Những điều đơn giản để chạm tới hạnh phúc

0
234

Làm thế nào để bản thân chúng ta luôn cảm thấy đủ đầy về mặt tinh thần, mà không bị guồng quay hối hả của cuộc sống đề nặng?

Mọi người sinh ra đều có quyền mưu cầu hạnh phúc, và đích đến của mỗi người trong cuộc sống cũng không phải chính là hai từ “ hạnh phúc” ngắn ngủi đó sao?

Giữ vững tinh thần lạc quan

Sống trên đời mấy ai không phải trải qua giông bão, nhưng cùng một vấn đề, sự việc xảy ra nếu ta nhìn bằng con mắt lạc quan, tích cực thì dường như những khó khăn, áp lực đó sẽ trôi qua dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Giữ những ý nghĩ tích cực và sự hài hước trong đầu cũng là một trong những bí quyết giúp người Nhật trường thọ, và đây cũng là một trong những bí quyết mang đến sự tươi trẻ, tràn đầy sức sống của những người phụ nữ ở xứ sở hoa anh đào.

 Tập thể dục là cách duy trì chỉ số hạnh phúc

Một nghiên cứu của Mỹ đã chỉ ra rằng những người thường xuyên tập thể dục sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn người không tập hay những người kiếm nhiều tiền. Bởi đơn giản trong quá trình vận động như chạy bộ, đạp xe, tập yoga… cơ thể con người sẽ tiết ra các chất giải phóng một loại protein có tên BDNF (yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não). BDNF này mang một yếu tố bảo vệ, cũng có thể sửa chữa cho các nơron bộ nhớ của bạn và hoạt động như một công tắc thiết lập lại. Đó là lý do tại sao chúng ta thường cảm thấy thoải mái và mọi thứ đều rõ ràng sau khi tập thể dục, và những cảm giác này sẽ giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc và lạc quan hơn.

Không ngừng học hỏi mỗi ngày

Thời đại kỹ thuật số phát triển, việc học tập và trau dồi kỹ năng của chúng ta cũng trở nên dễ dàng hơn. Những kiến thức bạn học trên trường và trong sách vở không bao giờ là đủ để chúng ta có thể bước vào cuộc sống. Kết thúc trường lớp không có nghĩa là bạn đã kết thúc học hành. Chúng ta phải học hỏi mọi lúc, mọi nơi từ cuộc sống thực tế. Cuộc sống sẽ cho ta những bài học quý giá mà không trường lớp hay sách vở nào có thể cung cấp hết. Vậy nên thay vì dành thời gian để lướt internet chúng ta hãy dành chút thời gian đọc thêm một quyển sách, học thêm một vài món ăn mới, một điệu nhảy yêu thích trên mạng hay tại các lớp học… chắc chắn những điều ấy sẽ giúp bạn có thể kết thân hơn với nhiều người và thấy cuộc sống ý nghĩa hơn rất nhiều.

Trân trọng những giây phút hiện tại

Đừng đau buồn vì những điều đã xảy ra trong quá khứ, bởi quá khứ đã qua chúng ta không thể thay đổi được nó. Cũng đừng lo lắng cho những gì chưa xảy ra trong tương lai, bởi chúng ta cũng chẳng có siêu năng lực để mà thay đổi tương lai. Hãy trân trọng những gì đang xảy ra ở hiện tại, những công việc mà bạn đang làm, những người mà bạn đang gặp gỡ và tìm niềm vui trong giây phút đó, đó là cách bạn sẽ cảm thấy an nhiên, tự tại và mỗi ngày đều trôi qua trong hạnh phúc.

Đừng cố gắng thay đổi người khác

Không ai sinh ra trên đời mà hoàn hảo cả, những người được điểm này sẽ phải mất điểm kia vậy nên thay vì cố gắng hò hét, thay đổi bạn đời, con cái hay bạn bè mình thì trước tiên bạn nên chấp nhận những khiếm khuyết đó của họ. Dành thời gian đó để phát triển bản thân, học hỏi những điều mới và quan trọng là thay đổi thái độ của bản thân mình. Khi chúng ta thay đổi, cuộc sống chúng ta cũng sẽ thay đổi và những người xung quanh khi thấy được thái độ tích cực của chúng ta họ cũng sẽ có chiều hướng thay đổi theo cách mà chúng ta không ngờ đến.

Biết chia sẻ với mọi người

Con người chúng ta không ai là có thể sống một mình, vậy nên bạn phải biết cho đi, biết san sẻ với người khác. Cho đi không phải là bạn đánh mất thứ gì đó, cũng không phải bạn đang trao hạnh phúc của mình sang cho ai. Mà cho đi cũng là cách để bạn nhận lại hạnh phúc. Thử nghĩ chúng ta giúp một cụ già đi qua đường, đóng góp chút quà cho đồng bào đang bị lũ lụt hay làm những công việc thiện nguyện để giúp đỡ cộng đồng… đổi lại bạn sẽ nhận ra nụ cười, cái gật đầu biết ơn từ những người đó thì bạn cũng đã cảm thấy hạnh phúc.

Chấp nhận cuộc sống vốn không công bằng

Ghen tị và lòng đố kỵ vốn là liều thuốc độc khiến cuộc sống của bạn trở nên bí bách và ngột ngạt. Cuộc sống vốn không công bằng, con người sinh ra hoàn cảnh cũng không ai giống ai, vậy nên thay vì đem so sánh cuộc sống của mình với người khác thì sao bạn không tự nỗ lực và phấn đấu theo sức của mình. Đừng hi vọng có được sự công bằng nếu như chính bản thân bạn không đấu tranh cho cuộc sống của bản thân.

Hãy luôn mỉm cười

Ông bà ta có câu “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” nụ cười sẽ cải thiện hệ thống miễn dịch của con người, từ đó giúp cơ thể chống chịu được nhiều bệnh tật hơn, khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn. Nụ cười, sự lạc quan của bạn cũng sẽ dễ dàng lan tỏa đến những người xung quanh, khiến cuộc sống của họ dễ thở và bạn cũng thấy hạnh phúc hơn.

Theo Dân trí