Động đất Thổ Nhĩ Kỳ: Bé gái 3 tuổi được cứu sống sau 65 giờ mắc kẹt dưới đống đổ nát

0
190
Elif Perincek đang nằm trên giường bệnh. Photo Credit: AP

Theo hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, một bé gái 3 tuổi đã được cứu sống khỏi một tòa nhà chung cư bị sập ở Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ sau trận động đất mạnh hôm thứ Sáu.

Đứa trẻ, được xác định bởi nhà chức trách là Elif Perincek, đã được giải cứu vào sáng thứ Hai, hơn 65 giờ sau khi trận động đất kinh hoàng xảy ra.

Các nhân viên cấp cứu đã làm việc không mệt mỏi để giải cứu cô bé đã vỗ tay hoan nghênh khi Elif – được quấn trong một chiếc chăn giấy và phủ đầy bụi – được đưa qua đống đổ nát và lên xe cứu thương.

Muammer Celik, người lính cứu hỏa đã kéo cô gái từ đống đổ nát của ngôi nhà của mình, nói với CNN rằng cô ấy đã nắm chặt tay anh cho đến khi anh đưa cô bé đến nơi an toàn.

“Tôi nghĩ cô bé  có thể đang ở khoảng trống giữa giường và tủ quần áo. Tôi đi về hướng đó và đó là nơi tôi thấy cô bé đang nằm ngửa. Tôi bế cô bé  lên. Tôi lau mặt cho cô bé sạch bụi. và sẽ không buông tay cho đến khi chúng tôi đến xe cấp cứu, “Celik nói.

“Elif là điều kỳ diệu của chúng tôi,” anh nói thêm.

Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca cho biết mẹ của Perincek và hai người khác đã được cứu trước đó, nhưng thật không may, một trong những anh chị em của cô bé đã qua đời.

Koca cho biết sau đó vào thứ Hai rằng đứa trẻ 3 tuổi đã được đưa đến bệnh viện và đang được điều trị trong chăm sóc đặc biệt. Cô bé không bị gãy xương nghiêm trọng hoặc chấn thương dập cơ và đang ở trong tình trạng tốt.

Tin tức về cuộc giải cứu được đưa ra chỉ vài giờ sau khi một đứa trẻ khác được tìm thấy còn sống dưới đống đổ nát và được các đội cứu hộ đưa lên  an toàn. Cơ quan Quản lý Thảm họa và Khẩn cấp của Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) cho biết, Idil Sirin, 14 tuổi, đã được giải cứu sau hơn 58 giờ bị mắc kẹt dưới một tòa nhà bị sập.

Trong video điện thoại cho thấy khoảnh khắc ấn tượng của cuộc giải cứu Sirin, hàng chục người xem đang reo hò phấn khích khi cô bé được giải thoát khỏi đống đổ nát. Cô bé đã được sơ cứu ngay tại hiện trường trước khi được chuyển đến bệnh viện địa phương, theo Anadolu.

Ít nhất 91 người chết và 994 người bị thương sau khi trận động đất – được Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ đo là 7,0 độ richter – xảy ra ở Biển Aegean hôm thứ Sáu, làm rung chuyển các vùng của Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ.

Động đất xảy ra 14 km (8,7 dặm) về phía đông bắc của thị trấn neon Karlovásion trên Samos, USGS được báo cáo, ở độ sâu tương đối nông của 21 km (13 dặm), làm cho tác động của nó mạnh mẽ cảm thấy trên mặt đất xung quanh tâm chấn.

Theo Thị trưởng Izmir Tunc Soyer, khoảng 20 tòa nhà đã bị hư hại nghiêm trọng ở Izmir, phần lớn trong số đó ở quận Bayrakli trung lưu.

Cơ quan thiên tai Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hơn 900 dư chấn đã được ghi nhận kể từ trận động đất ban đầu, 42 trong số đó có cường độ trên 4,0 độ richter. Trận động đất cũng gây ra cái mà các nhà chức trách gọi là “sóng thần nhỏ”, khiến đường phố ngập lụt hôm thứ Sáu ở các khu vực của tỉnh Izmir rộng lớn hơn của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như ở Samos.

TH