Phó Thống đốc Texas treo giải $1 triệu cho tố giác gian lận bầu cử 

0
171

(Newsweek) – Phó Thống đốc Texas Dan Patrick vào thứ Ba thông báo, ông treo giải lên đến $1 triệu Mỹ từ quỹ vận động tranh cử cho những người tố giác và tường trình chứng cớ gian lận bầu cử. 

Trong thông cáo báo chí gởi ra vào thứ Ba, văn phòng Patrick cho hay, “bắt đầu từ hôm nay, Phó thống đốc sẽ trả thưởng lên đến $1 triệu Mỹ kim, để cổ võ và thưởng cho ai lên tiếng và tường trình gian lận bầu cử. Người tố giác và tường trình nên giao nộp chứng cớ của họ cho cơ quan thực thi công lực địa phương.” 

Theo thông cáo báo chí, bất cứ ai cung cấp thông tin dẫn đến bắt giữ và truy tố về gian lận bầu cử sẽ được thưởng ít nhất $25.000 Mỹ kim. 

“Tôi ủng hộ nỗ lực Tổng thống Trump xác định gian lận bầu cử trong bầu cử tổng thống và sự cam kết của ông trong việc bảo đảm mọi lá phiếu hợp pháp được kiểm và mọi lá phiếu bất hợp pháp không có hiệu lực,” ông Patrick cho hay. “Việc Tổng thống Trump theo đuổi gian lận bầu cử không chỉ là yếu tố quan trọng để xác định kết quả bầu cử, mà còn quan trọng trong việc duy trì nền dân chủ và phục hồi niềm tin của chúng ta vào những bầu cử trong tương lai.” 

Phát ngôn nhân Uỷ ban Bầu cử Quốc gia cho hay, Patrick sẽ không được luật tài chánh vận động tranh cử bảo vệ nếu ông rút ngân quỹ từ trương mục của chiến dịch của mình. 

Thông báo của Patrick diễn ra giữa bối cảnh hỗn loạn bầu cử, khi các cơ quan truyền thông lớn của mình tuyên bố Biden đắc cử tổng thống, trong khi ông Trump và đồng minh Cộng hoà đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về gian lận bầu cử đại trà. 

“Ở Texas, chúng tôi biết gian lận bầu cử có thật. Chỉ trong 60 ngày qua, chúng tôi có 3 vụ bắt giữ lớn về gian lận bầu cử, trong đó có một nhân viên xã hội bị bắt giữ vào tuần trước vì bị cáo buộc ghi danh bầu cử cho 70 cử tri khuyết tật mà không có chữ ký hay sự chấp thuận của họ, Phó Thống đốc ghi trong thông cáo báo chí. “Ở Texas, chúng tôi cũng biết rằng, điều này có khả năng ảnh hưởng đến kết quả bầu cử. Chúng tôi kiểm 970.000 phiếu khiếm  diện trong thứ Ba tuần trước, tăng 55% so với năm 2018, và bổ sung những kết quả này vào tổng số phiếu bỏ tại phòng phiếu trước nửa đêm bầu cử.” 

Vào thứ Hai, Tổng trưởng Tư pháp William Barr thông báo đã chỉ thị cho biện lý trên khắp quốc gia mở những cuộc điều tra gian lận bầu cử “nếu có những cáo buộc rõ ràng và đáng tin cậy về những bất thường, mà nếu đúng, có thể ảnh hưởng đến kết quả một cuộc bầu cử liên bang trong một tiểu bang riêng biệt.” 

Hương Giang (Theo Newsweek)