Việt Nam tụt 13 bậc xếp hạng năng lực tiếng Anh

0
198

Một công ty đào tạo ngôn ngữ quốc tế cho biết Việt Nam đã giảm 13 bậc Chỉ số thông thạo tiếng Anh (EPI) do EF (Education First) thực hiện. Tin do VnExpress loan đi hôm 18 tháng 11 năm 2020.

Điểm trung bình EPI của Việt Nam là 473 trên 800 trong năm 2020, đây là năm thứ hai liên tiếp Việt Nam bị xếp vào nhóm có mức độ thông thạo tiếng Anh thấp, theo “bảng xếp hạng các quốc gia và khu vực có kỹ năng tiếng Anh lớn nhất thế giới”. Bảng xếp hạng dựa trên các cuộc khảo sát được thực hiện dưới hình thức trắc nghiệm trực tuyến với sự tham gia của khoảng 2,2 triệu người lớn đến từ 100 quốc gia và vùng lãnh thổ nói tiếng Anh không phải là bản ngữ.

Năm nay là năm đầu tiên thang điểm được nâng lên 800, tương đương với trình độ tiếng Anh C2, trình độ thứ sáu và cuối cùng trong Khung tham chiếu chung châu Âu (CEFR).

Một báo cáo về bảng xếp hạng đã giải thích mức độ thông thạo thấp là một người chỉ có thể “đến một quốc gia nói tiếng Anh với tư cách là khách du lịch, nói chuyện sơ sơ với đồng nghiệp và hiểu các email đơn giản từ đồng nghiệp.”

Ở châu Á, Việt Nam đứng thứ 65 trên toàn cầu, giảm 13 bậc so với thứ hạng 52 vào năm ngoái. Ba quốc gia có thứ hạng cao nhất ở châu Á là Singapore (thứ 10), Philippines (thứ 27) và Malaysia (thứ 30) được xếp vào danh sách “mức độ thông thạo rất cao”, “mức độ thông thạo cao” và “mức độ thông thạo trung bình”.

Trong khu vực Đông Nam Á, kỹ năng tiếng Anh của Việt Nam cao hơn Indonesia (thứ 74), Campuchia (thứ 84), Thái Lan (thứ 89) và Myanmar (thứ 93).

Hai thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cũng được liệt kê trong danh sách “mức độ thông thạo thấp”, với điểm số trung bình là 481 và 477.

Ở Việt Nam, học sinh ở các trường công lập hầu hết được dạy theo phương pháp truyền thống là làm bài tập ngữ pháp và học thuộc từ vựng. Trong các kỳ thi trung học phổ thông quốc gia mới nhất của Việt Nam, điểm tiếng Anh trung bình được đánh giá thấp nhất trong số chín môn học.

Theo RFA