Fox News: “Có nhiều tin đồn, tin đồn về Nga và nhiều tin đồn về Cuba”. TT Trump đã tỏ ra không chắc chắn như Ngoại Trưởng Mike Pompeo, vốn nhận cú điện phản đối từ Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov là “Hoa Kỳ đang hậu thuẫn rõ ràng cho giới đối lập nhằm lật đổ chính phủ Venezuela”

Các quan sát viên cho là tình hình Venezuela khó lòng có diễn biến quan trọng mới vì trong lúc ông Guaido ít có nhiều lựa chọn, chính phủ Hoa Kỳ chưa cho phép can thiệp quân sự và TT Maduro một mặt cứ nói ‘cần có đối thoại’ nhưng luôn luôn lẩn tránh chuyện này.

Đào Nguyên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây