Con tin người Mỹ Philip Walton được giải cứu ở Nigeria

0
185

Một công dân Mỹ bị bắt cóc tuần trước ở Niger đã được giải cứu trong một cuộc đột kích của quân đội Mỹ ở nước láng giềng Nigeria , các viên chức nói với ABC News vào đầu thứ Bảy.

Các viên chức chống khủng bố nói với ABC News, nhiệm vụ được thực hiện bởi các biệt kích tinh nhuệ như một phần của nỗ lực lớn nhằm giải cứu công dân Hoa Kỳ, Philip Walton, 27 tuổi, trước khi những kẻ bắt cóc anh ta có thể tiến xa sau khi bắt anh ta ở Niger vào ngày 26 tháng 10, các viên chức chống khủng bố nói với ABC News.

Các nguồn tin cho biết, chiến dịch có sự tham gia của chính phủ Mỹ, Niger và Nigeria để giải cứu Walton nhanh chóng. CIA đã cung cấp thông tin tình báo dẫn đến nơi ở của Walton và các yếu tố của Lực lượng Đặc nhiệm Thủy quân lục chiến ở châu Phi đã giúp xác định vị trí của anh ta, một cựu viên chức Mỹ cho biết.

Sau đó, đội SEAL tinh nhuệ Six đã thực hiện một nhiệm vụ giải cứu con tin “chính xác” và giết chết tất cả trừ một trong bảy kẻ bắt giữ, theo các viên chức biết về hoạt động này.

“Tất cả họ đều đã chết trước khi biết chuyện gì đã xảy ra”, một nguồn tin chống khủng bố khác nói với ABC News.

Tổng thống Donald Trump đã gọi nhiệm vụ giải cứu là một “chiến thắng lớn cho Lực lượng Đặc biệt Hoa Kỳ rất tinh nhuệ của chúng tôi” trong một tweet và Ngũ Giác Đài ca ngợi sứ mệnh giải cứu trong một tuyên bố.

Phát ngôn nhân của Ngũ Giác Đài Jonathan Hoffman cho biết: “Lực lượng Mỹ đã tiến hành một chiến dịch giải cứu con tin trong những giờ đầu ngày 31 tháng 10 ở miền Bắc Nigeria để trục vớt một công dân Mỹ bị một nhóm vũ trang bắt giữ làm con tin. Không có quân nhân Mỹ nào bị thương trong chiến dịch.

“Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của các đối tác quốc tế của chúng tôi trong việc tiến hành hoạt động này.”

Và Ngoại trưởng Mike Pompeo nói: “Nhờ lòng dũng cảm và khả năng phi thường của quân đội, sự hỗ trợ của các chuyên gia tình báo và nỗ lực ngoại giao của chúng tôi, con tin sẽ được đoàn tụ với gia đình. Chúng tôi sẽ không bao giờ bỏ rơi bất kỳ người Mỹ nào bị bắt làm con tin”. “

Cố vấn ABC News Mick Mulroy, cựu phó phụ tá Bộ trưởng Quốc phòng và là sĩ quan CIA đã nghỉ hưu, cho biết việc chuẩn bị cho cuộc giải cứu Walton có thể bắt đầu khi anh ta bị bắt cóc.

Ông nói: “Những kiểu hoạt động này là một trong những loại khó thực hiện nhất. Bất kỳ sai sót nào cũng có thể dễ dàng dẫn đến cái chết của con tin. Những người đàn ông và phụ nữ của JSOC [Bộ chỉ huy các hoạt động đặc biệt chung], và CIA nên tự hào về những gì họ đã làm ở đây. Và tất cả người Mỹ nên tự hào về họ. “

Eric Oehlerich, một cố vấn của ABC News và Hải quân SEAL đã nghỉ hưu, cho biết Walton “may mắn” khi một nhiệm vụ như vậy có thể thực hiện được chẳng hạn như một thời gian ngắn sau khi ông bị bắt cóc, trong khi những người khác đã bị giam giữ trong nhiều năm.

Ông nói: “Những người  trong các đơn vị đặc nhiệm cấp cao nhất này được huấn luyện chuyên nghiệp để sẵn sàng khi được yêu cầu, các hoạt động giải cứu con tin vốn dĩ rất nguy hiểm,” ông nói. “Những người đàn ông đó đặt cuộc sống của người khác lên trên cuộc sống của họ, họ làm điều đó một cách vô vị lợi …. đó là một minh họa cho sự cam kết hoàn toàn.”

Các quan chức Hoa Kỳ và Nigerien đã nói rằng Walton đã bị bắt cóc từ sân sau của nhà mình vào thứ Hai tuần trước sau khi những kẻ tấn công yêu cầu đưa tiền. Nhưng anh ta chỉ đưa ra 40 USD và sau đó bị vũ lực bắt đi, theo các nguồn tin ở Niger.

Walton sống cùng vợ và con gái nhỏ tại một trang trại gần Massalata, một ngôi làng nhỏ sát biên giới với Nigeria.

Nigerien và các viên chức Mỹ nói với ABC News rằng họ tin rằng những kẻ bắt giữ là từ một nhóm vũ trang đến từ Nigeria và nó không được coi là liên quan đến khủng bố. Nhưng con tin thường bị bán cho các nhóm khủng bố.

Lo ngại tăng lên nhanh chóng sau vụ bắt cóc rằng cơ hội giải cứu Walton có thể trở nên nguy hiểm hơn nhiều nếu anh ta bị bắt hoặc bán cho một nhóm chiến binh Hồi giáo liên kết với al Qaeda hoặc ISIS và các chỉ huy hoạt động đặc biệt của Mỹ cảm thấy họ cần phải hành động nhanh chóng

Tuần trước, một hội nghị thượng đỉnh các nhà tài trợ do Liên hiệp quốc hậu thuẫn đã quyên góp được 1,7 tỷ USD để hỗ trợ các chính phủ trong khu vực khi Tổng thư ký Antonio Guterres cảnh báo cuộc khủng hoảng nhân đạo đang ở mức “cao”, với 13,4 triệu người cần hỗ trợ.

TH