Gia đình “du mục” vừa nuôi 3 con vừa đi du lịch vòng quanh thế giới

0
181

Có rất nhiều cặp đôi thích được đi du lịch khắp nơi cùng nhau, nhưng thông thường họ sẽ gác lại đam mê đó kể từ khi có con. Nhưng điều này đã không xảy ra đối với cặp vợ chồng Dan và Marlene Lin. Họ đã có ba người con đang ở độ tuổi từ 8-13, nhưng thay vì sống cố định ở một nơi và thỉnh thoảng đi du lịch, thì gia đình nhà Lin lại sống rong ruổi trên chiếc xe tải và du lịch khắp nơi.

Trước khi “xê dịch”, Marlene là một chuyên gia phân tích dữ liệu y tế, còn Dan là chuyên gia phát triển web. Họ có một ngôi nhà tại Ventura, bang California, Mỹ. Cả hai cùng chào đón con gái đầu lòng – bé Eva chào đời vào năm 2007.

“Đột nhiên, chúng tôi lần đầu có cảm giác cần phải có trách nhiệm lớn với một ai đó”, Dan nói. “Và chúng tôi muốn con mình có thể ngắm nhìn thế giới rộng lớn”.

Sau đó, vợ chồng nhà Lin đã đưa bé Eva đi du lịch vài nơi. Nhưng sau đó, đôi vợ chồng cảm thấy việc đi lại với một đứa trẻ quá khó khăn khi phải chuẩn bị nào là xe đẩy, ghế ngồi trẻ em trên ô tô, đồ chơi cho Eva… Cuối cùng, họ quyết định mua một chiếc xe tải phục vụ việc đi du lịch hồi năm 2008 để có thể di chuyển thuận tiện, dễ dàng hơn.

Nhấn để phóng to ảnh

Gia đình nhà Lin
Họ nhanh chóng yêu thích việc du lịch với chiếc xe chuyên dụng này và dần dần bắt đầu thực hiện những chuyến đi xa nhiều hơn. Trong bốn năm từ 2008 đến 2012, gia đình nhà Lin đã dành ra 6 đến 9 tháng ở trên đường, cuối cùng họ chuyển hẳn sang lối sống “du mục”.

Trong quãng thời gian 4 năm đó, cặp vợ chồng vẫn sống trong ngôi nhà của họ ở California và sinh thêm hai người con là Mila (11 tuổi) và Luka (8 tuổi). Khi hai bé được vài tháng tuổi, cả gia đình đã lại lên đường cùng nhau.

“Việc xê dịch này cứ dần dần tự nhiên diễn ra thôi”, Dan chia sẻ. “Lúc đầu chúng tôi chỉ nghĩ rằng mình sẽ thỉnh thoảng đi du lịch. Nhưng sau chuyến đi xuyên quốc gia đầu tiên cùng gia đình, tôi và vợ bắt đầu thích lối sống này hơn là sống cố định một nơi”.

Đến năm 2012, vợ chồng Dan đã bán căn nhà của mình đi và chuyển sang sống hẳn trên xe tải du lịch cùng với 3 người con của họ.

Chị Marlene chia sẻ: “Lúc đó mạng xã hội chưa phát triển để chúng tôi có thể học hỏi cách sống xê dịch từ bất cứ ai. Tất cả đều do tự chúng tôi tìm tòi”.

Nhấn để phóng to ảnh

Vài năm qua, gia đình họ cũng đã đổi xe một vài lần
Vài năm qua, gia đình họ cũng đã đổi xe một vài lần để mở rộng không gian cho mọi người sinh hoạt thoải mái hơn. Hiện giờ cả gia đình 5 người nhà Lin đang sống trong chiếc xe có diện tích gần 9 mét vuông. Họ đã thiết kế để mọi người sống một cách tương đối thoải mái, thuận tiện trong hầu hết mọi trường hợp.

Phía sau xe là giường tầng, ở tầng trên là giường cho 3 đứa trẻ, ở dưới là giường cho hai vợ chồng chị Marlene và anh Dan. Họ cũng thiết kế để có không gian chứa đồ trong xe nhiều nhất có thể. Bên trong xe cũng có đầy đủ nhà bếp, phòng tắm, không gian sinh hoạt chung cho cả gia đình.

Dan và Marlene đã tự dạy các con học ngay từ đầu, và họ thừa nhận rằng điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Khi bọn trẻ đến tuổi đi học, đôi vợ chồng này đã từng ngừng việc đi du lịch lại và chuyển sang sống định cư tại Los Angeles để đăng ký cho bọn trẻ đi học ở trường. Nhưng sau vài tháng, họ lại cảm thấy “cuồng chân” và lại lên đường. Họ quyết định nhờ một trường bán công giúp thiết kế lịch học tại nhà cho các con.

Nhấn để phóng to ảnh

Không gian trong xe
Dan chia sẻ: “Khi vào giờ học, tôi là giáo viên và khi kết thúc buổi học, tôi đột nhiên thành bạn của lũ trẻ, đó là điều thực sự không dễ thực hiện”.

May mắn là bọn trẻ nhà Lin thích học tại nhà với cha mẹ. Marlene và Dan cũng thường xuyên hỏi các con xem bọn trẻ có muốn đến trường học cùng bạn bè không, nhưng các con của anh chị lại thích được học ở nhà hơn.

Dan và Marlene thường xuyên kết hợp các chuyến du lịch của họ với việc dạy cho con những kiến thức thực tế.

Khi đi du lịch qua các công viên quốc gia ở Mỹ, họ đã cho con đăng ký tham gia các chương trình giáo dục ngoại khóa để tìm hiểu về địa lý và lịch sử của khu vực.

“Mục tiêu của những cuộc hành trình này là cho các con tôi được nhìn thấy thế giới”, Dan nói. “Chưa bao giờ chúng tôi bắt lũ trẻ làm theo ý mình. Vợ chồng tôi luôn hỏi ý kiến các con”.

Nhấn để phóng to ảnh

Trong những năm qua, cả gia đình họ đã đi khắp nước Mỹ, Canada và Mexico
Trong những năm qua, cả gia đình họ đã đi khắp nước Mỹ, Canada và Mexico. Họ còn du lịch vòng quanh Châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ và Ma-rốc. Tổng cộng, tính đến nay, nhà Lin đã cùng nhau đi qua 32 quốc gia.

Họ cho biết rằng vừa sống xê dịch vừa phải nuôi dạy con cũng có nhiều khó khăn, nhưng khi nhìn thấy cả gia đình gần gũi, vui vẻ, cùng nhau quan sát thế giới rộng lớn, trải nghiệm cuộc sống thực tế, thì họ thấy mọi khó khăn cũng đều rất xứng đáng để cả gia đình cùng nhau nỗ lực vượt qua.

Cuộc sống của gia đình “du mục” vừa nuôi 3 con vừa đi du lịch vòng quanh thế giới:

Nhấn để phóng to ảnh

Nhấn để phóng to ảnh

Nhấn để phóng to ảnh

Nhấn để phóng to ảnh

Nhấn để phóng to ảnh

Nhấn để phóng to ảnh

Nhấn để phóng to ảnh

Nhấn để phóng to ảnh

 

Theo Dân trí