Đại biểu Quốc hội phản ánh sự bất bình đẳng trong thu phí đường bộ

0
191

Bộ trưởng Bộ Giao thông-Vận tải Việt Nam Nguyễn Văn Thể, tại phiên họp Quốc hội vào ngày 16/11, khẳng định rằng trong bối cảnh ngân sách rất khó khăn, việc thu phí các tuyến đường cao tốc do Nhà nước đầu tư là rất cần thiết. Việc thu phí đó nhằm để có nguồn tái đầu tư.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam, trong cùng ngày 16/11, cho biết Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể giải thích như vừa nêu đối với thắc mắc của Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường, thuộc đoàn Hà Nội, rằng tại sao người sử dụng đường cao tốc BOT phải bỏ tiền trả cho nhà đầu tư, còn các tuyến đường do Nhà nước đầu tư lại không phải bỏ tiền để trả.

Ông Hoàng Văn Cường cho rằng trong điều kiện chưa đủ ngân sách để đầu tư toàn bộ hệ thống đường cao tốc khắp tất cả vùng, miền thì quy định những người nào sử dụng đường cao tốc và các công trình đặc thù khác thì phải trả thêm phí đó, mới là bình đẳng.

Đại diện cử tri đoàn Hà Nội còn nêu lên ý kiến rằng nếu không quy định về phí sử dụng đường cao tốc riêng thì sẽ xảy ra tình trạng bất bình đẳng.

Tại phiên thảo luận của Quốc hội về Luật Giao thông đường bộ vào sáng ngày 16/11, báo giới quốc nội ghi nhận đã có những ý kiến khác nhau của các Đại biểu Quốc hội về sự trùng lặp khi tiến hành thu hai loại phí sử dụng đường bộ. 2 loại phí bao gồm phí thu theo phương tiện giao thông và phí thu sử dụng các công trình giao thông như công trình đường cao tốc hoặc một số các hầm giao thông đường bộ.

Bộ trưởng Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể trưng dẫn Nghị quyết 152, Nghị quyết 17 của Quốc hội cho phép các dự án đầu tư bằng ngân sách Nhà nước sẽ tổ chức thu phí.

Ông Nguyễn Văn Thể giải thích việc thu phí này là cơ sở để Bộ Giao thông-Vận tải đưa quy định vào trong Luật; đồng thời sẽ có điều kiện tốt hơn để tái đầu tư các tuyến khác, trong bối cảnh ngân sách rất hạn hẹp.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết thêm rằng mức thu được tính toán phù hợp với chất lượng dịch vụ, nhưng không vượt quá lợi ích thu được và khả năng chi trả của người sử dụng đường cao tốc. Chỉ thu phí đối với tuyến cao tốc mà có đường quốc lộ song hành do Nhà nước đầu tư để người dân có quyền lựa chọn.

Theo RFA