Kỳ lạ nghề xếp dọn tủ đồ cho giới nhà giàu

0
203

Hiện tại, giới nhà giàu tại Trung Quốc đang thuê những nhóm chuyên nghiệp tới sắp xếp tủ đồ giúp họ, nghề này đang dần được các nhóm thực hiện “chuyên nghiệp hóa” và ngày càng trở nên phổ biến, tạo nên một nghề nghiệp mới lạ lẫm nhưng rất thực tế.

Những người thuộc giới nhà giàu có tủ đồ thời trang “ngồn ngộn” giờ đây sẽ mời những nhóm nhân viên tới sắp xếp, dọn dẹp chuyên nghiệp cho không gian phòng chứa đồ của họ, để phòng này đảm bảo được sự gọn gàng, ngăn nắp, đẹp mắt, xứng đáng là nơi để gia chủ tự hào và thậm chí trưng trổ.

Những nhân viên dọn dẹp tủ đồ chuyên nghiệp thực ra vốn không lạ lẫm với các ngôi sao hay những “fashionista”, những người này vốn sở hữu số lượng đồ thời trang quá lớn, đòi hỏi phải có người hỗ trợ chăm sóc, thu dọn.

Nhấn để phóng to ảnh

Tại Trung Quốc, mỗi buổi dọn dẹp đồ chuyên nghiệp như vậy có chi phí vào khoảng 2.000 USD
Nhưng dần dần, giới nhà giàu cũng thấy cần phải có một ê-kíp chuyên nghiệp giúp chăm nom cho tủ đồ của mình. Tại Trung Quốc, mỗi buổi dọn dẹp đồ chuyên nghiệp như vậy có chi phí vào khoảng 2.000 USD (hơn 46 triệu đồng), thậm chí mức phí có thể cao hơn.

Ước tính hiện tại có khoảng 3.000 nhân viên dọn tủ chuyên nghiệp đang hoạt động tại Trung Quốc. Theo một số báo cáo về thói quen tiêu dùng của giới thượng lưu, có tới 1/3 những mặt hàng xa xỉ phẩm được tiêu thụ trên toàn cầu hiện nay được mua bởi người Trung Quốc.

Điều này cho thấy tủ đồ hàng hiệu của giới nhà giàu tại Trung Quốc đang không ngừng to ra, không ngừng chất chứa thêm nhiều món, và đương nhiên vị chủ nhân muốn tủ đồ của mình đẹp đẽ, gọn gàng sẽ cần tới một ê-kíp sắp xếp đồ “có nghề”.

Chen Rui, một phụ nữ 32 tuổi, đã thuê một nhóm những người sắp xếp đồ chuyên nghiệp tới hỗ trợ mình dọn lại tủ đồ, và họ giúp cô tìm lại được một chiếc áo khoác hàng hiệu bị bỏ xó mà chính chủ nhân cũng không hề nhớ rằng mình đã từng mua.

Nhấn để phóng to ảnh

Nhấn để phóng to ảnh

Tủ đồ hàng hiệu của giới nhà giàu tại Trung Quốc đang không ngừng to ra, không ngừng chất chứa thêm nhiều món
Chia sẻ về thói quen mua sắm của mình, cô Chen Rui thẳng thắn nói: “Tôi không bao giờ có ý định vứt bỏ bất cứ món đồ nào trong bộ sưu tập thời trang của mình, tôi chỉ mua thêm mà thôi. Tôi thích tự nuông chiều mình một chút. Tôi không thấy có lý do gì cần phải giới hạn bản thân”.

Trước đây, Chen Rui cũng tự mình sắp xếp phòng chứa đồ thời trang của hai vợ chồng, nhưng vì đồ mua về ngày càng nhiều, nên cô cũng thường xảy ra căng thẳng với chồng do phòng chứa đồ luôn bừa bộn, đồ đạc để lẫn lộn, khó tìm, sau đó, Chen Rui quyết định thuê một nhóm dọn đồ chuyên nghiệp có 4 thành viên tới để giúp cô thu xếp lại căn phòng.

Nhóm nhân viên này rất thạo việc, họ mặc đồng phục đen, di chuyển nhanh chóng quanh căn phòng và nhanh chóng sắp xếp lại vị trí các món đồ một cách gọn gàng, hợp lý, giúp tiết kiệm diện tích và dễ dàng tìm kiếm theo một logic sắp xếp.

Đứng đầu nhóm này là Yu Ziqin, cô Yu là một trong hàng ngàn học viên đã từng tốt nghiệp tại một ngôi trường chuyên dạy về cách sắp xếp vật dụng khoa học trong gia đình.

Ngôi trường này hướng tới nghệ thuật sắp xếp gọn gàng cho tủ đồ bừa bộn của giới nhà giàu Trung Quốc, nhằm đáp ứng một nhu cầu mới mẻ đang xuất hiện và cung cấp nguồn nhân lực cho một nghề nghiệp mới vẫn còn đang khá lạ lẫm tại nhiều quốc gia.

Hiệu trưởng của ngôi trường chia sẻ rằng ước tính hiện tại có khoảng 3.000 nhân viên dọn dẹp tủ đồ chuyên nghiệp cho giới nhà giàu Trung Quốc.

Nhấn để phóng to ảnh

Chính trong giai đoạn này, nghề dọn tủ mới bùng nổ mạnh mẽ tại Trung Quốc
Thực tế, chính trong giai đoạn này, nghề dọn tủ mới bùng nổ mạnh mẽ tại Trung Quốc, bởi trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19, rất nhiều người ở nhà, họ lên mạng mua sắm nhiều hơn để “giải khuây”, giờ đây, tủ đồ của nhiều người bỗng gia tăng hơn hẳn trước đây.

Han Yonggang, một nhân viên “dọn tủ” chuyên nghiệp chia sẻ rằng các khách hàng mà anh phục vụ đều là những người giàu, có thu nhập cao, mỗi lượt đến làm việc tại một gia đình, nhóm của Han có thể phải dọn dẹp trong hai ngày: “Tôi thấy làm nghề này giúp tôi kiếm được nhiều hơn so với khi tôi làm một chuyên gia thiết kế đồ họa”, Han tâm sự.

Hiện tại, xu hướng sống tối giản hoặc sống giản tiện đang được nhiều người trên thế giới theo đuổi, với nguyên tắc cơ bản là loại bỏ bớt đồ thừa và chỉ giữ lại những gì cơ bản, thực sự hữu dụng và cần thiết.

Nhưng các nhóm dọn đồ chuyên nghiệp tại Trung Quốc, như nhóm của Yu hay Han sẽ không bao giờ bình luận về thói quen mua sắm của gia chủ, họ không bao giờ khuyên gia chủ nên vứt bớt đồ đi hay mua sắm ít hơn.

Nhấn để phóng to ảnh

Số lượng bưu kiện vận chuyển tính theo đầu người tại Trung Quốc trong năm nay lên tới gần 60 bưu kiện/người
Thay vào đó, họ tìm cách giữ nguyên số lượng đồ nhưng tốn ít diện tích và dễ dàng tìm kiếm hơn. Tất cả nằm ở nghệ thuật sắp xếp và bài trí. Hiệu trưởng của ngôi trường đào tạo các học viên “dọn tủ” chuyên nghiệp cho hay: “Không có món đồ nào là hoàn toàn vô dụng trong cuộc sống này.

“Mọi người tưởng rằng chúng tôi là nhân viên dọn dẹp, nhưng những người hiểu việc mà chúng tôi đang làm sẽ tôn trọng chúng tôi hơn rất nhiều. Chúng tôi hiểu rõ tủ đồ của khách hàng và giúp họ có một cuộc sống chất lượng hơn từ nghệ thuật sắp xếp và bài trí của mình”.

Vị hiệu trưởng này đã thành lập nên ngôi trường lạ lùng của mình từ cách đây 10 năm, khi nhận ra một cơ hội việc làm mới xuất hiện trên thị trường lao động. Hoạt động mua sắm online đang rất phát triển tại Trung Quốc, khiến thói quen tiêu dùng của người dân tại đây cũng có nhiều thay đổi.

Số lượng bưu kiện vận chuyển tính theo đầu người tại Trung Quốc trong năm nay lên tới gần 60 bưu kiện/người, gấp đôi con số trung bình của người dân toàn cầu.

Hoạt động mua sắm online quá đỗi dễ dàng, thuận tiện đã tạo nên một nét văn hóa mới trong đời sống hiện nay, khi người ta có thể mua sắm ở bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào phù hợp.

Nhóm các nhân viên “dọn tủ” chuyên nghiệp không bao giờ bàn đến vấn đề “nghiện mua sắm” hay “tâm lý tiêu dùng”, mà họ chỉ quan tâm tới việc làm sao để tìm ra đủ diện tích cho gia chủ chứa đồ.

Vị hiệu trưởng của ngôi trường dạy “dọn tủ” chuyên nghiệp kết luận: “Mục tiêu của chúng tôi là tìm ra đủ chỗ, không phải là rao giảng tới khách hàng những bài học về tiêu tiền, bởi chính họ đang trả tiền cho chúng tôi làm việc”.

Theo Dân trí