Obama cảnh báo nỗ lực Cộng hoà gây nghi ngờ kết quả bầu cử 

0
180

(The Hill) – Cựu Tổng thống Barack Obama chỉ trích các nhà lập pháp Cộng hoà “đồng hành” với những cáo buộc gian lận bầu cử vô căn cứ cứ của Tổng thống Donald Trump, với lời cảnh báo Cộng hoà “đang bước trên con đường nguy hiểm.” 

Trên chương trình “60 Minutes” của CBS sẽ được phát sóng vào Chủ nhật tuần này, ông Obama cho rằng, những tuyên bố của ông Trump “có vẻ được thúc đẩy phần nào do Tổng thống không thích thua cuộc và không bao giờ thừa nhận mình thua.” 

“Nhưng tôi quan ngại hơn trước sự thật là các viên chức Cộng hoà, những người biết rõ mười mươi lại đồng hành với những tuyên bố này, đang làm hài lòng ông ấy theo cách này. Đây là một bước đi nữa trong việc làm mất tính hợp pháp không chỉ đối với chính phủ kế nhiệm mà còn cả nền dân chủ nói chung, và đó là con đường nguy hiểm,” Obama nói trong một trích đoạn được CBS tung ra vào thứ 5. 

AP, Fox News, CNN và một loạt các cơ quan truyền thông tuyên bố cựu Phó Tổng thống Joe Biden đắc cử 2020. Tuy nhiên, ông Trump và chiến dịch của ông ta cáo buộc gian lận bầu cử ở những tiểu bang chiến địa như Pennsylvania, Michigan và Georgia.

Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) cho rằng, ông Trump có “100% quyền xem xét tất cả các cáo buộc bất thường và yêu cầu tái kiểm phiếu.” 

Tổng thống vào thứ Ba cáo buộc, thiết bị bỏ phiếu của Hệ thống Bỏ phiếu Dominion – công ty có trụ sở tại Denver chuyên cung cấp máy bỏ phiếu – đã xoá tổng cộng  2,7 triệu phiếu bỏ cho ông. Công ty ngay lập tức bác bỏ những tuyên bố này. 

Chiến dịch của ông Trump và Cộng hoà tại tiểu bang Nevada trong tuần này cũng bỏ thách thức kiểm phiếu ở khu vực Las Vegas được họ đệ lên toà Tối cao của tiểu bang. Tại đây, vẫn còn 2 vụ kiện liên quan đến bầu cử tổng thống. 

Cho đến nay, chỉ có 4 Thượng nghị sĩ Cộng hoà Mitt Romney (Utah), Susan Collins (Main), Lisa Murkowski (Alaska) và Ben Sasse (Nebraska), đã công khai chúng mừng chiến thắng của Biden. 

Hương Giang (Theo The Hill)