9 phương pháp chữa đau đầu không cần dùng thuốc

0
166
  • Chia sẻ FB
  • Chia sẻ Twitter
  • Bình luận

Đau đầu là căn bệnh phổ biến mà nhiều người gặp phải hàng ngày, chúng có thể làm gián đoạn cuộc sống bạn. Trên thực tế, mặc dù nhiều loại thuốc bày bán có thể làm giảm các triệu chứng đau đầu, nhưng bên cạnh đó cũng có những phương pháp điều trị tự nhiên giúp mang lại hiệu quả.

Dưới đây là 9 cách giúp bạn thoát khỏi đau đầu mà không cần dùng thuốc:

1. Uống nước

Thiếu nước có thể khiến bạn đau đầu. Tình trạng mất nước mãn tính là nguyên nhân phổ biến của chứng đau đầu do căng thẳng và chứng đau nửa đầu. Bạn có thể uống một cốc nước khi lần đầu tiên cảm thấy triệu chứng và tiếp tục như vậy trong suốt cả ngày.

(Ảnh minh họa: Shutterstock)

2. Hạn chế uống bia rượu

Mặc dù uống bia rượu không gây đau đầu cho hầu hết mọi người, nhưng có rất người thường xuyên bị đau đầu do uống bia rượu. Ngoài ra, rượu bia cũng có thể khiến cơ thể mất nước, từ đó dẫn đến tình trạng đau trở nên trầm trọng hơn.

(Ảnh minh họa: Shutterstock)

3. Ngủ đủ giấc

Trên thực tế, những người ngủ ít thường bị đau đầu. Tuy nhiên, ngủ quá nhiều cũng gây đau đầu, vì vậy đối với những người muốn ngăn ngừa triệu chứng này một cách tự nhiên, điều quan trọng là phải ngủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm.

(Ảnh minh họa: Shutterstock)

4. Tránh ăn thực phẩm chứa nhiều histamine

Histamine là một chất hóa học tự nhiên trong cơ thể con người, có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch, tiêu hóa và hệ thần kinh. Nó cũng xuất hiện trong một số loại thực phẩm, chẳng hạn như pho mát lâu năm, thực phẩm lên men, bia, rượu, cá hun khói và thịt đã qua xử lý. Trên thực tế, đau đầu cũng có thể là một phản ứng dị ứng của một số người sau khi dùng thực phẩm có chứa histamine .

5. Sử dụng bạc hà

Bạc hà có các đặc tính giúp thư giãn và làm dịu, hỗ trợ tốt trong việc điều trị chứng đau đầu. Bạn có thể uống một tách trà bạc hà hoặc sử dụng tinh dầu chiết xuất từ lá của loài câu này để mát xa nhẹ nhàng thái dương, hàm và gáy. Ngoài ra, hít hơi bạc hà cũng rất có lợi trong việc loại bỏ các triệu chứng đi kèm như buồn nôn hay ói mửa.

6. Dùng hạt hạnh nhân

Hạnh nhân hoạt động như một loại “thuốc” giảm đau vì chúng có chứa Salicin (một chất giảm đau thường được tìm thấy trong rất nhiều sản phẩm thuốc giảm đau, đặc biệt là aspirin), hiệu quả khi bị đau đầu hoặc có thể sử dụng để điều trị dự phòng.

(Ảnh minh họa: Shutterstock)

7. Chườm nóng hoặc lạnh

Nếu cơn đau đầu xuất phát từ những vấn đề về xoang thì sử dụng một miếng gạc lạnh/túi chườm lạnh là giải pháp tuyệt vời. Các túi chườm đá khi được đặt trên trán của bạn trong một vài phút sẽ làm tê vùng trán và ngăn chặn cơn đau. Bạn có thể tự làm một túi chườm bằng cách gói một vài viên đá trong một chiếc khăn mỏng nhưng không bao giờ được đặt đá trực tiếp lên đầu.

Sử dụng một túi chườm nóng sẽ giúp làm giãn các cơ bắp nên nếu bạn bị đau đầu do quá căng thẳng thì đây là sự lựa chọn phù hợp. Bạn có thể đặt một chiếc túi này vào sau gáy hoặc đổ nước nóng (không quá nóng để tránh bị bỏng) vào bồn tắm và đặt bàn tay của bạn trong đó khoảng 10 đến 15 phút. Nếu bị đau kinh niên thì bạn cũng có thể tạo thói quen ngân châm trong chậu nước nóng khoảng 10 phút trước khi đi ngủ.

8. Sử dụng gừng

Tổng hợp Prostaglandin là một quá trình diễn ra bên trong cơ thể con người, có liên quan đến việc tạo các hợp chất béo trong tế bào. Những chất béo đóng vai trò như “sứ giả hóa học”, giúp kích hoạt quá trình sinh học như gây đau, viêm ở những mô bị tổn thương phá hủy, báo vệ lớp lót dạ dày, tá tràng, chống loét, kích thích co bóp cơ tử cung lúc chuyển dạ nhằm cảnh báo cho các tế bào thần kinh mỗi khi chúng xuất hiện.

Một số loại thuốc như aspirin gây ức chế quá trình tổng hợp Prostaglandin và củ gừng là một trong những loại thực phẩm có tác dụng tương tự. Hay nói cách khác, gừng có thể giúp ngăn chặn quá trình cảnh báo cho các nơ-ron thần kinh khi cơn đau xuất hiện, khiến cơ thể không nhận ra và không phản ứng lại với cơn đau đầu. Do đó, hãy nhai một miếng gừng hay một tách trà gừng mỗi khi bị đau đầu nhé.

(Ảnh minh họa: Shutterstock)

9. Thiền định

Thiền định có thể cải thiện chức năng não, làm giảm lo lắng và căng thẳng, từ đó giảm thiểu chứng đau đầu.

(Ảnh: vn.minghui.org)

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm:

  • COVID-19: Sáu nhóm triệu chứng đều có hiện tượng bị đau đầu

  • Tương lai Trung Quốc: Chỉ nghĩ cũng đã thấy đau đầu!