Monday, March 20, 2023
Trang chủ Tin Tức Chính Trị Số người lớn tuổi bị nhiễm coronavirus ở châu Âu đang tăng...

Số người lớn tuổi bị nhiễm coronavirus ở châu Âu đang tăng trở lại

0
169

Châu Âu đang chìm sâu trong đợt bùng phát thứ hai của đại dịch coronavirus và một xu hướng đặc biệt đáng lo ngại đang bắt đầu xuất hiện: Ngày càng có nhiều người cao tuổi bị nhiễm bệnh.

Trong những tháng mùa hè, lục địa này đã chứng kiến ​​các đám lây nhiễm chủ yếu xuất hiện ở những người trẻ tuổi, những người mạo hiểm đến các quán bar, nhà hàng và các không gian công cộng khác. Mặc dù điều đó không lý tưởng, nhưng nó có nghĩa là tỷ lệ tử vong vẫn ở mức tương đối thấp, vì những người trẻ tuổi ít bị tổn thương hơn về mặt thống kê và hầu hết tránh bị bệnh nặng.

Tuy nhiên, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC) đã cảnh báo rằng ngày càng nhiều người cao tuổi đang bị nhiễm bệnh. Theo báo cáo tình hình mới nhất của ECDC, ít nhất 13 quốc gia ở châu Âu đã chứng kiến ​​tỷ lệ nhiễm mới ở những người từ 65 tuổi trở lên tăng lên mức mà ECDC định nghĩa là “cao” vào tuần trước – từ 64 trên 100.000 ở Croatia và 206 trên 100.000 ở Hà Lan. .

Có thể thấy sự gia tăng mạnh về số ca nhiễm ở người cao tuổi trong những tuần gần đây ở hầu hết các quốc gia châu Âu 

Tỷ lệ nhiễm Covid-19 ở những người trên 65 tuổi ở một số quốc gia Đông Âu hiện cao hơn gấp đôi so với trong đợt đầu tiên – hơn 100 ở Cộng hòa Séc, Romania, Slovenia và Hungary.

Tỷ lệ lây nhiễm cao hơn ở người cao tuổi là điều đáng lo ngại vì người cao tuổi có nhiều khả năng phải nhập viện và đối mặt với nguy cơ tử vong cao hơn đáng kể.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, gần 88% tổng số ca tử vong ở châu Âu là nhóm trên 65 tuổi, tính đến cuối tháng Tám. Tại Cộng hòa Séc, những người trên 65 tuổi chiếm 14% số ca nhiễm bệnh hàng tuần, nhưng 94% số ca tử vong tính đến ngày 11 tháng 10.

Khi sự lây nhiễm bắt đầu lây lan ở những người lớn tuổi, các bệnh viện có thể nhanh chóng trở nên quá tải – như  ở Ý, Tây Ban Nha và các quốc gia khác trong đợt nhiễm virus đầu tiên vào mùa xuân.

Theo dữ liệu mới nhất hiện có từ Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội, số người trên 60 tuổi có kết quả xét nghiệm dương tính ở Anh tăng gấp bốn lần so với đầu tháng Chín.

Giáo sư Jonathan Van-Tam, phó giám đốc y tế của Anh, cho biết tại một cuộc họp báo của chính phủ vào tuần trước rằng tỷ lệ lây nhiễm cao hơn ở nhóm lớn tuổi

Viện Robert Koch, trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Đức, đã cảnh báo trong báo cáo tình hình mới nhất hôm thứ Hai rằng “tỷ lệ các trường hợp mắc bệnh ở các nhóm tuổi già đang tăng lên” kể từ đầu tháng Chín.

Tại Pháp, số ca nhiễm Covid-19 mới ở những người từ 65 tuổi trở lên đã tăng gấp ba lần chỉ trong sáu tuần, theo cơ quan y tế Pháp.

Và dữ liệu từ Tây Ban Nha cho thấy trong khi độ tuổi trung bình của những người mới được xét nghiệm nhiễm vi-rút giảm từ 40 vào cuối tháng 7 xuống 37 vào cuối tháng 8, thì gần đây đã tăng trở lại lên 39.

Khi các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ nghiên cứu một đợt bùng phát coronavirus trên khắp miền nam Hoa Kỳ vào tháng 6, họ phát hiện ra rằng sự gia tăng các ca nhiễm ở người trẻ tuổi trước sự gia tăng ở những người lớn tuổi từ 4 đến 15 ngày. Nói cách khác, một khi một đợt bùng phát bùng phát ở những người trẻ tuổi, nó sẽ bắt đầu lan sang các nhóm tuổi già hơn, dễ bị tổn thương hơn.

Tiến sĩ Jennifer Cole, từ Royal Holloway, Đại học London, cho biết dữ liệu ở Anh cho thấy đợt bùng phát không “được kiểm soát” trong các nhóm tuổi trẻ hơn, và sự lây lan của virus có thể liên quan đến các hộ gia đình nhiều thế hệ .

Đối mặt với sự gia tăng đột biến trong các trường hợp, Ireland đã thông báo hôm thứ Hai rằng họ sẽ áp dụng lại lệnh phong tỏa sáu tuần kể từ thứ Tư.

Cộng hòa Séc đã bị phong tỏa vào tuần trước. Hôm thứ Hai, chính phủ bắt buộc đeo khẩu trang ở hầu hết mọi nơi. Bỉ đã đưa ra lệnh giới nghiêm từ nửa đêm đến 6 giờ sáng

Chính phủ Tây Ban Nha đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở khu vực Madrid gần hai tuần trước. Hôm thứ Ba, họ cho biết họ cũng đang xem xét áp đặt lệnh giới nghiêm, có thể được thực hiện ở các khu vực khác của đất nước.

Một số thành phố lớn của Pháp bao gồm Paris, Grenoble, Montpellier, Toulouse, Lille và Lyon có lệnh giới nghiêm từ 9 giờ tối đến 6 giờ sáng.

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte đã công bố một loạt các hạn chế mới thắt chặt hơn vào Chủ nhật, sau khi nước này ghi nhận số lượng xét nghiệm dương tính cao kỷ lục mới trong ngày thứ năm liên tiếp. Điều quan trọng, Conte đã trao cho các thị trưởng Ý quyền áp đặt lệnh giới nghiêm ở các khu vực công cộng sau 9 giờ tối

Các chuyên gia cho rằng việc phong tỏa rộng rãi là cần thiết để bảo vệ người già và những người dễ bị tổn thương.

Patrick Vallance, cố vấn khoa học chính của Vương quốc Anh cho biết: “Chúng tôi đã thấy sự gia tăng về số ca mắc bệnh. Nó bắt đầu từ những người trẻ hơn ở độ tuổi 20 và lan dần sang những lứa tuổi lớn hơn”. “Sự gia tăng số ca bệnh đã dẫn đến sự gia tăng số ca nhập viện. Khi số ca nhập viện tăng lên …. rất đáng buồn nhưng không phải là bất ngờ, số ca tử vong cũng ngày càng tăng.”

TH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây