Vẻ đẹp hoang sơ của tộc người ngủ ngồi trong lõi rừng Quốc gia Pù Mát

0
188

Nằm cách biệt trong lõi rừng Quốc gia Pù Mát (huyện Con Cuông, Nghệ An), người dân tộc Đan Lai có những tập tục kỳ lạ như ngủ ngồi, trẻ em sinh ra phải nhúng nước suối lạnh.

Tộc người Đan Lai là một trong những dân tộc ít người của Việt Nam, hiện chỉ còn sống tại một số điểm trong lõi rừng Quốc gia Pù Mát thuộc xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, Nghệ An.

Để đến được bản Cò Phạt, xã Môn Sơn, du khách phải mất khoảng 2-3 giờ đồng hồ ngược dòng sông Giăng lên phía thượng nguồn với những thác ghềnh hiểm trở. Những người lái đò để vào được bản, phải là người bản địa, thạo lắm sức nước từng đoạn sông, thuộc từng tảng đá lòng sông mới tự tin chèo thuyền vào đến bản làng của người Đan Lai.

Dù cuộc sống bên ngoài đang thay đổi từng ngày, từng giờ, nhưng bản Cò Phạt của người Đan Lai vẫn giữ nguyên nét hoang sơ.

Người Đan Lai sống trong những nếp nhà sàn, đời sống chủ yếu là tự cung tự cấp. Nhiều người từ khi sinh ra đến khi trưởng thành cũng chưa từng ra khỏi bản.

“Khô hạn” làm chị em giảm ham muốn hãy xem cách sau đâ

Đời sống kinh tế của người Đan Lai dựa chủ yếu vào trồng trọt, chăn nuôi manh mún, đánh bắt cá trên sông Giăng.

Một gian bếp của người Đan Lai.

Đan Lai là dân tộc được biết đến với những truyền thống kỳ lạ như ngủ ngồi, trẻ em vừa sinh ra sẽ được nhúng xuống suối lạnh để thử sức sống của đứa trẻ.

Ngày nay, những tập tục ấy đã dần thay đổi, nhưng họ vẫn giữ những nét đẹp hoang sơ, nguyên thủy.

Mẹ và bé bên hiên nhà.

Trẻ em Đan Lai thoải mái vui đùa.

Những đứa trẻ ngại ngùng khi thấy người lạ vào bản.

Phụ nữ Đan Lai cũng có tục ăn trầu giống như người Kinh.

Một nếp nhà tạm của người Đan Lai.

Bà mẹ trẻ với 3 đứa con. Trước kia, tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết là chuyện thường thấy tại bản của người Đan Lai. Ngày nay, nhờ sự tuyên truyền, hướng dẫn của những cán bộ biên phòng, tình trạng này đã có chuyển biến rõ rệt.

Trẻ em Đan Lai ngày nay cũng đã được đến trường, cuộc sống nơi rừng sâu của tộc người này đang dần thay đổi từng ngày.

Theo Việt giải trí

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây