Viên chức Bắc Hàn bất ngờ xuất hiện giữa tin đồn bị ‘xử’

0
167
Photo credit: AP / Ahn Young-joon)

SEOUL- Một viên chức cấp cao của Bắc Hàn, người được cho là bị kết án lao động khổ sai sau hội nghị thượng đỉnh với Mỹ thất bại, đã được nhìn thấy trên truyền thông nhà nước hôm thứ Hai trong buổi thưởng thức buổi hòa nhạc với nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Hãng thông tấn KCNA của Bắc Hàn hôm 3/6 cho hay ông Kim Yong Chol tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong một buổi biểu diễn nghệ thuật hôm 2/6, dấu hiệu cho thấy cựu lãnh đạo tình báo vẫn có vai trò lớn trong hệ thống quyền lực đất nước.

Trong chương trình nghệ thuật do vợ của các sĩ quan quân đội Bắc Hàn biểu diễn, ông Kim Yong Chol và “những viên chức hàng đầu” khác ngồi ở hàng ghế khán giả cùng ông Kim Jong Un và phu nhân Ri Sol Ju, theo KCNA.

Ông Kim Yong Chol, phó chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Bắc hàn (WPK), là quan chức thứ mười được nhắc tên trong tổng cộng 12 viên chức được đề cập.

Kim Yong Chol là nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Bắc Hàn. Ông đã tới Washington và gặp Tổng thống Donald Trump hai lần trước khi hai hội nghị thượng đỉnh của ông Kim với Trump diễn ra

Trước đó, tờ báo Chosun Ilbo của Nam hàn đưa tin ông Kim Yong Chol, người được xem là cánh tay phải của ông Kim Jong Un và đồng cấp với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo trước thềm hội nghị thượng đỉnh Hà Nội, đã bị đưa đến một trung tâm lao động, cải tạo ở tỉnh Jagang.

Ngoài ra, dẫn nguồn tin không rõ danh tính từ Bắc Hàn, báo này cũng cho biết một số vien chức ngoại giao cấp cao của chính quyền Bình Nhưỡng đã bị “xử tử” vì “làm gián điệp cho Mỹ”, dẫn đến việc hội nghị Mỹ – Bắc Hàn thúc mà hai bên không đạt được thỏa thuận.

Khi được hỏi về sự tái xuất hiện của Kim Yong Chol trước công chúng, Lee Sang-min, phát ngôn nhân của Bộ Thống nhất Nam hàn, liên quan đến các vấn đề liên Triều, cho biết Bộ sẽ không bình luận về “sự kiện nội bộ cụ thể ở Bắc Hàn hoặc những người tham gia.”

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 31/5 cho biết Mỹ đang kiểm tra sự việc. Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders không bình luận về tin trên báo Nam hàn, nhưng cũng nói Washington đang “theo dõi tình hình”.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây