Hơn 60% đại biểu Quốc hội không đồng ý tách Luật Giao thông đường bộ

0
211

Hơn 62% đại biểu Quốc hội Việt Nam, tương đương 302 người, đã bỏ phiếu phản đối việc tách Luật Giao thông đường bộ hiện hành thành Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) và Luật Bảo đảm an toàn trật tự giao thông đường bộ. Đồng thời, kết quả bỏ phiếu tại Quốc hội cho thấy có đến hơn 66% số đại biểu Quốc hội, tương đương 321 phiếu, phản đối việc giao Bộ Công an chức năng quản lý, đào tạo và sát hạch cấp giấy phép lái xe, thay vì Bộ Giao thông Vận tải như từ trước đến nay.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam cho biết, vào sáng ngày 17/11, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã công bố kết quả bỏ phiếu như vậy sau một ngày thảo luận các dự án luật mới này tại Quốc hội.

Dự thảo Luật Giao thông đường bộ mới gặp nhiều chỉ trích của người dân vì lo ngại Bộ Công an được giao quá nhiều trọng trách trong việc quản lý trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Điều này làm dấy lên lo ngại về khả năng tiêu cực, tham nhũng hơn nữa trong ngành công an.

Trước khi Quốc hội bỏ phiếu, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã được truyền thông Nhà nước trích lời nói rằng việc tách luật và giao thêm nhiệm vụ bảo đảm, trật tự, an toàn giao thông cho Bộ Công an sẽ không làm nảy sinh nhân sự mới mà còn rút gọn nhân sự cho bộ, giảm lực lượng công an làm việc trên đường phố.

Cũng theo thông báo từ Quốc hội vào ngày 17/11, trong việc bỏ phiếu thăm dò chuyển dự thảo luật này sang xem xét tại kỳ họp thứ 2 quốc hội nhiệm kỳ sau (khoá 15), có 251 phiếu, tương đương hơn 52% tống số đại biểu tán thành ý kiến này.

Theo RFA