Thượng viện Mỹ thông qua Đạo luật Nhân quyền Hồng Kông

0
213
Photo Credit: AP

HỒNG KÔNG (Reuters) – Thượng viện Mỹ hôm 19/11 nhất trí thông qua Đạo Luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông, một hành động khẳng định sự ủng hộ đối với người biểu tình tại Hồng Kông trong bối cảnh chính phủ thân Bắc Kinh của Carrie Lam đẩy mạnh trấn áp phong trào đòi dân chủ tại trung tâm tài chính tối quan trọng này. 

Thượng viện Mỹ đã gửi một thông điệp rõ ràng tới những người Hồng Kông đang đấu tranh vì nền tự do yêu dấu của họ: Chúng tôi đã nghe thấy các bạn, chúng tôi tiếp tục đứng cùng các bạn và sẽ không đứng im khi Bắc Kinh phá hoại nền tự trị của các bạn”, Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio tuyên bố. “Việc thông qua dự luật này là một bước quan trọng nhằm buộc những quan chức Trung Quốc và Hồng Kông phải chịu trách nhiệm khi làm xói mòn quyền tự trị và xâm phạm nhân quyền ở Hồng Kông”.

Phiên bỏ phiếu bằng lời diễn ra chóng vánh với toàn bộ 100 Thượng Nghị sĩ ủng hộ dự luật. Dự luật này sẽ được đưa trở lại Hạ viện, vốn cũng đã thông qua một phiên bản khác gần tương tự dự luật này.

Theo Reuters, hai Viện của Quốc hội Mỹ sẽ phải cùng làm việc để giải quyết những khác biệt trước khi gửi dự luật cuối cùng tới Tòa Bạch Ốc để Tổng thống Trump cân nhắc ký duyệt thành Đạo luật.

Cả Thượng viện và Hạ viện của Hoa Kỳ nay đã thể hiện sự đoàn kết phi đảng phái đối với người dân Hồng Kông trong khi họ đứng lên vì tự do và các quyền con người cơ bản”, ông Rubio nói.

Sau khi bị cảnh sát bao vây ở trường Đại học Bách Khoa Hong Kong, người biểu tình đã tìm nhiều cách để thoát ra ngoài như đu dây hoặc chui qua đường ống cống dưới lòng đất.

Reuters dẫn lời các nhân chứng cho hay chỉ còn một nhóm nhỏ những người kháng cự cuối cùng, với số lượng không đến 100 người, đang ở bên trong PolyU

 

Một số người, mang ủng chống nước và cầm đèn, leo xuống đường cống ngầm với hy vọng có thể thoát ra ngoài an toàn. Tuy nhiên, sau thời gian lội nước, họ phải quay lại và trở lên mặt đất.

Cảnh sát cho biết sáu người đã bị bắt vào thứ Tư – bốn người trong khi tháo nắp hố ga bên ngoài khuôn viên và hai người trèo ra ngoài.

Cập nhật của cảnh sát vào chiều ngày 19 nói rằng có khoảng 1.100 người biểu tình đã bị bắt hoặc tự ra trình diện. Hầu hết những người bị bắt với cáo buộc bạo động có thể đối diện với hình phạt tối đa lên đến 10 năm tù.

“Hệ thống thoát nước có mùi rất khó ngửi, gián bò khắp nơi, lại nhiều rắn. Mỗi bước đi cực kỳ khó khăn”, theo lời kể của sinh viên Bowie, 23 tuổi.

“Tôi chưa bao giờ có thể tưởng tượng rằng một ngày nào đó buộc phải nấp dưới cống hoặc tìm cách thoát thân qua đường cống ngầm”, cô cho biết.

 

Cảnh sát tiếp tục kêu gọi những người biểu tình còn cố thủ trong trường PolyU nhanh chóng đầu hàng và rời khỏi trường một cách hòa bình qua các chốt gác của cảnh sát.

Vào tối ngày 18, hàng chục người biểu tình đã đu dây từ trên cầu đi bộ của trường học xuống đường cao tốc và được các xe mô-tô chờ sẵn để đưa đi. Cảnh sát chống bạo động nhanh chóng xuất hiện và bắn đạn hơi cay, đồng thời bắt giữ một số người biểu tình cố chạy trốn.

Hàng chục người biểu tình cũng chạy từ đầu này sang đầu kia của khuôn viên trường học để tìm kiếm kẽ hở trong vòng vây của cảnh sát. Một số khác cố gắng trèo tường để chạy ra đường Chatham nhưng không ai thành công.

Eric, một sinh viên 18 tuổi đã ở trong trường PolyU ba ngày, tiết lộ bản thân chỉ ngủ được 5 tiếng đồng hồ trong vòng ba ngày qua, và đang tìm kiếm những lối đi bí mật để tránh bị bắt giữ.

Nhà lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam đã kêu gọi chấm dứt một cách nhân đạo cho một cuộc bao vây chứng kiến ​​các cuộc đụng độ dữ dội nhất kể từ khi các cuộc biểu tình leo thang hơn năm tháng trước.

 

TH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây