Iran tăng gấp bốn lần sản lượng uranium làm giàu cấp độ thấp

0
173
Photo Credit: AP

TEHRAN, Iran – Iran đã tăng gấp bốn lần sản lượng uranium làm giàu ở cấp độ thấp trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân.

Thông báo được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo Iran: “Nếu Iran muốn có chiến tranh, thì điều đó sẽ là kết thúc chính thức của Iran”, ông Trump nói trong một tweet vào Chủ nhật. “Đừng có mà đe dọa Hoa Kỳ!”

Các hãng thông tấn bán chính thức Fars và Tasnim của Iran ngày 20/5 đồng loạt đưa tin nước này đã tăng gấp 4 lần sản lượng urani làm giàu cấp độ thấp, đồng thời đã thông báo thông tin này với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Trong khi các báo cáo cho biết sản lượng urani Iran hiện có chỉ bằng 3,67% mức giới hạn đề ra trong Kế hoạch Hành động chung Toàn diện, thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Tehran đạt được với Nhóm P5+1 hồi năm 2015.

Tuy nhiên, việc tăng sản lượng cũng sẽ đồng nghĩa với việc Iran có thể sẽ sở hữu quá mức giới hạn được phép như qui định trong thỏa thuận hạt nhân (số lượng urani vượt ngưỡng cho phép phải đưa ra nước ngoài).

Cho đến tháng này, các viên chức ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã cáo buộc rằng bốn tàu chở dầu bị tấn công, Phiến quân Yemen liên minh với Iran đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào đường ống dẫn dầu ở Ả Rập Saudi; và các nhà ngoại giao Hoa Kỳ cảnh báo rằng các hãng hàng không thương mại có thể bị Iran xác định nhầm và bị tấn công. 

Căng thẳng đặc biệt leo thang mạnh giữa Mỹ và Iran trong thời gian gần đây sau khi Chính quyền Tổng thống Trump liệt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách các tổ chức khủng bố, tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Tehran theo sau việc Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015.

Tuần trước, nhà lãnh đạo Mỹ tiếp tục ký sắc lệnh chấm dứt qui chế miễn trừ cho 8 nước nhập khẩu dầu mỏ của Iran, hành động được cho là nhằm bóp nghẹt ngành xuất khẩu dầu mỏ có ý nghĩa sống còn với nước Cộng hòa Hồi giáo.

Bên cạnh đó, Ngũ Giác Đài đồng thời điều động nhóm Hàng Không Mẫu Hạm tấn công và máy bay chiến lược tới Trung Đông, nhằm đề phòng nguy cơ xung đột giữa hai bên.

Ngày 18/5, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định ông không tin rằng chiến tranh sẽ nổ ra tại khu vực Vùng Vịnh khi mà Tehran không mong muốn cuộc xung đột nào.

Phát biểu với hãng thông tấn IRNA trước khi kết thúc chuyến thăm Bắc Kinh, Trung Quốc, Ngoại trưởng Zarif nêu rõ sẽ không có chiến tranh bởi Iran không muốn chiến tranh và cũng không có nước nào có ý định đối đầu quân sự với Tehran tại khu vực này.

Ngày 20/5, người đứng đầu ngành ngoại giao Iran nhấn mạnh “những trò công kích mang tính diệt chủng” của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không “xóa sổ được Iran”, sau khi nhà lãnh đạo Mỹ một ngày trước đó đe dọa hủy diệt nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Zarif viết: “Người Iran đã trụ vững suốt một thiên niên kỷ trong khi những kẻ xâm lược đều bị đánh đuổi. Khủng bố về kinh tế và công kích mang tính diệt chủng sẽ không thể xóa sổ được Iran”. Ông nhấn mạnh: “Đừng bao giờ đe dọa một người Iran. Hãy tôn trọng – mới có hiệu quả”.

Nguyet Yen

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây