Toà cho phép luật sư tranh cãi việc Mỹ dối Canada  về dẫn độ Mạnh Vãn Châu 

0
167

(AFP) – Một quan toà ở Canada vào thứ 5 cho phép luật sư của bà Mạnh Vãn Châu được tranh cãi về việc Mỹ đã lừa dối Canada trong yêu cầu dẫn độ Giám đốc Tài chính Tập đoàn Viễn thông Trung Quốc Huawei như thế nào. 

Bà Mạnh đang bị Mỹ truy nã vì những cáo buộc gian lận liên quan đến vi phạm lệnh chế tài Mỹ đối với Iran. 

Các luật sư cho rằng, phía Mỹ đã bỏ qua thông tin quan trọng trong một bản tóm tắt hồ sơ, trong đó làm suy yếu những cáo buộc gian lận, và vì vậy, việc bắt giữ cũng như dẫn độ bà ta không có hiệu lực. 

Thẩm phán Toà Tối cao British Columbia, bà Heather Holmes cho biết trong phán quyết rằng, “có không khí thực tế trong những cáo buộc của bà Mạnh về lạm dụng thủ tục liên quan đến hành vi của quốc gia yêu cầu.”

Hồ sơ được phía Mỹ cung cấp  bao gồm những trang Powerpoint được bà Mạnh vào năm 2013 trình bày cho một Giám đốc Ngân hàng HSBC sau khi nhà băng Anh quan ngại về việc liên quan đến Iran nên đã yêu cầu lời giải thích. 

Mỹ tố cáo bà Mạnh giấu giếm HSBC mối quan hệ của Huawei với một công ty con trước đây là Skycom ở Iran. 

Mạnh Vãn Châu nhấn mạnh, bà trả trước cho HSBC, điều mà các luật sư biện hộ cho rằng đã bị phớt lờ trong trát đòi và những trang Powerpoint bị mất ghi rõ.  

Phía Canada tìm cách ngăn chặn chứng cớ này, với lý do “không liên quan đến điều trần dẫn độ,” và có nguy cơ  rủi ro biến thủ tục dẫn độ đơn giản thành một “phiên toà Mỹ.” 

Nhưng Holmes phán quyết, “một số trong những chứng cớ đó trên thực tế có khả năng thách thức sự đáng tin cậy của hồ sơ đối với những vấn đề liên quan đến phiên điều trần.” 

Bà Mạnh bị bắt theo trát bắt giữ của Mỹ tại phi trường Vancouver trong một chặng dừng chân trong chuyến công tác vào tháng 12 năm 2018, và đang đấu tranh chống dẫn độ kể từ đó.

Vụ án sẽ quay trở lại toà vào tháng Tư năm 2021. 

Hương Giang (Theo AFP)