Trump nói Hồng Kông sẽ bị ‘xóa sổ’ nếu không có ông

0
199
BEIJING, CHINA – NOVEMBER 9: Chinese President Xi Jinping and U.S. President Donald Trump attend a welcoming ceremony November 9, 2017 in Beijing, China. Trump is on a 10-day trip to Asia. (Photo by Thomas Peter-Pool/Getty Images)

Vào hôm thứ 6, Tổng thống Trump nói rằng ông có thể phủ quyết dự luật hỗ trợ những người biểu tình dân chủ ở Hồng Kông – bất chấp sự ủng hộ từ Hạ viện và Thượng viện – để mở đường cho một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Phát biểu trên chương trình buổi sáng Fox Fox & Friends, tổng thống nói rằng ông đang cân bằng các ưu tiên cạnh tranh trong mối quan hệ Mỹ-Trung.

Tổng thống Trump khoe rằng Chủ tịch Tập Cận Bình đã không gửi quân đội đến dập tắt người biểu tình ở đặc khu hành chính Hong Kong chỉ bởi vì ông Trump đã yêu cầu như vậy.

“Nếu không nhờ tôi, Hong Kong đã bị xóa sổ trong vòng 14 phút”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ cũng nói rằng ông Tập có “hàng triệu binh sĩ đứng sẵn sàng ngay bên ngoài Hong Kong, và họ không tiến vào chỉ bởi vì tôi đã yêu cầu ông ấy: ‘Xin đừng làm thế. Ngài sẽ mắc một sai lầm lớn. Điều đó sẽ có tác động hết sức tiêu cực đến thỏa thuận thương mại’”.

“Chúng ta phải đứng cùng Hong Kong, nhưng tôi cũng đứng cùng Chủ tịch Tập”, ông Trump nói và giải thích điều quan trọng là phải đàm phán một thỏa thuận thương mại.

Lý do duy nhất TT Trump không muốn tham gia vào Hong Kong là vì nó sẽ ảnh hưởng đến thỏa thuận thương mại giữa hai nước, ông Trump nói.

Hạ viện vào thứ Tư đã thông qua Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông với số phiếu từ 417 đến 1. Người nắm giữ đơn độc là Dân biểu Thomas Massie, một đảng Cộng hòa từ Kentucky. 

Một bài xã luận trên trang truyền thông nhà nước Trung Quốc tuyên bố sẽ “trả thù kiên quyết” nếu Mỹ ủng hộ dự luật về Hồng Kông 

Dự luật Hồng Kông có nguy cơ làm phức tạp các cuộc đàm phán thương mại đã bị đình trệ trong một số vấn đề chính. Các viên chức Trung Quốc đã chỉ trích hành động của quốc hội là sự can thiệp không mong muốn vào công việc nội bộ của đất nước họ. Phó Tổng thống Mike Pence cho biết trong tuần này sẽ rất khó khăn để hoàn tất một thỏa thuận thương mại nếu Trung Quốc dùng đến bạo lực để dập tắt các cuộc biểu tình.

Những nhận định của Trump đưa ra hôm thứ Sáu đến một ngày sau khi Thượng nghị sĩ Marco Rubio (R-Fla.), Một trong những người đề xướng dự luật ở  Hồng Kông, dự đoán trên CNBC rằng tổng thống sẽ ký dự luật này.

Những bình luận công khai của Trump về Hồng Kông đã không nhất quán. Vào tháng 6, ông cho biết một nghị quyết về các cuộc biểu tình là giữa Hồng Kông và Trung Quốc vì Hồng Kông là một phần của Trung Quốc.

Hai tháng sau, Trump đã tweet rằngTập nên xử lý tình huống ở Hồng Kong trước khi thỏa thuận thương mại được ký kết. Tất nhiên, Trung Quốc muốn thực hiện một thỏa thuận. Hãy để họ làm việc nhân đạo với Hồng Kông trước!, Tổng thống viết.

Tổng thống đã phải đối mặt với các cuộc gọi từ các nhà lập pháp ở cả hai bên để lên tiếng về những gì đang bị đe dọa trong các cuộc biểu tình leo thang ở Hồng Kông “, Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell nói trong tuần này.

TH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây