Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc tập trận ở Vịnh Bắc Bộ

0
207

Cuộc tập trận của Trung Quốc ở phía tây bán đảo Lôi Châu ngày 17-30/11 không liên quan tới vùng biển Việt Nam, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao.

“Các hoạt động quân sự trên biển được Trung Quốc thông báo hàng hải ngày 17-30/11 mà chúng tôi được biết nằm trong vùng biển Trung Quốc, không liên quan đến các vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam được xác định theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết trong cuộc họp báo chiều nay.

Tuyên bố được bà Hằng đưa ra khi được hỏi về cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc ở phía tây bán đảo Lôi Châu, trong Vịnh Bắc Bộ.

Truyền thông Trung Quốc hôm 16/11 thông báo quân đội nước này sẽ tổ chức tập trận ở khu vực phía tây bán đảo Lôi Châu ngày 17-30/11 và vịnh Hồng Hải, ngoài khơi tỉnh Quảng Đông trong ngày 17/11. Cục Hải sự tỉnh Quảng Đông yêu cầu các tàu thuyền không di chuyển trong khu vực 5 km tính từ bờ biển, nhưng không cho biết chi tiết về hoạt động này.

Bà Hằng cho biết Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ đã phân định rõ phạm vi và chế độ pháp lý lãnh hải, vùng lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam cũng như Trung Quốc trong khu vực mỗi nước phù hợp với UNCLOS.

Đường phân định Vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc. Ảnh: Báo Quốc tế.

Quân đội Trung Quốc gần đây gia tăng diễn tập quân sự tại các vùng biển trong khu vực cũng như trên bầu trời gần đảo Đài Loan, trong bối cảnh quan hệ Mỹ – Trung giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Một máy bay Đài Loan bị từ chối vào không phận Hong Kong trên đường đến quần đảo Đông Sa hôm 15/10 do Trung Quốc diễn tập tên lửa ở Biển Đông.

Theo vnexpress