Bắc Hàn bắn hỏa tiễn thứ hai trong vòng chưa đến một tuần

0
216
Photo Credit: Korean Central News Agency/Korea News Service via AP

USA Today – Các giới chức quân sự Nam Hàn hôm thứ năm 9/5 cho hay Bắc Hàn đã bắn một loạt hỏa tiễn tầm ngắn lần thứ nhì, trong vòng chưa đầy một tuần lễ.

Được biết loạt hỏa tiễn này được bắn đi từ một nơi gần một căn cứ quân sự cách Bình Nhưỡng khoảng 50 dặm và có thể đã rơi xuống Biển Hoa Đông.

Hãng tin Kyodo News của Nhật cho hay không có hiểm họa nào đối với Nhật từ vụ bắn này và cũng không có đe dọa trực tiếp nào đến đảo Guam hay Mariana Islands của Hoa Kỳ, vốn nằm cách nơi bắn khoảng 2,100 dặm về hướng đông nam.

Giới chức quân sự Nam Hàn cho hay hai hỏa tiễn mới bay được 260 dặm và 167 dặm. Căn cứ bắn các hỏa tiễn này có khả năng bắn các hỏa tiễn tầm trung có thể bay xa đến 800 dặm, nghĩa là đến Nhật Bản.

Truyền thông Bắc Hàn cho hay loạt bắn đầu tiên hôm thứ bảy là ‘một phần của hoạt động thường xuyên, có tính cách tự vệ và không nhắm vào quốc gia nào trong vùng’

Sau thất bại của hội nghị thượng đỉnh Hà Nội, Bình Nhưỡng càng lúc càng tỏ ra bực bội và bất mãn Hoa Kỳ, nhưng trang mạng 38 North nhận định là rõ ràng Bắc Hàn chứng tỏ vẫn muốn mình là ‘cường quốc hỏa tiễn’

Truyền thông Nam Hàn nhận xét loạt bắn hỏa tiễn thứ nhì trùng với dịp Đặc Sứ Hoa Kỳ Stephen Biegun đến Nam Hàn nhằm bàn luận với các cấp lãnh đạo Nam Hàn về các vấn đề Liên Triều trong tương lai.

 

 

Trần Vũ

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây