ASEAN và Trung Quốc cần nối lại đàm phán COC

0
165

ASEAN và Trung Quốc được kêu gọi nỗ lực nối lại đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế. Đồng thời, hai phía cần đẩy mạnh thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng, tại cuộc họp báo ngày 19/11, cho biết thông tin vừa nêu là một trong những nội dung được đề cập đến trong Tuyên bố Chủ tịch của Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) 15.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm trong khuôn khổ các Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và EAS 15, đại diện nhiều nước tham dự bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông và khẳng định sự cần thiết duy trì hòa bình bền vững, ổn định lâu dài trên vùng biển quan trọng của khu vực này.

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh đại diện các nước cho rằng những bên liên quan cần đề cao tinh thần trách nhiệm, đặc biệt tránh các hành động có thể làm gia tăng căng thẳng, phức tạp thêm tình hình, không quân sự hóa khu vực Biển Đông. Các nước cũng đề nghị cần đề cao luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), khung pháp lý cho mọi hoạt động trên biển, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình.

Liên quan thông tin về Trung Quốc tập trận ở phía Tây bán đảo Lôi Châu, tức Vịnh Bắc Bộ của Trung Quốc, từ ngày 17 đến ngày 30/11, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định cuộc tập trận này của Trung Quốc không diễn ra trên các vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam.

Trước đó vào ngày 16/11, Cục Hải sự tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc phổ biến thông báo quân đội nước này sẽ tiến hành tập trận ở khu vực phía đông Vịnh Bắc Bộ và tàu thuyền bị cấm đi vào khu vực có bán kính 5km trong nửa tháng cuộc tập trận diễn ra, từ ngày 17 đến ngày 30/11.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, tại cuộc họp báo ngày 19/11, nói rằng Hiệp định phân định vịnh Bắc bộ đã xác định phạm vi và chế độ pháp lý với lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam cũng như của Trung Quốc với vùng biển của mỗi nước, phù hợp với UNCLOS 1982. Theo đó, Việt Nam và Trung Quốc có trách nhiệm tuân thủ nghiêm túc các quy định của hiệp định trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Theo RFA