Chính quyền Trump phê duyệt bán máy bay không người lái 600 triệu USD cho Đài Loan

0
259

Chính quyền Trump đã chấp thuận bán cho Đài Loan 4 máy bay không người lái tối tân cỡ lớn trị giá khoảng 600 triệu USD, theo một thông báo chính thức được gửi tới Quốc hội hôm thứ Ba.

Một viên chức Bộ Ngoại giao cho biết, việc bán cho Đài Bắc máy bay không người lái MQ-9 SeaGuardian do General Atomics sản xuất và các thiết bị liên quan cũng như đào tạo sẽ “chống lại các mối đe dọa đối với Đài Loan bằng cách cải thiện khả năng tình báo, giám sát và trinh sát của Đài Loan”.

Sự chấp nhận này là sự chấp thuận đầu tiên cho việc bán máy bay không người lái kể từ khi chính quyền Trump nới lỏng các quy tắc của Hoa Kỳ đối với xuất khẩu máy bay không người lái vào tháng Bảy.

“Việc mua bán được đề xuất này phục vụ lợi ích quốc gia, kinh tế và an ninh của Hoa Kỳ bằng cách hỗ trợ các nỗ lực liên tục của bên nhận nhằm hiện đại hóa các lực lượng vũ trang và duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy”, thông báo gửi tới Quốc hội cho biết. “Việc mua bán được đề xuất sẽ giúp cải thiện an ninh của người nhận và hỗ trợ duy trì ổn định chính trị, cân bằng quân sự, kinh tế và tiến bộ trong khu vực.”

“Việc đề xuất bán thiết bị và hỗ trợ này sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực”, thông báo cho biết thêm.

Thông báo chính thức về việc mua bán được đưa ra khi các cử tri đang bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử tổng thống giưa Trump và Joe Biden, cả hai đều tìm cách thể hiện mình là người cứng rắn với Trung Quốc.

Quan hệ Mỹ-Trung đã xuống mức thấp mới trong chiến dịch tranh cử khi đảng Cộng hòa tìm cách đổ lỗi cho đại dịch coronavirus đang tàn phá Hoa Kỳ sang Trung Quốc, nơi những ca nhiễm virus đầu tiên được phát hiện vào năm 2016.

Việc bán máy bay không người lái cũng là gói bán vũ khí thứ ba cho Đài Loan mà chính quyền Trump đã tiến hành trong nhiều tuần.

Tuần trước, chính quyền đã thông báo phê duyệt bán trị giá 2,4 tỷ USD đối với 100 Hệ thống Phòng thủ Bờ biển Harpoon do Boeing sản xuất và 400 Hỏa tiễn Phóng từ Mặt đất Harpoon Block II. Tuần trước, chính quyền đã phê duyệt 1,8 tỷ USD bán hỏa tiễn không đối đất, bệ phóng hỏa tiễn gắn trên xe tải 

Trung Quốc coi việc bán vũ khí như vậy cho Đài Loan, mà Bắc Kinh tuyên bố là một phần lãnh thổ của mình, là hành động khiêu khích. Để đối phó với các vụ mua bán vũ khí gần đây, Trung Quốc đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với các nhà thầu quốc phòng Mỹ là Boeing, Lockheed Martin và Raytheon.

TH