Ngũ Giác Đài chuẩn bị cho lệnh Trump rút quân khỏi Afghanistan, Iraq

0
203

Theo một số báo cáo, Ngũ Giác Đài đang chuẩn bị cho lệnh của Tổng thống Trump rút vài nghìn lính Mỹ khỏi Afghanistan và Iraq trước khi ông rời nhiệm sở vào ngày 20/1.

Bộ Quốc phòng dự kiến ​​ngay trong tuần này Trump sẽ ra lệnh cho các viên chức quân sự cắt giảm quân số tại Afghanistan từ 4.500 xuống 2.500 và quân số tại Iraq từ 3.000 xuống 2.500 vào ngày 15/1, CNN đưa tin đầu tiên .

Ngũ Giác Đài và Tòa Bạch Ốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Hill.

Lệnh đột ngột được đưa ra sau một cuộc thanh trừng lãnh đạo tại Ngũ Giác Đài vào tuần trước và việc đặt một số người trung thành với Trump vào hàng ngũ cao nhất của bộ.

Vụ lật đổ bắt đầu vào ngày 9 tháng 11 khi Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng lúc bấy giờ là Mark Esper, thay thế ông là Christopher Miller làm quyền Bộ Trưởng Ngũ Giác Đài 

Miller, người đã giữ chức giám đốc Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia kể từ tháng 8, hôm thứ Sáu đã phát hành một bức thư khó hiểu và đôi khi mâu thuẫn cho lực lượng nói rằng, “đã đến lúc phải về nhà”

“Cuộc chiến này vẫn chưa kết thúc. Chúng ta đang trên đà đánh bại Al Qaida và các cộng sự của nó, nhưng chúng ta phải tránh sai lầm chiến lược trong quá khứ của chúng ta là không thể nhìn thấy cuộc chiến đến cùng.

“Tất cả các cuộc chiến tranh phải kết thúc,” ông nói thêm. “Chiến tranh kết thúc đòi hỏi sự thỏa hiệp và hợp tác. Chúng tôi đã gặp thách thức; chúng tôi đã cống hiến hết mình. Bây giờ, đã đến lúc về nhà.”

TH