Tổng giám đốc Y tế Thế giới đang cách ly sau khi tiếp xúc người có kết quả xét nghiệm dương tính

0
190

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang cách ly tại nhà sau khi một người mà ông tiếp xúc có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus lần đầu tiên thông báo về sự phơi nhiễm của mình trong một Tweet vào Chủ nhật. Vào thứ Hai, ông đã thông báo vào cuộc họp  được lên lịch thường xuyên mà các đồng nghiệp của ông đang tổ chức từ trụ sở của WHO ở Geneva 

Ông nói: “Tôi được xác định là liên hệ của một người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Tôi khỏe và không có triệu chứng nhưng sẽ tự cách ly trong những ngày tới, theo đúng quy trình của WHO”.

WHO nói rằng những người đã tiếp xúc với một người có COVID-19 nên cách ly trong hai tuần. Điều này có nghĩa là họ không nên đến cơ quan, trường học hoặc những nơi công cộng. Tốt nhất, những người cách ly cũng nên ở trong phòng ngủ riêng và sử dụng phòng tắm riêng biệt với những người không tiếp xúc với vi rút, tránh dùng chung trong trường hợp họ bị bệnh. 

“Tại thời điểm này, điều cực kỳ quan trọng là tất cả chúng ta phải tuân thủ hướng dẫn về sức khỏe. Đây là cách chúng ta phá vỡ chuỗi lây truyền, ngăn chặn vi rút và bảo vệ hệ thống y tế”, Tedros nói. 

Tại cuộc họp báo hôm thứ Hai, các viên chức WHO dường như cũng báo hiệu rằng việc phơi nhiễm của Tedros có thể không xảy ra tại nơi làm việc.

Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm y tế của WHO về coronavirus, cho biết: “Chúng tôi không có bất kỳ sự lây nhiễm nào diễn ra tại cơ sở, chúng tôi không có cụm tại cơ sở, nhưng đó là thứ mà chúng tôi đang theo dõi hàng ngày.

Các biện pháp phòng ngừa đại dịch được áp dụng tại trụ sở của WHO bao gồm tăng cường làm việc từ xa, nhằm giảm số lượng nhân viên đến, bổ sung các trạm rửa tay, giới hạn công suất phòng họp và văn phòng, kiểm tra nhiệt độ khi đến, theo dõi triệu chứng và đeo khẩu trang trong không gian mở. 

 

“Đây không phải là tình huống không có rủi ro, chúng tôi đã nói đi nói lại: không có môi trường nào hiện nay trên thế giới mà không có rủi ro”, giám đốc điều hành của WHO về các trường hợp khẩn cấp y tế Mike Ryan nói về các biện pháp phòng ngừa gần đây. “Chúng tôi tin rằng chúng tôi đã đưa ra các biện pháp quản lý rủi ro phù hợp và mạnh mẽ để cân bằng giữa nguy cơ bệnh tật với nhu cầu cung cấp các dịch vụ mà chúng tôi phải cung cấp cho các quốc gia thành viên và thế giới.”

Ryan nói thêm rằng Tedros vẫn chưa được xét nghiệm vi rút, điều này không có gì là lai khi ông chỉ mới tiếp xúc.  

“Ông ấy đang ở nhà, trong tình trạng cách ly, và như bạn có thể thấy, rất khỏe mạnh và đang làm việc xa, và tiếp tục làm công việc của mình”, Ryan nói. “Việc xét nghiệm của ông ấy sẽ phụ thuộc vào sự xuất hiện của các triệu chứng hoặc cách khác, và ông ấy có thể được xét nghiệm trong những ngày tới, nhưng các quy trình hiện tại của chúng tôi không yêu cầu ông ấy phải xét nghiệm.”

Các chuyên gia sức khỏe cộng đồng đồng ý rằng thường mất khoảng 5 đến 7 ngày kể từ khi một người tiếp xúc với vi-rút để họ phát bệnh. 

“Nếu bạn đã bị phơi nhiễm, hãy vào vùng cách ly”, giáo sư Virginia Tech và chuyên gia sức khỏe cộng đồng Lisa Lee gần đây nói với Insider

Với tư cách là người đứng đầu WHO, Tedros đã giúp dẫn đầu các hoạt động phản ứng toàn cầu đối với đại dịch coronavirus – hiện đã lây nhiễm cho hơn 46 triệu người và giết chết hơn 1,2 triệu người, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins .

Tuy nhiên, virus hiện đang đạt đến đỉnh cao mới trên khắp châu Âu và Mỹ, bao gồm cả ở Thụy Sĩ, trụ sở của các văn phòng WHO.

Tedros nói trong một cuộc họp ngắn vào tháng 10 rằng “Chúng ta không được bỏ cuộc” và thừa nhận rằng cái mà ông gọi là “sự mệt mỏi do đại dịch” đã gây ra trên toàn cầu, khiến mọi người ít có khả năng tuân theo hướng dẫn và hạn chế.

TH