Donald Trump bảo vệ nhà độc tài Kim Jong Un khi ở Nhật

0
224
Photo Credit: AP

Một ngày sau khi cố vấn an ninh quốc gia John Bolton , nói rằng vụ phóng hỏa tiễn của Bắc hàn hồi đầu tháng đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

“Bắc hàn phóng một vài hỏa tiễn nhỏ. Vụ việc khiến một số người trong chính quyền của tôi và những người khác lo ngại, nhưng tôi thì không. Tôi có niềm tin rằng Chủ tịch Kim sẽ giữ lời hứa” – ông Trump tuyên bố trên mạng xã hội Twitter.

Ngoài ra TT Trump cũng nhắc lại truyền thông nhà nước Bắc hàn hôm 22/5 đả kích ông Joe Biden là “thằng ngu” và “đồ dốt nát với IQ thấp”. Có lẽ, Kim đang gửi cho tôi một tín hiệu”

Theo Yonhap, trong cuộc họp báo diễn ra ở Tokyo, Nhật hôm 25/5, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói, “không nghi ngờ” gì nữa, vụ phóng hỏa tiễn của Bắc hàn đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Dù vậy, viên chức này vẫn cho hay, Mỹ vẫn sẵn sàng đàm phán với Bắc hàn và điều đó phụ thuộc vào nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Căng thẳng giữa hai nước đã tăng lên sau khi chính phủ Mỹ tuyên bố bắt giữ một tàu chở hàng của Bắc hàn vì nghi nó vận chuyển than và các hàng hoá vi phạm lệnh trừng phạt của LHQ và Mỹ với nước này.

Bolton cũng cho biết ông ủng hộ những nỗ lực của Nhật Bản để ngồi lại đàm phán với Kim. Abe vẫn chưa gặp nhà lãnh đạo Bắc hàn

Các viên chức Nhật Bản cho biết trong chuyến thăm bốn ngày của ông Trump, Abe sẽ giới thiệu Trump với các gia đình Nhật Bản bị Bắc hàn bắt cóc. Việc thả những người bị bắt cóc là ưu tiên hàng đầu của Abe.

Trump tuyên bố trên Twitter hai nhà lãnh đạo đã đạt được “tiến bộ lớn” trong các cuộc đàm phán thương mại, nhưng cho biết ông có thể đợi đến sau tháng 7 để công bố bất kỳ thỏa thuận tiềm năng nào với Nhật

TH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây