Bất chấp rủi ro, phớt lờ cảnh báo, thuỷ điện Thượng Nhật & Plei Kần vẫn tích nước trong mùa mưa, bão

0
150

Sở Công thương và Chính quyền tỉnh Kon Tum đã gửi văn bản yêu cầu chủ đầu tư thuỷ điện Plei Kần dừng tích nước trái phép nhưng 2 tháng nay thuỷ điện này vẫn tích nước.

Đó là thông tin được truyền thông Nhà nước Việt Nam loan vào ngày 20/11 dựa theo phản ánh của người dân huyện Ngọc Hồi, và ý kiến phản hồi của Giám đốc Sở Công thương Kon Tum.

Ông Lê Như Nhất, Giám đốc Sở Công thương Kon Tum xác nhận đến thời điểm này thuỷ điện Plei Kần vẫn đang tích nước ở mức thấp, bất chấp yêu cầu của Sở là thuỷ điện không được tích nước dưới mọi hình thức.

Được biết, Uỷ ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã 3 lần yêu cầu thuỷ điện này dừng tích nước trái phép và thậm chí phát cảnh báo sẽ thu hồi giấy phép nếu tái diễn.

Ngoài ra, Cục điện lực và Năng lượng tái tạo cũng đã một lần yêu cầu thuỷ điện Plei Kần dừng tích nước đồng thời bồi thường cho dân do thuỷ điện tích nước ngay trong mùa mưa bão khiến nước dâng cao làm hàng trăm hecta đất sản xuất của người dân tại thôn Đắk Ré, huyện Đăk Tô bị cô lập hơn 1 tháng nay, thế nhưng chủ đầu tư của thuỷ điện này là Công ty Cổ phần Tấn Phát vẫn phớt lờ cảnh báo.

Không chỉ có thuỷ điện Plei Kần, gần đây vụ việc của thuỷ điện Thượng Nhật ở huyện Nam Đông, Thừa Thiên Huế cũng đang khiến dư luận bức xúc khi thuỷ điện này không chỉ phớt lờ chỉ đạo của chính quyền tỉnh mà còn quá coi thường sự an toàn của người dân – tích nước trái phép bất chấp công điện khẩn chống bão số 13.

Ông Lê Thanh Hồ, Phó chủ tịch huyện Nam Đông hôm 18/11 phát biểu với đoàn kiểm tra của Bộ Công thương về sự vi phạm của thuỷ điện Thượng Nhật rằng, rất nhiều văn bản chỉ đạo từ các cấp, huyện, Sở ngành, UBND tỉnh cho đến cả Trung ương nhưng chủ đầu tư thuỷ điện này không thực hiện. Ông Lê Thanh Hồ nêu nghi vấn về việc ‘có ai “chống lưng” cho doanh nghiệp này hay không khi bất chấp mọi yêu cầu ngưng tích nước trong tình hình mưa bão như thế.

Công trình Nhà máy thủy điện Thượng Nhật do Công ty cổ phần đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư, có công suất 11MW và đến thời điểm này vẫn chưa được UBND tỉnh cho phép tích nước vận hành.

Theo RFA