Cảnh sát biển Malaysia trục xuất 5 tàu cá Việt Nam

0
168

Cảnh sát biển Malaysia hay còn gọi là Cơ quan thực thi pháp luật trên biển (MMEA) hôm 14-11-2020 trục xuất 5 tàu cá của tỉnh Kiên Giang, Việt Nam bị cho là đang đánh bắt trái phép trên vùng biển của Malaysia.

Trang Fanpage chính thức của Cảnh sát biển Malaysia hôm 17-11-2020 đăng tải hình ảnh các ngư dân, tọa độ các tàu cá và các ngư phủ…, cho thấy 5 tàu cá này có số hiệu lần lượt là KG 9714TS, KG 9632TS, KG 97236TS, KG 95201TS, KG 97202TS.

Giám đốc MMEA – Đại tá Muhammad Suffi bin Mohd Ramli cho biết, thủy phi cơ Bombardier CL415 đang thực hiện các hoạt động giám sát trong vùng biển Terengganu thì phát hiện 5 tàu đánh cá của Việt Nam.

Tàu KM Langkawi đang tuần tra được báo tin này và sau đó tàu Langkawi thả xuồng hơi cao tốc cùng đội đặc nhiệm đuổi theo ra lệnh dừng tàu cá để kiểm tra.

“Ngay khi nhận thấy sự có mặt của cơ quan chức năng, chiếc tàu cá đã tìm cách bỏ chạy về phía vùng biển biên giới Malaysia – Việt Nam.”

Ông Suffi cho biết thêm, tàu KM Langkawi và xuồng hơi cao tốc đã chặn các tàu cá của tỉnh Kiên Giang để kiểm tra, sau đó các tàu này bị trục xuất khỏi biên giới trên biển của hai nước.

Ngoài việc trục xuất, lưới của các ngư dân bị tịch thu, đồng thời nước uống và thực phẩm bị loại bỏ để đảm bảo rằng các ngư dân Kiên Giang không còn lựa chọn nào khác ngoài việc trở về.

Người đứng đầu Cảnh sát biển bang Terengganu, nói thêm rằng hành động trục xuất được thực hiện để hạn chế việc hình thành một ổ dịch COVID-19 mới do sự xâm phạm của tàu đánh cá nước ngoài và người nhập cư bất hợp pháp vào vùng biển của đất nước.

Hôm 16-8-2020, lực lượng cảnh sát biển Malaysia bắn chết 1 ngư dân người Việt và bắt giữ 18 người khác bị cho là đang cố đâm tàu và ném bom xăng vào tàu tuần tra của Malaysia trên Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Việt Nam sau đó xác nhận thông tin này, đề nghị Malaysia điều tra và đối xử nhân đạo đối với các ngư dân bị bắt, tuy nhiên đến giờ chưa có thông tin gì thêm.

Theo RFA