Navarro: Tòa Bạch Ốc hoạt động dưới giả định về ‘nhiệm kỳ thứ hai của Trump’

0
192

Cố vấn thương mại Tòa Bạch Ốc Peter Navarro hôm thứ Sáu khẳng định rằng các viênchức đang hoạt động theo giả định “sẽ có nhiệm kỳ Trump thứ hai”, bất chấp việc Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

“Chúng tôi đang tiến tới tại Tòa Bạch Ốc với giả định rằng sẽ có nhiệm kỳ Trump thứ hai”, Navarro nói trong một cuộc phỏng vấn trên Fox Business, một ngày sau khi hầu hết các truyền thông lớn tuyên bố chiến thắng Arizona cho Biden. Đảng Dân chủ đã được Fox News dự đoán là người chiến thắng bang.

“Tôi nghĩ điều thực sự quan trọng rằng những gì chúng tôi tìm kiếm ở đây là những lá phiếu có thể kiểm chứng, những lá phiếu có thể chứng nhận và một cuộc điều tra về những cáo buộc gian lận ngày càng tăng theo bản khai có chữ ký của các nhân chứng,” ông nói.

Navarro tiếp tục mô tả cuộc bầu cử là một trong những “sự lừa dối vô tội vạ.”

Nhận xét của Navarro khiến ông trở thành người mới nhất trong một loạt các đồng minh của Trump, những người đã ra hiệu công khai rằng họ mong đợi Tổng thống Trump sẽ trở thành người chiến thắng trong cuộc bầu cử sau các cuộc chiến pháp lý – một quan điểm trái ngược sâu sắc với thực tế.

Cũng có báo cáo cho rằng các cố vấn cho Trump không thực sự nhìn thấy con đường phía trước và thậm chí tổng thống cũng nhận ra nhiệm kỳ của mình sẽ kết thúc vào tháng Giêng.

Biden đã giành chiến thắng ở các bang chiến trường quan trọng là Pennsylvania, Arizona, Michigan và Wisconsin và dẫn đầu toàn quốc  trước Trump với hơn 5 triệu phiếu bầu.

Tuy nhiên, không điều nào trong số này ngăn cản các cố vấn như Navarro cho rằng Trump sẽ tiếp tục tại vị trong 4 năm nữa.

Ngoại trưởng Mike Pompeo nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo hồi đầu tuần rằng “sẽ có một sự chuyển đổi suôn sẻ sang một chính quyền Trump thứ hai.” 

Trump đã từ chối nhượng bộ Biden và tuyên bố, không có bằng chứng, rằng có gian lận phổ biến trong cuộc bầu cử. Gần đây, ông đã quảng bá một giả thuyết về một công ty phần mềm bỏ phiếu chuyển phiếu bầu từ ông sang Biden, chỉ vì nó bị bác bỏ bởi một nhóm viên chức và các bên liên quan làm việc về an ninh bầu cử, những người khẳng định cuộc bầu cử là “an toàn nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

“Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ hệ thống bỏ phiếu nào đã xóa hoặc mất phiếu bầu, thay đổi phiếu bầu hoặc bị xâm phạm theo bất kỳ cách nào”, đọc một tuyên bố do một hội đồng điều phối chính phủ giám sát hệ thống bầu cử và được Bộ An ninh Nội địa phân phối hôm thứ Năm.

Navarro là viên chức Tòa Bạch Ốc đầu tiên xuất hiện trên truyền hình trong vài ngày, ngoài tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany, người đã tham gia các cuộc phỏng vấn với tư cách là cố vấn chiến dịch tranh cử của Trump để bảo vệ nỗ lực của tổng thống nhằm phản đối kết quả bầu cử trước tòa.

Trong cuộc phỏng vấn với “Fox & Friends” hôm thứ Năm, McEnany đã trả lời câu hỏi về quyết định không cấp cho Biden quyền truy cập vào các báo cáo tình báo bằng cách gợi ý tổng thống sẽ phục vụ nhiệm kỳ thứ hai.

McEnany cho biết: “Tất cả các luật đang được tuân thủ liên quan đến quá trình chuyển quyền dự kiến, mặc dù chúng tôi mong đợi sẽ tiếp tục như chính quyền Trump. Chúng tôi sẽ xem vụ kiện của chúng tôi diễn ra như thế nào.”

Ngày càng nhiều đảng viên Đảng Cộng hòa công nhận Biden là tổng thống đắc cử hoặc kêu gọi ông tiếp cận thông tin tình báo, mặc dù các đảng viên Cộng hòa cấp cao như Thượng nghị sĩ Mitch McConnell (R-Ky.) Đã công khai ủng hộ Trump trong các vụ kiện tranh cử của ông.

TH