“Rượu Nếp – Hầm Rượu Việt” chứa chất cực độc Methanol

0
200
  • Chia sẻ FB
  • Chia sẻ Twitter
  • Bình luận

Một người đã tử vong, một người suy giảm thị lực nặng và di chứng thần kinh sau khi ngộ độc Methanol có trong Rượu Nếp – Hầm Rượu Việt do cơ sở rượu Đất Lúa sản xuất.

Nhãn Rượu Nếp chứa chất độc Methanol do một cơ sở tại Hưng Yên sản xuất. (Ảnh: bachmai.gov.vn)

Bộ Công Thương Việt Nam vừa phát thông báo đề nghị thu hồi ngay sản phẩm rượu có tên gọi Rượu Nếp – Hầm Rượu Việt.

Các loại rượu trên được đóng trong can 30 lít, ≤ 29,9 % Vol. Số công bố hợp quy là 20/2018/YTHY-XNCB, do Cơ sở sản xuất rượu Đất Lúa (tại thôn Trương Xá, xã Toàn Thắng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) sản xuất. Số điện thoại của cơ sở sản xuất: 0979441232.

Bộ Công Thương yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo Cục Quản lý thị trường các tỉnh/thành phố tiến hành thanh tra, kiểm tra hàng hóa, nếu phát hiện ra sản phẩm trên đang lưu thông thì thu hồi, xử lý theo quy định.

Ngoài ra, Bộ Công Thương khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm với thông tin nêu trên và thông báo tới cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này.

Thông báo này được phát hôm 16/11, 4 ngày sau khi Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát đi cảnh báo khẩn về một vụ ngộ độc Methanol tại tỉnh Bắc Giang. Một người đã chết, một người khác bị suy giảm thị lực nặng và di chứng thần kinh. Cả hai trước đó cùng uống rượu có nhãn “Rượu Nếp” của Cơ sở sản xuất rượu Đất Lúa (Hưng Yên).

Can đựng loại rượu bệnh nhân đã uống. (Ảnh: Gia đình cung cấp/bachmai.gov.vn)

Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) xác nhận sáng 3/11 đã tiếp nhận một bệnh nhân nam (32 tuổi) được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol từ tuyến dưới chuyển lên.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, huyết áp tụt. Xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong máu là 141mg/dL (rất cao), nhiễm toan chuyển hóa nặng. Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân có tổn thương não lan tỏa rất nặng. Mặc dù đã được giải độc cấp cứu và hồi sức tích cực nhưng bệnh nhân không hồi phục, gia đình đã xin về, sau đó bệnh nhân tử vong tại nhà.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, 3 ngày trước khi nhập viện, người này mua rượu từ một quán tạp hóa về uống cùng 3 người khác trong phòng trọ tại Bắc Giang. Rượu khi mua được đổ vào túi nilon mang về.

Một ngày sau khi uống, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, nhìn mờ, chậm chạp dần và rơi vào hôn mê, được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện tỉnh, sau đó được chuyển lên Trung tâm Chống độc.

Theo kết quả xét nghiệm trong rượu do bệnh nhân đã uống do gia đình mang đến, nồng độ cồn công nghiệp methanol là 20,21%, cao gấp 1,76 lần so với nồng độ rượu thông thường ethanol là 11,42%.

Loại rượu này được đóng can nhựa 30 lít, dán nhãn là Rượu Nếp – Hầm Rượu Việt, địa chỉ: “Cơ sở sản xuất rượu Đất lúa” (Trương Xá, Toàn Thắng, Kim Động, Hưng Yên).

Theo Bệnh viện Bạch Mai, loại rượu này có hình thức giống hệt với loại rượu đã gây vụ ít nhất 3 người bị ngộ độc cồn công nghiệp methanol (cũng tại Bắc Giang) nhập viện vào ngày 12-14/10/2020 đang được các cơ quan chức năng kiểm tra.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết nhiều ca ngộ độc methanol nhập viện đều uống rượu trôi nổi không rõ nguồn gốc. Các loại rượu trôi nổi được chế từ hóa chất là cồn công nghiệp methanol.

Methanol vào trong cơ thể sẽ được chuyển hóa thành chất độc hơn, phát tác chậm, sau 1-2 ngày các biểu hiện bên ngoài mới rõ rệt. Nếu cứ uống liên tục với liều tuy không cao nhưng chúng sẽ được tích lũy gây các tổn thương cho người bệnh.

Nhiều trường hợp ngộ độc sau đó tử vong. Một số ca bệnh thoát chết nhưng để lại những di chứng ở não, mắt rất nặng nề do phù, hoại tử nhân bèo, chảy máu não… Người bệnh tuy được cứu sống nhưng mất khả năng lao động.

Nguyễn Sơn