TNS Cộng hoà tuyên bố sẽ can thiệp nếu Biden vẫn không được xem báo cáo tình báo 

0
211

(CNN) – Thượng nghị sĩ Cộng hoà James Lankford (Oklahoma) vào thứ Tư cho hay, ông sẽ can thiệp nếu chính phủ ông Donald Trump cho đến cuối tuần này vẫn không cho phép Tổng thống đắc cử Joe Biden được xem Báo cáo Tình báo thường nhật dành cho Tổng thống (PDB), một trong những quyền đầu tiên của một ứng cử viên tổng thống sau khi thắng cử. 

“Không có gì mất mát trong việc để ông ấy xem báo cáo, và để có thể làm điều đó,” Lankford cho đài truyền thanh KRMG hay. Thượng nghị sĩ lưu ý, ông có chân trong Uỷ ban Giám sát Thượng viện, và ông đã bắt đầu tham gia vào vấn đề này. 

Theo Lankford, nếu đến thứ Sáu vẫn không có gì tiến triển thì ông sẽ nhảy vào cho họ biết, “Điều này cần thiết phải xảy ra bất kể kết quả bầu cử như thế nào, theo cách nào đi nữa thì người ta cần phải sẵn sàng cho công tác thực sự.” 

Thượng nghị sĩ Cộng hoà đưa ra ý kiến trên giữa bối cảnh Biden và các cố vấn cao cấp của ông vẫn chưa nhận được PDB, báo cáo tình báo tuyệt mật về những vấn đề an ninh quốc gia mà tổng thống sắp trở thành người tiền nhiệm được báo cáo hàng ngày. 

Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia vào thứ Hai tuyên bố, việc ông Biden chưa được truy cập vào báo cáo tình báo là do kết quả bầu cử chưa Cơ quan Quản trị Dịch vụ Công xác nhận, và như vậy, ban chuyển quyền của Biden sẽ không nhận được bản báo cáo mà thông thường tổng thống đắc cử nhận được. 

Liệu chưa rõ liệu tranh cử cần được xác định trước khi Tổng thống đắc cử có thể nhận được những báo cáo này một cách hợp pháp. Joe Biden vào thứ Tư tìm cách giảm tầm quan trọng, cho rằng, báo cáo tình báo thường nhật “sẽ rất hữu ích nhưng không cần thiết.” 

Lankford vào thứ Tư cũng nhắc đến cuộc chuyển quyền vắn tắt vào năm 2000, mà báo cáo 9/11 của lưỡng đảng cho rằng, đã đóng góp vào việc thiếu sự chuẩn bị an ninh trước cuộc tấn công khủng bố 9/11. 

“Không có gì sai với việc Phó Tổng thống Biden nhận được báo cáo để có thể chuẩn bị bản thân, và nhờ vậy ông ấy có thể sẵn sàng – Tổng thống đã nhận được những báo cáo đó,” Lankford nói. Ông cũng nói thêm, Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris – Thượng nghị sĩ Dân chủ từ California – cũng đã được kiểm tra an ninh phù hợp để bắt đầu nhận được báo cáo, vì bà nằm trong Uỷ ban Tình báo Thượng viện. 

Cũng giống như phần lớn đồng nghiệp Cộng hoà, Lankford không đi xa để thừa nhận Biden là Tổng thống đắc cử sau khi các cơ quan truyền thông lớn tuyên bố chiến thắng của ông vào thứ Bảy tuần trước. Thượng nghị sĩ bênh vực những tranh chấp pháp lý của Tổng thống, cho rằng, điều tốt nhất bây giờ là để cho ông Trump có thể dùng thủ tục pháp lý và “có những câu trả lời thực sự” trước khi cử tri đoàn bỏ phiếu vào ngày 14 tháng 12. 

Lankford nhấn mạnh, nếu Tổng thống không thể theo những thủ tục pháp lý của mình, thì có thể tạo ra những thuyết âm mưu trong những người ủng hộ ông. 

Cho đến nay vẫn không có chứng cớ nào đáng tin cậy về gian lận bầu cử đại trà trong cuộc bầu cử năm nay. 

Các vị thẩm phán đã nhanh chóng bác bỏ các vụ kiện đang tìm cách đặt ra khả năng bầu cử bất thường, trong khi giới chuyên viên bầu cử nói rất rõ, khoảng cách chiến thắng của Biden quá lớn, khó có thể đảo ngược kết quả, trong khi các vụ kiện hiện nay lại chủ yếu nhắm vào số lượng yếu quá ít ỏi nên sẽ không ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng. 

Khi được hỏi về những quan ngại tại Ngũ Giác Đài sau khi Bộ trưởng Mark Esper bị sa thải vào thứ Hai, và những thay đổi nhân sự ở đây liệu có gây khó khăn cho chuyển giao quyền lực ôn hoà hay không, Lankford đáp, “Tôi có thể bảo đảm, sẽ có chuyển giao quyền lực ôn hoà ở Mỹ.” 

Hương Giang (Theo CNN) 

https://www.msn.com/en-us/news/politics/republican-senator-says-he-will-step-in-if-biden-doesn-t-have-access-to-intelligence-briefings-by-friday/ar-BB1aVC37

 

Vợ chồng Thiếu tá Không quân kinh ngạc khi có trong danh sách gian lận bầu cử 

(Newsweek) – Vợ một thiếu tá Không lực Hoa Kỳ kinh ngạc khi nhìn thấy mã bưu điện chỗ ở hiện tại và trước đây của họ nằm trong danh sách hơn 3000 người bị chiến dịch tranh cử của ông Trump cáo buộc gian lận phiếu bầu cử. 

Chiến dịch của ông Trump thông báo với Tổng trưởng Tư pháp William Barr rằng họ đã xác định được hơn 3000 người bỏ phiếu ở Nevada mặc dù không sinh sống ở tiểu bang. Vào thứ 5 tuần trước, Cộng hoà ở Nevada trên Twitter cho hay, luật sư của họ gởi thư đề nghị hình sự cho ông Barr, trong đó có “ít nhất 3.062 trường hợp gian lận bầu cử.” Họ cho biết thêm, “hàng ngàn người được xác định có thể đã vi phạm luật khi bỏ phiếu sau khi đã dọn ra khỏi tiểu bang.”

Hai vợ chồng Amy Rose dọn từ Henderson, Nevada, sang Davis, California, để chồng cô – Thiếu tá Không quân – theo đuổi bằng Tiến sĩ. Tuy nhiên, họ vẫn bỏ phiếu khiếm diện ở Nevada. Không lâu sau khi bầu cử, Rose cho biết, bà phát giác ra mã bưu điện 9 con số trước đây và hiện tại của họ nằm trong danh sách 3000 người bị chiến dịch của ông Trump cáo buộc gian lận bầu cử. “Chúng tôi đặt 2 với 2 lại với nhau và nhận ra, wow. Thật kinh ngạc khi nhìn thấy chính chúng tôi ở đó,” Rose chia sẻ với tờ Military.com. “Chứng kiến tính toàn vẹn của mình bị thách thức, cùng với các thành viên khác trong quân đội bị thách thức theo cách này thì đây là một cú sốc. Và có thể bị tước quyền bầu cử vì những hành động này, không hay tí nào.” 

Trong một lá thư, nhóm luật sư đại diện Cộng hoà ở Nevada cho hay, họ đối chiếu tên và địa chỉ của cử tri với cơ sở dữ liệu Thay đổi Địa chỉ Quốc gia và họ dự tính danh sách này sẽ “gia tăng đáng kể.” 

Rose chia sẻ với KSVN, vợ chồng bà vẫn hội đủ điều kiện xem Nevada là nơi cư trú mặc dù đang sinh sống ở California trong hai năm qua vì các gia đình quân nhân không phải thay đổi địa chỉ cư trú nếu họ ở trong tình trạng theo điều động của quân đội. 

“Chồng tôi và tôi, cả hai đều bị tố cáo gian lận,” Amy Rose nói. “Chúng tôi rất coi trọng quyền công dân của mình, và thật kinh ngạc khi nhìn thấy người ta đưa ra cáo buộc này mà không có cơ sở nào trên thực tế,” Rose nói. 

Cùng với ông Barr, các luật sư Cộng hoà ở Nevada đã gởi thư cho Giám đốc Cơ quan bầu cử quận Clark Jose Gloria kèm theo những phát giác của họ. Gloria trong buổi họp báo vào thứ Sáu tuần trước xác nhận đã nhận được thư và sẽ bắt đầu tìm hiểu vấn đề này. Tuy nhiên, ông cho hay, người ta vẫn thường xuyên bỏ phiếu ở Nevada mặc dù không còn cư trú ở tiểu bang nữa. “Đây là một thành phố quân sự. Chúng tôi có Căn cứ Không quân Nellis. Chúng tôi cũng có một số sinh viên đi học ở tiểu bang khác,” Gloria nói. “Vì vậy, chúng tôi sẽ phải nhìn vào những con số này, nhưng không có gì bất thường khi ai đó không còn sinh sống ở đây nhưng vẫn hội đủ điều kiện bỏ phiếu ở đây.” 

Vào thứ Hai, Cộng hoà ở Nevada cho hay, họ không thể công khai danh sách danh tánh những người họ chuyển sang cho Bộ Tư pháp vì những quan ngại riêng tư, và họ không có cách nào để xác nhận nếu “có một số nhỏ cử tri được miễn trừ.” Họ cũng không thể xác nhận liệu phiếu có hợp lệ hay không, đó là lý do tại sao họ chuyển chúng sang cho nhà chức trách để điều tra sâu thêm. “Tất cả mọi cử tri hợp lệ đều được kiểm phiếu.” 

Trong số những địa chỉ trên danh sách là 130 địa chỉ Bưu điện Lục quân, 9 địa chỉ Bưu điện Hạm đội và 16 địa chỉ Bưu điện Ngoại giao, theo Military.com. “Khá rõ ràng có hàng trăm người trong quân đội nằm trong danh sách này,” bà Rose cho tờ báo hay. 

Hương Giang (Theo Newsweek) 

https://www.msn.com/en-us/news/politics/military-wife-who-found-zip-codes-on-gop-s-voter-fraud-list-says-accusation-made-without-any-basis-in-fact/ar-BB1aVcct