Tìm thấy lá thư do chim bồ câu vận chuyển hơn 100 năm trước

0
241

Một cặp đôi đi dạo ở miền Đông nước Pháp phát hiện chiếc lọ nhỏ, bên trong đựng bức thư của một người lính Phổ, ngày gửi từ hơn một thế kỷ trước.

Bức thông điệp được giao đi bởi chim bồ câu đưa thư, theo AFP.

Dominique Jardy, người phụ trách Bảo tàng Linge ở Orbey (tỉnh Haut-Rhin, vùng Grand Est, miền Đông nước Pháp), cho biết thông điệp được gửi bởi người lính bộ binh đóng tại Ingersheim, thuộc cùng tỉnh Haut-Rhin.

Bức thư bằng tiếng Đức được viết nguệch ngoạc bằng tay khá khó đọc. Nội dung mô tả chi tiết quá trình chiến đấu dường như trong Thế chiến I và được gửi tới sĩ quan cấp trên.

Ngày gửi trên thư đề 16/7 nhưng năm không rõ ràng. Có vẻ như con số là năm 1916 hoặc 1910. Thế chiến I bắt đầu nổ ra từ năm 1914 đến năm 1918.

“Trung đội (bộ binh) Potthof bị bắn khi họ đến biên giới phía tây của thao trường. Trung đội Potthof bị phóng hỏa và rút quân một lát sau”, bức thư viết.

“Ở Fechtwald, nửa trung đội đã bị vô hiệu hóa. Trung đội Potthof rút lui với tổn thất nặng nề”.

Vào thời điểm đó, Ingersheim – hiện thuộc vùng Grand Est của Pháp – là một phần của Đức.

Người phụ trách bảo tàng Jardy say sưa nói về phát hiện “siêu hiếm”. Ông nói cặp đôi đã tìm thấy lọ đựng thư nhỏ với lá thư bên trong được bảo quản tốt vào tháng 9 năm nay tại một cánh đồng ở Ingersheim.

Họ đã mang nó đến bảo tàng gần nhất ở Orbey. Đây là bảo tàng lưu giữ những gì còn lại về một trong những trận chiến đẫm máu nhất trong Thế chiến I.

Ông Jardy đã nhờ một người bạn Đức giải mã thông điệp. Mảnh giấy nhỏ và lọ đựng thư đã trở thành những hiện vật quý giá được trưng bày ở bảo tàng.

Theo Khoa học