Việt Nam đề nghị loại bỏ tên Linfa (bão số 6) do gây hại lớn

0
247

Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam) vừa đề nghị Ủy ban Bão Quốc tế xem xét loại bỏ tên Linfa trong danh sách tên để đặt cho các cơn bão thành hình tại Tây Bắc Thái Bình Dương và biển ở Đông Nam Á.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin hôm 16/11 cho biết lý do nhằm chia sẻ những mất mát và thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân trong khu vực mà bão Linfa đổ bộ thời gian qua.

Theo văn bản của Tổng cục Khí tượng Thủy văn, tên bão Linfa do Ma Cao (Trung Quốc) đặt tên cho các cơn bão hình thành vào các năm trước như 2003, 2009, và 2015.

Tổng cục Khí tượng Thủy văn cho rằng bão Linfa đổ bộ vào ngày 11/10/2020 vừa qua đã “gây nên thảm họa về lũ lụt, lũ quét và sạt lở đất tác động mạnh đến toàn bộ khu vực miền Trung”.

Tin nói theo quy định được Ủy ban Bão Quốc tế phê chuẩn, các cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia thuộc thành viên của Ủy ban này có quyền đề nghị loại bỏ tên bão trong danh sách nếu bão có tên gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vì một lý do nào khác.

Việc loại bỏ tên bão Linfa sẽ được xem xét tại cuộc họp thường niên vào năm 2021. Nếu được phê duyệt, thành viên Ma Cao sẽ chọn 3 tên bão mới và đề cử vào khóa họp thường niên 2022 để lựa chọn.

Đây là lần thứ 3 Việt Nam đề nghị loại bỏ tên bão.

Hồi năm 2006, bão Sao Mai gây hậu quả nghiêm trọng tại Trung Quốc cũng được đổi tên thành Sơn Tinh. Cùng năm, bão Chanchu cũng bị loại tên vì gây ảnh hưởng nặng nề tại Philippines, Việt Nam và Trung Quốc.

Theo RFA