Đi tìm người cha hiến tinh trùng, bất ngờ tìm được… 25 anh chị em

0
138

Hai người mẹ của anh đã tìm cách thụ thai nhờ một người hiến tinh trùng sống ở bang California, Mỹ, sự việc diễn ra từ cuối những năm 1990. Hai người mẹ đã luôn cởi mở với anh về cách anh được sinh ra.

Khi Oli lớn lên, giống như rất nhiều đứa trẻ được thụ thai bằng tinh trùng của người hiến tặng, anh tò mò về “người cha” của mình. Oli bắt đầu tìm kiếm thông tin về “cha” một cách chủ động, anh liên hệ lại với cơ sở sản khoa từng hỗ trợ mẹ anh thụ thai khi xưa.

Anh đã đăng ký để nhận thông tin về “cha”, để tìm được những người “anh em” của mình. Vài tháng sau, anh được biết cha ruột của mình tên là Daley Dunham và tìm được 25 anh chị em – những người cũng được ra đời nhờ vào tinh trùng hiến tặng của ông Dunham.

Đã có hẳn một bộ phim tài liệu được thực hiện xoay quanh cuộc tìm kiếm của Oli. Những người trong cuộc đã kể về câu chuyện của họ…

Chuyện của Oli

Nhấn để phóng to ảnh

Oli cho rằng gia đình là những người gắn bó với nhau, lớn lên cùng nhau, quan tâm đến nhau dù có thể khác nhau về mặt sinh học, không cùng máu mủ.
Oli Benjamin, 21 tuổi đến từ London, làm việc trong ngành tổ chức sự kiện. Sau anh, hai người mẹ của anh còn tiếp tục có thêm một cặp sinh đôi, hiện đã lên 9 tuổi.

“Khi tôi quyết định sang Mỹ để tìm người cha ruột của mình, hai mẹ của tôi rất lo lắng, nhưng vẫn ủng hộ. Tôi rất hào hứng với việc đi tìm người đã góp phần tạo ra mình mà quên mất rằng có thể tôi không phải là người duy nhất. Thực tế là tôi đã rất sốc khi biết mình có 25 anh chị em cùng cha khác mẹ.

“Có hai người anh em của tôi đã gặp nhau và gặp cha của chúng tôi từ 10 năm trước. Tôi đã lo lắng liệu có thể hòa hợp với họ không. Thật lạ lùng khi có quá nhiều người mới lạ bước vào cuộc đời tôi. Có người quý mến tôi nhưng cũng có người không quý tôi lắm.

“Tôi đã rất vui mừng khi có thêm một số mối quan hệ thân thiết, nhưng rồi cũng xảy ra một số chuyện, nên hiện giờ tôi không còn giữ lại nhiều ‘ảo mộng’ cho mình như buổi ban đầu.

“Khi tất cả các anh chị em chúng tôi hội ngộ, mọi thứ diễn ra khá tốt đẹp. Tất cả chúng tôi đều có nét giống nhau. Tuy nhiên, về mặt tình cảm và sự kết nối về bộ não, thì khá khó khăn, chúng tôi hành xử và có tính cách khác nhau.

“Tôi chưa bao giờ coi Daley là một người cha, ông ấy giống như một người anh họ hay một người chú. Chúng tôi không giống nhau về tính cách. Chuyến đi đã cho tôi thấy rõ rằng gia đình phải là những người gắn bó với nhau, lớn lên cùng nhau, quan tâm đến nhau, như vậy, dù có thể họ khác nhau về mặt sinh học, không cùng máu mủ, họ vẫn là gia đình.

“Tôi cũng đã học cách chấp nhận bản thân nhiều hơn. Điều quan trọng không phải là cần kết nối với càng nhiều người càng tốt, mà là gần gũi với những người phù hợp với mình. Tôi nghĩ rằng trong số các anh chị em đông đảo của mình, tôi cũng đã tìm thấy một vài người phù hợp, vì vậy tôi rất hạnh phúc”.

Chuyện của người mẹ

Nhấn để phóng to ảnh

Cô Jody, 46 tuổi và bạn đời đồng giới của mình đã từng sang Mỹ để thụ tinh nhân tạo.
Cô Jody, 46 tuổi, mẹ của Oli, là một nữ đạo diễn, sống ở hạt Oxfordshire (Anh) với bạn đời đồng giới. Cô có ba người con gồm Oli, 21 tuổi, và một cặp song sinh 9 tuổi.

“Năm 21 tuổi, tôi rất muốn có con. Nhưng là một người đồng tính, tôi cần hỗ trợ của một người thứ ba. Để cùng được làm mẹ, chúng tôi quyết định sử dụng thủ thuật IVF, bạn đời của tôi dùng trứng của cô ấy, kết hợp với tinh trùng của người hiến tặng, và tôi là người mang thai.

“Vào thời điểm đó, chúng tôi đã sang Mỹ để thực hiện thủ thuật. Chúng tôi muốn chọn tinh trùng của một người đàn ông đẹp trai kiểu dễ thương. Chúng tôi chọn Daley Dunham.

“Là hai người mẹ cùng nuôi con nên chúng tôi luôn cởi mở với Oli rằng con được sinh ra nhờ tinh trùng hiến tặng. Tôi vẫn giữ lại những giấy tờ y tế từ thời kỳ thụ thai Oli. Tôi trao cho con khi con đủ 18 tuổi. Sau đó, con sẽ tự quyết định việc có đi tìm cha ruột hay không.

“Oli đã liên lạc với ngân hàng tinh trùng và tìm ra Daley. Anh ấy đã chấp nhận để cơ sở y tế công khai danh tính của mình với những đứa trẻ được thụ tinh nhờ vào tinh trùng của anh. Ban đầu, tôi cũng bị sốc về số lượng anh chị em của Oli”.

Chuyện của người hiến tặng tinh trùng

Nhấn để phóng to ảnh

Oli và người đã hiến tặng tinh trùng để sinh ra mình – ông Daley Dunham
Anh Daley Dunham, 49 tuổi, làm việc trong lĩnh vực pháp lý và tài chính tại thành phố San Francisco, Mỹ. Vợ chồng anh đã có ba người con.

“Năm 1992, tôi 20 tuổi, đang theo học ngành triết học tại Đại học California, Berkeley. Tôi hiến tặng tinh trùng vì tôi nghĩ đó là lòng tốt, giống như việc hiến máu vậy.

“Tôi muốn giúp các gia đình thụ thai. Ban đầu, tôi muốn ẩn danh, nhưng sau này tôi muốn thay đổi điều đó. Vợ tôi nói rằng, nếu một ngày nào đó, tôi gặp những đứa con sinh ra từ việc hiến tặng tinh trùng, chúng tôi sẽ coi các cháu này như thành viên trong gia đình. Lúc đó, chúng tôi đã có ba đứa con.

“Năm 2012, tôi đã rất ngạc nhiên khi nhận được một lá thư từ ngân hàng tinh trùng nói rằng có một đứa con của tôi muốn liên lạc. Sau đó, tôi gặp McKenzie, 18 tuổi. Trong 7 năm tiếp theo, tôi đã gặp thêm 19 người con khác. Lần tương tác đầu tiên của tôi với Oli là trong một cuộc trò chuyện trực tuyến. Chúng tôi gặp nhau vài tháng sau đó ở San Francisco (Mỹ) và mọi chuyện diễn ra tốt đẹp. Oli đã rất vui khi gặp 3 đứa con của tôi.

“Tôi luôn phải đối mặt với sự lo lắng rằng mình nên cư xử ở mức độ nào. Những thanh niên này có thể sẽ nghĩ: Ông không phải là bố thực sự của tôi, sao ông lại quá thân mật như vậy. Hoặc: Sao ông lại xa cách, khách sáo như vậy, tôi không quan trọng với ông chút nào hay sao? Tôi cố gắng đối xử với mỗi đứa trẻ bằng sự nghiêm túc và đồng cảm mà chúng xứng đáng có được.

“Oli và tôi đã gặp trực tiếp bốn lần. Dĩ nhiên, những người cha, người mẹ lo sợ rằng việc tiếp xúc nhiều với người hiến tặng sẽ làm rạn nứt tình cảm giữa cha mẹ và đứa trẻ, nhưng điều đó không đúng đâu.

“Lý do mà tất cả chúng tôi quyết định công khai câu chuyện này là bởi quan hệ gia đình đặc biệt này thực sự hữu ích trong cuộc sống của mỗi thành viên. Chúng tôi thường nói với nhau rằng: Điều kỳ lạ nhất ở đây là chúng tôi không hề cảm thấy có gì xa lạ với nhau cả.

Brooklynn và Spencer, anh chị cùng cha khác mẹ của Oli

Nhấn để phóng to ảnh

Brooklynn thừa nhận cô đã phát hoảng khi cha cô chia sẻ về việc hiến tinh trùng.
Cô Brooklynn Rydman, 25 tuổi, một giáo viên tiểu học ở Seattle (Mỹ), cô đã làm mẹ.

Cặp song sinh Brooklynn và Spencer Rydman là hai anh chị cùng cha khác mẹ của Oli, họ không hề biết mình được thụ thai bằng tinh trùng do ông Daley hiến tặng mãi cho đến 4 năm trước, khi người cha nuôi nấng họ bao năm qua nói ra sự việc.

Cô Brooklynn cho biết: “Cha của chúng tôi cảm thấy có lỗi khi giấu giếm chúng tôi vì vậy, cuối cùng ông đã nói sự thật”.

Brooklynn cho hay tâm trí cô hoảng loạn khi biết sự thật. Anh trai song sinh của cô – Spencer, cũng bị sốc không kém trước tin này. Nhưng rồi mọi thứ đều ổn. Cả hai người đều quý mến Oli và họ giữ liên lạc chặt chẽ với nhau.

Anh Spencer Rydman nói: “Oli đã nói rằng muốn có một người anh trai và cậu ấy gọi tôi là anh. Tôi cảm thấy có một sợi dây gắn kết đối với Oli, cũng giống như với tất cả các anh chị em cùng cha khác mẹ của mình”.

Theo Dân trí

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây