Hai giáo sư đại học Mỹ, Úc được Taliban phóng thích

0
168
Giáo sư Hoa Kỳ Kevin King (trái) và Timothy Weekes Úc Photo credit: AP

ISLAMABAD (AP) – Taliban đã phóng thích một con tin người Mỹ và một người Úc bị bắt giữ từ năm 2016 vào thứ ba, sau khi Chính phủ Afghanistan thả 3 tù nhân Taliban và đưa đến Qatar

Các con tin – Kevin King người Mỹ và Timothy Weekks người Úc – đã được thả ra ở phía nam tỉnh Zabul, chấm dứt hơn ba năm bị giam cầm kể từ khi họ bị bắt cóc bên ngoài Đại học Mỹ ở Kabul, nơi cả hai đều là giáo sư

Gia đình của Kings đã đưa ra một tuyên bố sau đó vào thứ ba nói rằng ông ấy hiện đã an toàn với các viên chức Hoa Kỳ ở Afghanistan và nhận được sự chăm sóc y tế mà anh ấy cần trước khi trở về nhà để được đoàn tụ với gia đình.

Hai người được thả ra ở quận Naw Bahar của Zabul, một khu vực nằm dưới sự kiểm soát của Taliban, theo một viên chức Taliban nói với điều kiện giấu tên vì anh ta không được phép nói chuyện với giới truyền thông. King và Weekks đã được bàn giao cho lực lượng Hoa Kỳ  trên các máy bay trực thăng 

Chúng tôi rất vui khi biết rằng anh trai tôi đã được giải thoát và đang trên đường về nhà với chúng tôi, chị Stephanie Miller cho biết. Đây là một thử thách lâu dài và đau đớn cho cả gia đình.

Chính phủ Afghanistan phóng thích ba tù nhân Taliban và đưa họ đến Qatar. Ba tù nhân bao gồm Anas Haqqani, em trai của phó Sibjuddin Haqqani của Taliban, người cũng lãnh đạo mạng lưới Haqqani. Hai người còn lại là Hajji Malik Khan, một người chú của Haqqani và một trung úy Haqqani, Hafiz Abdul Rashid.

Có vẻ như Taliban đã từ chối phóng thích hai giáo sư cho đến khi họ nhận được bằng chứng 3 tù nhân Taliban đã đến Qatar. Một tuyên bố của Taliban nói rằng việc trao đổi tù nhân là một bước tiến tốt để xây dựng niềm tin và một thứ gì đó mà có thể giúp đỡ trong tiến trình hòa bình.

Theo BBC, 2 giáo sư Mỹ và Australia đã bị các tay súng phục kích và bắt cóc từ một phương tiện trong khi đang rời khuôn viên đại học tại Kabul tháng 8/2016.

Các đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ từng tiến hành một sứ mệnh giải cứu bí mật vài ngày sau đó, nhưng 2 con tin này đã bị chuyển địa điểm chỉ ít giờ trước khi cuộc giải cứu diễn ra.

Họ đã xuất hiện trong một video được công bố tháng 1/2017, kêu gọi Tổng thống đắc cử của Mỹ khi đó là Donald Trump tìm kiếm một thỏa thuận để họ được phóng thích.

Giới chức Afhganistan cho hay thỏa thuận nhằm tái khởi động các cuộc đàm phán với Taliban. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani nói hồi tuần trước rằng quyết định trao đổi tù nhân là “khó khăn, nhưng quan trọng” và là một hành động nhân đạo.

Tổng thống Trump đã mời các lãnh đạo cấp cao của Taliban và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tới Trại David, gần thủ đô Washington để đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài, nhưng các cuộc đàm phán hòa bình đã đổ vỡ hồi tháng 9 vừa rồi sau một vụ tấn công của Taliban tại thủ đô Afghanistan làm 1 binh sĩ Mỹ và 11 người khác thiệt mạng.

TH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây