Trudeau hy vọng Biden sẽ tiếp tục gây áp lực lên Trung Quốc

0
234

Hôm thứ Hai, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết ông hy vọng rằng chính quyền của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden sẽ tiếp tục gây áp lực lên Trung Quốc để trả tự do cho hai người Canada bị giam giữ gần hai năm.

Bắc Kinh – trong một hành động bị các thủ đô phương Tây coi thường là hành động trả đũa – đã bắt giữ cựu nhà ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor vì nghi ngờ hoạt động gián điệp vào tháng 12 năm 2018, vài ngày sau khi Canada bắt giữ giám đốc điều hành Huawei Meng Wangzhou theo lệnh của Mỹ.

Tại một cuộc họp báo, Trudeau nhận xét rằng chính phủ của ông đã “làm việc rất chặt chẽ” với chính quyền Donald Trump và các đồng minh khác để gây áp lực buộc Bắc Kinh phải thả cặp đôi này.

“Tôi cực kỳ tin tưởng rằng chính quyền sắp tới của Mỹ sẽ tiếp tục là một đối tác tốt với Canada và các quốc gia khác trên thế giới “ông nói.

Trudeau cũng tiếp tục chỉ trích điều mà Ottawa đã mô tả là “chính sách ngoại giao cưỡng bức” của Trung Quốc, gọi nó là “không hiệu quả và cực kỳ bận tâm đối với các quốc gia dân chủ trên thế giới.”

Các vụ bắt giữ ăn miếng trả miếng đã đẩy quan hệ Canada-Trung Quốc vào cuộc khủng hoảng chưa từng có.

Trong khi Meng đấu tranh để dẫn độ sang Hoa Kỳ, nơi cô bị truy nã với cáo buộc gian lận liên quan đến vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran, Kovrig và Spavor đã biến mất trong hệ thống tư pháp không rõ ràng của Bắc Kinh.

Ottawa và Bắc Kinh, trong khi đó, đã nhiều lần cáo buộc bên kia gây ra xung đột ngoại giao làm xáo trộn các cuộc đàm phán thương mại tự do sơ bộ.

Trudeau là một trong những nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên chúc mừng Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, chỉ chưa đầy một giờ sau khi truyền thông Mỹ tuyên bố

Hôm thứ Hai, thủ tướng bày tỏ sự tin tưởng vào hệ thống bầu cử của Mỹ trong khi từ chối bình luận về việc Trump từ chối thừa nhận thất bại, nói rằng ông sẽ tiếp tục làm việc với Trump về các vấn đề song phương cho đến khi ông Biden nhậm chức vào cuối tháng Giêng.

Trudeau cũng dành một chút thời gian để “ngẫm lại cột mốc lịch sử” trong cuộc bầu cử Mỹ. Ông nói: “Nhìn thấy một phụ nữ, một phụ nữ da đen và người Mỹ gốc Nam Á được bầu làm Phó Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ là một nguồn cảm hứng.”

Và, ông nói, “Đó là một dấu hiệu đáng hoan nghênh cho thấy Tổng thống mới đắc cử đã chỉ ra rằng biến đổi khí hậu là ưu tiên hàng đầu của ông ấy.”

Biden đã thề sẽ nhanh chóng gia nhập lại Thỏa thuận Paris của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu, sau khi Trump từ bỏ nó.

TH