Monday, March 27, 2023
Trang chủ Tin Tức Chính Trị Người Israel biểu tình Netanyahu hoan nghênh kết quả bầu cử Mỹ

Người Israel biểu tình Netanyahu hoan nghênh kết quả bầu cử Mỹ

0
236

 

 

JERUSALEM (AP) – Người Israel biểu tình phản đối Thủ tướng Benjamin Netanyahu ở Jerusalem hôm Thứ Bảy hoan nghênh thông tin Joe Biden đã đánh bại Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ.

Những người biểu tình chống Netanyahu đã tổ chức các cuộc tụ tập hàng tuần kể từ mùa hè để buộc nhà lãnh đạo từ chức, khi ông ta hầu tòa với cáo buộc tham nhũng và bị cáo buộc quản lý sai cách đối phó với đại dịch coronavirus.

“Tôi không biết Biden tốt hay xấu cho Israel. Tôi hy vọng ông ấy sẽ tốt. Thật tốt khi người Mỹ bầu ông ấy vì họ không thích Trump. Trump đã làm những điều ngu ngốc ”, người biểu tình Etty Meidan nói. “Nó ảnh hưởng đến chúng tôi những gì ông ấy đã làm và chúng ta hãy xem khi thời gian sẽ trả lời.”.

Bất chấp cam kết của ông về mối quan hệ lưỡng đảng với Mỹ, đồng minh thân cận và quan trọng nhất của Israel, ông Netanyahu thường xuyên được coi là đứng về phía Đảng Cộng hòa. 

Sau khi nhậm chức, Trump đã đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân của Iran với các cường quốc trên thế giới, giành được nhiều lời khen ngợi từ Netanyahu.

Trump cũng thúc đẩy việc công nhận Jerusalem đang tranh chấp là thủ đô của Israel, công nhận việc Israel sáp nhập Cao nguyên Golan và thể hiện một cách tiếp cận khoan dung đối với các khu định cư của Israel ở Bờ Tây bị chiếm đóng. Ông cũng đưa ra các hiệp ước ngoại giao giữa Israel và ba nước Ả Rập.

Biden, tổng thống đắc cử của đảng Dân chủ, tuyên bố ủng hộ Israel là “không thể thiếu”, muốn kiềm chế sự thôn tính và đã ủng hộ giải pháp hai nhà nước trong cuộc xung đột kéo dài giữa Israel và Palestine. Ông cho biết sẽ giữ Đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem sau khi Trump chuyển nó khỏi Tel Aviv.

“Tôi cảm thấy rằng để thực sự đạt được tiến bộ với hòa bình và đàm phán với người Palestine, đó là con đường hòa bình quan trọng nhất, chúng tôi cần một Hoa Kỳ trung lập hơn, đó là cầu nối giữa chúng tôi và người Palestine”, người biểu tình Shani Weissman nói .

Tại Bờ Tây, viên chức cấp cao của Tổ chức Giải phóng Palestine, Hanan Ashrawi đã tweet “Nước Mỹ đã tách rời!”

Ban lãnh đạo Palestine đã đình chỉ các liên lạc với chính quyền Trump vào năm 2017 sau khi đóng cửa văn phòng PLO ở Washington và công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Đầu năm nay, Chính quyền Palestine đã cắt đứt mọi quan hệ với Israel và Mỹ sau khi chính quyền Trump hủy bỏ kế hoạch hòa bình Trung Đông, trong đó bật đèn xanh cho Israel sáp nhập 30% khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng

TH