Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ thăm Việt Nam

0
165

Tối 18/11, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ thông báo trên Twitter rằng ông O’Brien đang trên đường tới châu Á và trong tuần này sẽ gặp “các quan chức cấp cao ở Philippines và Việt Nam để tái khẳng định sức mạnh của các mối quan hệ song phương và thảo luận về hợp tác an ninh khu vực”.

Chuyến thăm của ông O’Brien diễn ra gần 1 tháng sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có chuyến thăm Hà Nội nhân kỉ niệm 25 năm Việt Nam – Mỹ bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Bưu điện Hoa nam Buổi sáng dẫn lời các chuyên gia nhận định rằng chuyến thăm của ông O’Brien là một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ tốt đẹp giữa Mỹ và Việt Nam.

Carl Thayer, giáo sư đại học New South Wales, Australia, cho rằng trong chuyến thăm lần này của quan chức Mỹ, hai bên có thể tăng cường hợp tác vì một Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và mở, một trong những chiến lược về chính sách đối ngoại quan trọng của chính quyền Trump trong 4 năm qua.

Ông O’Brien, 54 tuổi, là một luật sư. Ông giữ chức cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ năm 2019 và là người thứ 4 giữ vị trí này trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.

Theo Dân trí