Lãnh đạo Công ty Trung Quốc đến Việt Nam chỉ đạo chạy thử hệ thống Cát Linh-Hà Đông

0
152

Lãnh đạo cấp cao của Cục Đường sắt Trung Quốc vừa đến Việt Nam, vào ngày 20/11, để trực tiếp chỉ đạo việc vận hành thử nghiệm hệ thống đường sắt Cát Linh-Hà Đông trong tháng 12.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam, dẫn lời của lãnh đạo Ban Quản lý dự án Đường sắt, thuộc Bộ Giao thông-Vận tải cho biết thông tin vừa nêu trong cùng ngày.

Phó Tổng Giám đốc Cục 6 đường sắt Trung Quốc, được cho biết ngay sau khi đến Hà Nội, phải vào khu cách ly tại khu vực dự án theo quy định y tế. Và, vị này sẽ chỉ đạo dự án một cách phù hợp trong thời gian bị cách ly.

Đại diện của Ban Quản lý dự án Đường sắt cho báo giới quốc nội biết thêm rằng các nhân sự và chuyên gia quan trọng của Trung Quốc gần như có mặt đầy đủ ở Việt Nam. Đồng thời, chuyên gia tư vấn của Pháp cũng đã đến Hà Nội vào ngày 18/11 và đang ở trong khu cách ly. Chuyên gia tư vấn của Pháp sẽ trực tiếp tham gia khâu kiểm định an toàn để vận hành dự án.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình triển khai Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh – Hà Đông, diễn ra hồi cuối tháng 10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định yếu tố an toàn của dự án đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông phải được đặt lên hàng đầu. Thủ tướng Chính phủ Việt Nam yêu cầu các chuyên gia, nhà tư vấn, các cuộc kiểm tra kỹ thuật cần làm đầy đủ để kết luận dự án hoàn toàn bảo đảm an toàn. Đồng thời, cảnh báo nếu để xảy ra sự cố thì tai họa rất lớn.

Dự án đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông dài khoảng 13km, gồm 12 nhà ga kèm theo hạ tầng kỹ thuật vận hành, cảnh quan cây xanh. Dự án này bắt đầu từ năm 2008 do tổng thầu Trung Quốc thực hiện với vốn ban đầu dự kiến hơn 552 triệu USD (vay Trung Quốc hơn 400 triệu USD). Đến hiện nay, số liệu cho thấy dự án này đã đội vốn hơn 868 triệu USD với vốn vay Trung Quốc là gần 670 triệu USD.

Báo giới cho biết phía Việt Nam đã hoàn thành việc mua sắm 13 đoàn tàu cho dự án. Và toàn bộ nhân sự của tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông sẽ tham gia vận hành thử  nghiệm với khoảng 800 người, trong đó có 200 người của tổng thầu Trung Quốc.

Theo RFA