Wednesday, March 22, 2023
Trang chủ Tin Tức Chính Trị Số người chết do Covid của Iran có thể gấp 4 lần...

Số người chết do Covid của Iran có thể gấp 4 lần con số chính thức

0
205

 

 

WASHINGTON – Một thành viên cấp cao của hiệp hội y tế Iran cho biết số người chết vì coronavirus ở nước này cao gấp 3 đến 4 lần con số chính thức được chính phủ công bố, cảnh báo mới nhất từ ​​các bác sĩ Iran, những người đang thúc giục các nhà lãnh đạo chính trị hành động mạnh mẽ hơn để ngăn chặn đại dịch .

Hossein Gheshlaghi, một thành viên cấp cao của Hội đồng Y khoa Tối cao Iran , một hiệp hội chuyên nghiệp phi chính phủ cấp phép cho các bác sĩ, đã đưa ra khẳng định khi chính phủ Iran phải đối mặt với tình trạng tăng đột biến.

Các bình luận của Gheshlaghi sau một loạt tuyên bố và thư từ hiệp hội nghề nghiệp kể từ tháng 3 kêu gọi chính phủ làm theo lời khuyên khoa học và cung cấp thêm nguồn lực cho nhân viên y tế ở tuyến đầu của cuộc khủng hoảng.

Trong một bức thư được công bố hôm thứ Ba gửi cho Tổng thống Hassan Rouhani, hiệp hội đã cảnh báo hết sức nghiêm trọng về đại dịch, khi “tỷ lệ tử vong ngày càng cao.” Nhóm kêu gọi hành động khẩn cấp, phối hợp trong toàn chính phủ, nói rằng “nếu không có sự đoàn kết dân tộc và hành động quyết đoán, chúng tôi không thể kiểm soát sự lây lan.”

Theo bức thư, để ngăn chặn virus, chính phủ, cùng với quân đội và các cơ quan thực thi pháp luật, cần thực hiện các biện pháp ràng buộc và mở rộng xét nghiệm và truy tìm liên hệ.

Hiện tại, bệnh nhân đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch do thiếu xét nghiệm sớm, hiệp hội cho biết trong thư.  Bức thư cũng kêu gọi chính phủ cung cấp sự an toàn cho các nhân viên y tế đang kiệt sức và trả tiền lương bị chậm trễ cho họ.

Kể từ khi đại dịch xảy ra vào tháng Hai, chế độ bí mật của Iran đã phải đối mặt với những câu hỏi dai dẳng về việc liệu họ có tiết lộ toàn bộ quy mô của cuộc khủng hoảng hay không. Các bình luận từ Gheshlaghi, cũng như từ một viên chức cấp cao của Bộ Y tế, là rất bất thường và nhằm củng cố ý thức rằng chính phủ đang phải vật lộn để kiểm soát vi rút.

Hãng thông tấn nhà nước Mehr dẫn lời Gheshlaghi cho biết thống kê hiện trường, dữ liệu từ các nhân viên y tế và xét nghiệm Covid-19 dương tính cho thấy số người tử vong cao hơn nhiều so với những gì chính phủ thừa nhận.

Theo Gheshlaghi, một phần lý do của sự khác biệt là do các đội y tế đang ghi nhận những ca tử vong mới do virus nhưng Bộ Y tế không bổ sung tên của những nạn nhân mới nhất vào số liệu chính thức.

Đầu tháng này, Thứ trưởng Bộ Y tế Iraj Harirchi cho biết số ca tử vong do coronavirus cao gấp 2,2 lần so với số liệu chính thức. Harirchi đã bị chỉ trích vào tháng Hai khi ông  tìm cách giảm bớt tác động của virus ngay cả khi ông bị ho  liên tục trong một cuộc họp báo. Ngày hôm sau, ông xét nghiệm dương tính với coronavirus.

Bộ Y tế Iran hôm thứ Tư cho biết 415 người đã chết vì virus coronavirus trong 24 giờ qua, nâng số người chết lên 33.714 người. Phát ngôn nhân Bộ Y tế Sima Sada Lari cho biết đã có 588.648 trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19.

Nếu những khẳng định của Gheshlaghi là chính xác, điều đó sẽ khiến số người chết vì virus vào khoảng 101.000 đến 135.000 người.

Chính phủ Iran vẫn chưa phản hồi về những cáo buộc rằng họ đã đánh giá thấp hoặc hạ thấp con số thực sự. Phái bộ của Iran tại Liên Hiệp Quốc đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Iran đã phải hứng chịu đợt bùng phát virus coronavirus tồi tệ nhất ở Trung Đông, với các bệnh viện hoạt động căng thẳng và nhân viên y tế kiệt sức. Cơ quan y tế cho biết một số bệnh viện đã quá tải cho bệnh nhân mới.

Ba bác sĩ tại hai bệnh viện ở Tehran gần đây đã nói với phóng viên NBC News ở New York rằng có sự nhầm lẫn và hoài nghi xung quanh những con số của chính phủ về loại virus này. Họ cũng cho biết đã có vấn đề với độ tin cậy của một số bộ thử nghiệm.

 

TH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây