THƯ GỬI NHỮNG NGƯỜI BẠN “PHÒ TRUMP”

0
227
US President Donald Trump holds a Make America Great Again rally as he campaigns at Orlando Sanford International Airport in Sanford, Florida, October 12, 2020. (Photo by SAUL LOEB / AFP) (Photo by SAUL LOEB/AFP via Getty Images)

Cali Today News – Gọi là bạn vì đây là những người mà kẻ viết bài này đã từng có dịp tiếp xúc, tìm hiểu và sinh hoạt trong thời gian dài trong tập thể những người Việt tị nạn ở hải ngoại. Chính vì xem họ như bạn nên cái tựa bài viết tự nó đã có phần trung dung và nhẹ nhàng hơn so với từ ngữ thường dùng để mô tả chính xác theo đúng bản chất, tuy có làm phật lòng: đó là những người “cuồng Trump”.

US President Donald Trump holds a Make America Great Again rally as he campaigns at Orlando Sanford International Airport in Sanford, Florida, October 12, 2020. (Photo by SAUL LOEB / AFP) (Photo by SAUL LOEB/AFP via Getty Images)
Bởi vì chỉ có “cuồng” nên người ta mới có thể ủng hộ triệt để với bất cứ giá nào, dưới bất cứ tình huống nào, nói theo ngôn ngữ thông dụng ở Hoa Kỳ là “no matter what”, một vị nguyên thủ quốc gia nói dối không ngượng miệng, nói dối đến hơn 20,000 lần trong gần 4 năm cầm quyền. (Ấy vậy mà vẫn có nhiều người, tự xưng là nhà báo tại Houston này như ông Nguyễn Phi Thọ, còn biện minh rằng cho dù có nói dối đến 30,000 lần thì đã sao, vì thử hỏi mọi người hãy chứng minh rằng những điều nói dối ấy có làm hại cho nước Mỹ hay không?)

Và cũng chỉ có “cuồng” nên mới khiến nhiều người còn tôn sùng ông ta như “Thánh sống”, một thiên sứ được Trời lựa chọn sẵn (a Chosen One) nên tất cả những điều ông ta làm đều có thể được chứng minh hay giải thích được, theo kiểu “yêu nhau trái ấu cũng tròn”.

Bài này được viết vào cuối tuần trước ngày bầu cử, với kết quả khiến nhiều người hồi hộp chờ đợi nhưng được tiên đoán là sẽ tẩy chay và loại ông Donald Trump ra khỏi Toà Bạch Ốc sau một nhiệm kỳ 4 năm đầy tai tiếng và sóng gió, khiến cho vị thế và uy tín của đệ nhất siêu cường trên thế giới bị tụt giảm nặng nề và đại đa số các lãnh tụ cũng như người dân trên thế giới đều xem thường hoặc nhìn như một hiện tượng kỳ quái bất thường chẳng may xảy đến cho người dân Hoa Kỳ.

Gọi là hồi hộp vì tất cả các cuộc thăm dò dân ý, nhất là từ hai cơ quan đáng tin cậy nhất là FiveThirtyEight và RealClearPolitics (lấy trung bình của tất cả các thăm dò gộp lại) đều cho thấy là ông Biden có xác suất thắng cử đến 90%. Nhưng như vậy không có nghĩa là Donald Trump hoàn toàn tuyệt vọng, tuy với chút ít hy vọng nhỏ nhoi đó, nhưng cũng có thể tạo được một thành tích “ngựa về ngược” long trời lở đất còn hơn cả kết quả bất ngờ của năm 2016. Tuy nhiên, kết quả bất ngờ lớn này chỉ có thể xảy ra nếu như có rất, rất, rất nhiều điều kiện thuận lợi cùng xảy ra trong ngày chót để đi bỏ phiếu vào ngày 3 tháng 11: đó là thu hút được số lượng kỷ lục những cử tri phe Cộng Hoà ồ ạt đến thùng phiếu như đại đa số cử tri phe Dân Chủ và độc lập đã ồ ạt bỏ phiếu sớm trong 3 tuần lễ vừa qua; phải thắng được 8 trong số 10 tiểu bang ngang ngửa khít khao nhất mà ông Biden luôn dẫn điểm trước từ đầu mùa đến nay; và sau cùng tạo được một tình trạng ngang ngửa trong đêm đếm phiếu với kết quả khít khao nhất có thể xảy ra tại tiểu bang Pennsylvania để từ đó ông có thể trông chờ vào việc tranh chấp ở toà án mà mọi người đều thấy rõ là ông và đảng Cộng Hoà đang có sẵn lợi thế lớn với đa số 6 thẩm phán phe bảo thủ và chỉ có 3 thẩm phán phe cấp tiến.

Có nhiều điều để giải thích vì sao Trump phải thất cử, nhưng có lẽ không ai phủ nhận nguyên nhân chính khó bào chữa là cơn đại dịch Covid-19 đã cho mọi người thấy tất cả những điểm tệ hại, xấu xa, vô trách nhiệm và bất nhân của một vị tổng thống chỉ nghĩ đến quyền lợi của cá nhân mình mà không thèm chú ý đến ưu tiên và trách nhiệm hàng đầu của một vị nguyên thủ quốc gia phải chăm lo và bảo vệ an nguy của người dân.

Nhiều chuyên gia thường tóm gọn rằng tình trạng nước Mỹ hiện nay dưới mắt nhìn của hai ứng viên Joe Biden và Donald Trump, và cũng là đề tài tranh cử quan trọng nổi bật nhất kỳ này, là một sự đối kháng giữa một bên là cái cảm nhận (perception) về tương lai khả quan tốt đẹp với con siêu-vi-khuẩn sẽ sớm được diệt trừ bằng thuốc chủng ngừa trong những ngày sắp tới và nền kinh tế sẽ thăng hoa trở lại (như lời hứa ba hoa chích choè của Trump trong những cuộc vận động vào giờ chót khắp nơi), và bên kia là một thực tế (reality) rất phũ phàng và đáng sợ với con số những người bị lây nhiễm mỗi ngày lại tăng cao trở lại, có lúc lên đến 99,000 người trong một ngày khiến cho kết quả chưa chấm dứt là có đến hơn 9 triệu người Mỹ đã bị lây nhiễm và hơn 235,000 người bị tử vong (và những con số này còn tăng cao nữa từng ngày một).

Trong bối cảnh đó, người ta khó tin rằng đa số dân chúng Mỹ lại có thể tiếp tục lầm tin vào những lời lẽ mị dân của một tay buôn lão luyện với thành tích “bán trời không văn tự” sau khi đã thành công khai phá sản đến 5, 6 lần mà cuối cùng vẫn vươn lên để dụ dỗ nhiều nhà băng và giới đầu tư tiếp tục cho mượn tiền.

Vào ngày 4 tháng 11 năm 2004 sau khi có kết quả bầu cử gay cấn với ông Bush Con thắng khít khao trước đối thủ John Kerry, tờ báo Daily Mirror đã chạy một hàng tít lớn: “Vì sao có đến 59,054,087 người NGU như vậy?” Bài báo, và nhiều người dân Anh muốn tỏ lộ sự ngạc nhiên trước quyết định của đa số cử tri Mỹ lúc đó đã bỏ phiếu tiếp tục tín nhiệm ông Bush Con thêm một nhiệm kỳ tổng thống dù rằng những kết quả tệ hại của cuộc chiến xâm lăng Iraq đã được phơi bày trước đó.

Lần này, hy vọng là sẽ không có một tờ báo nào sẽ phải chạy lại một cái tít giật gân kinh hồn hơn nữa để kết luận rằng có khoảng 70 triệu cử tri Mỹ cũng tiếp tục NGU như vậy. (Vào năm 2016, có khoảng 139 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu. Ông Trump đạt được khoảng 63 triệu phiếu, thua bà Clinton với 66 triệu phiếu nhưng ông lại thắng phiếu cử-tri-đoàn. Năm nay, nhiều người tiên đoán số cử tri đi bầu có thể lên đến 150 triệu người, nhưng chắc chắn là ông Trump cũng sẽ thua ông Biden về số phiếu phổ thông ít nhất là vài triệu phiếu.)

Người Mỹ có một câu thành ngữ khá phổ thông là “It takes two to tango”, tạm dịch là phải có hai người cùng đứng chung thì mới nhảy được bản tango. Nếu suy diễn rộng hơn, người ta cũng có thể nói tình trạng tham nhũng hối lộ chỉ có thể tồn tại nếu như có người dân chịu đút lót cho những quan chức tham nhũng hối mại quyền thế. Một Donald Trump có thể tiếp tục được nhiều người dân ủng hộ cuồng nhiệt, thậm chí còn tôn sùng như thánh sống như một số người Việt gần đây, là bởi vì có nhiều người chịu sẵn sàng tin tưởng một cách tuyệt đối vào những lời lẽ mị dân hợp với ý thích hoặc nhãn quan của họ. Và vì thế nên họ còn tìm cách mở rộng việc quảng bá và tuyên truyền cho những điều dối trá đó mà họ lại tưởng như là những chính sách cương quyết, mạnh bạo để làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại, hoặc để đánh sập Tầu Cộng và qua đó có thể giải phóng Việt Nam khỏi ách cộng sản v.v.

Cho đến nay, hầu hết các cuộc nghiên cứu đều xác nhận rằng thành phần cử tri trung thành nhất với ông Trump là thành phần Mỹ trắng, sống ở các vùng nông thôn hơn là thành thị đa chủng, và thuộc loại có học thức kém, chưa vào đại học (non-college educated). Vì Hoa Kỳ là quốc gia có chính sách giáo dục cưỡng bách từ mẫu giáo cho đến lớp 12 nên việc các học sinh tốt nghiệp Trung học xong được xem như là điều bình thường, ai cũng có thể đạt được vì chỉ cần chịu khó đến trường thường xuyên. (Khác hẳn với tình trạng như ở Việt Nam nghèo nàn trước đây khi những ai tốt nghiệp bằng Tú Tài được xem như là rất khá, đi làm “thầy thông, thầy ký”). Nhưng ở Hoa Kỳ cũng như ở các nước Tây Âu giầu mạnh khác, học sinh phải tiếp tục học lên bậc đại học để tốt nghiệp Cử nhân hoặc cao hơn thì mới được xem là có kiến thức khá.

NHỮNG CƠ QUAN TRUYỀN THÔNG

Đối với đa số người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ, tỉ lệ tốt nghiệp đại học còn rất thấp trong số những cộng đồng thiểu số gốc Á. Chỉ có điều an ủi là Hoa Kỳ có một nền kinh tế đa dạng và trọng dụng nhiều khả năng chuyên môn và tính cần cù trong nhiều ngành nghề không cần đến kiến thức cao nên nhiều người vẫn có thể thành đạt mà không cần phải vào đại học).

Nhưng một trở ngại lớn là rất nhiều người thường gặp khó khăn về Anh ngữ nên thường không có thói quen tìm hiểu và thu thập tin tức và kiến thức trên các diễn đàn truyền thông dòng chính, kể cả từ giới trí thức và khoa bảng trước đây. Cái kiến thức và khả năng về Anh-ngữ của họ cũng chỉ đủ gọi là để sinh hoạt xuông xẻ trong những giao tiếp hàng ngày, biết đọc và nghe loáng thoáng những bản tin nhưng không đủ kiên nhẫn để ngồi nghe hoặc đọc kỹ lưỡng hơn các bài báo. Do vậy họ rất lệ thuộc vào những diễn đàn truyền thông tiếng Việt tóm gọn lại những thông tin và kể cả phần bình luận, để rồi cuối cùng đã phải chịu ảnh hưởng theo cái nhìn và tường thuật của những người làm việc tại các cơ quan truyền thông này.

Tiếc thay phần lớn những ngòi bút và diễn đàn này lại không đóng vai trò thông tin và hướng dẫn đứng đắn mà lại còn tiếp tay để loan tin theo một chiều hướng đầy chủ quan và thiên kiến, chưa kể đến sai lạc và méo mó rất nhiều. Điển hình như tại thành phố Houston, có những cơ quan ngôn luận đã góp phần tung tin sai lạc, bóp méo sự thật và đầu độc khán thính giả có một cái nhìn sai lạc về thời sự.

Đài Radio Houston 900AM: Đây là đài phát thanh kỳ cựu nhất tại thành phố, sau khi đối thủ Little Saigon Radio đã thất bại và rút khỏi thị trường tại đây. Nhưng cả hai ông bà giám đốc Đài cũng như nhiều xướng ngôn viên đọc tin trên đài này đều loan tin theo kiều diễn giải theo cảm quan của mình hơn là tường thuật một cách trung thực.

Trước đây, nhiều người đã chán nản và thất vọng khi thấy ông chủ đài Dương Phục thường xuyên cùng góp tiếng với ông Lê Văn, cựu trưởng ban tiếng Việt của đài VOA trước đây trong chương trình “Những Chuyện Tức Mình” để lôi ông tổng thống Obama ra làm trò cười và chế riễu một cách méo mó và tai quái. Thậm chí ông Dương Phục còn lôi cả ông cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam ra làm trò châm chích vì ông này là một người đồng tính nên có người phối ngẫu là đàn ông, lại là người da đen nên ông DP châm chọc rằng phải chăng ông đại sứ được lựa chọn vì có người tình trông giống như ông Obama!

Vào mỗi buổi sáng giờ tin tức, cả hai xướng ngôn viên Thu Nga ở Dallas và Khôi Nguyên ở Houston đều đọc tin theo kiểu suy diễn đầy chủ quan và thiên kiến. Tệ hơn nữa, đài này lại còn mời những nhân vật khác đảm trách những chương trình bình luận hàng tuần nhưng kiến thức về thời sự Hoa Kỳ thì nông cạn như  Nguyễn Chính Kết, và ông này lại còn mời những diễn giả như ông Nguyễn Lý Tưởng thường xuyên đưa ra những nhận định sặc mùi kết tội bà Clinton (với những chụp mũ hàm hồ).

Kể từ khi cơn đại dịch Covid-19 bùng nổ, đài này đã mời thêm hai nhân vật khác là luật sư Tom Tùng Hoàng và bác sĩ Hoàng Kim Thành đảm trách chương trình tin tức liên quan đến dịch bệnh. Ông bác sĩ này, vốn là người cuồng Trump nên ngay từ đầu đã đưa ra những tin tức theo kiểu dựng đứng đúng bài bản như lời của ông Trump, chẳng hạn như kết án rằng cơn dịch bệnh này là do phía Trung Cộng đã tung ra con siêu-vi-khuẩn từ Vũ Hán để xâm nhập và tấn công nước Mỹ v.v.

Sau này tình hình đại dịch có phần thuyên giảm bớt, cả hai người này xoay sang hướng bình luận về thời sự, và tình hình bầu cử và để cho thính giả gọi vào để lựa chọn ứng viên mình ưa thích. Trong một lần khi đa số thính giả gọi vào ủng hộ ông Trump và chỉ có một thiểu số ủng hộ ông Biden, ông luật sư có so sánh sự khác biệt trong quan điểm của thính giả người Việt và dân Mỹ nói chung khi nói đến chuyện một cuộc thăm dò của CNN vào lúc ấy cho thấy đa số dân Mỹ lại ủng hộ ông Biden nhiều hơn. Ngay lập tức ông bác sĩ trẻ này đã phản biện và cáo buộc rằng cuộc thăm dò của CNN là không đáng tin cậy vì làm không đứng đắn, lựa người thiên vị để phỏng vấn, đặt câu hỏi theo kiểu gài bẫy v.v. Mục đích của ông ta là chê bai về cuộc thăm dò nhưng thật ra chính ông ta không hề biết cách thức làm việc của một cuộc thăm dò dân ý rất tốn kém ra sao và nó được thực hiện dựa trên những tiêu chuẩn rất khoa học, chứ không phải chỉ là chuyện làm tào lao theo chủ ý riêng.

Đài VietTV & VietRadio: Đài này sinh sau đẻ muộn nhưng được lợi thế là hoạt động suốt ngày nên thu hút được số lượng khán thính giả đông hơn. Nhưng đáng tiếc là trong chương trình tin tức hàng ngày vào lúc sáng sớm, hai trong số ba xướng ngôn viên là Vũ Kiểm và Phạm Cơ cũng có thói quen đọc tin thời sự theo kiểu suy diễn theo cảm tính hơn là tường thuật.

Nhân vật Vũ Kiểm thì không xa lạ gì với kẻ này. Cách nay hơn 10 năm, chúng tôi đã nhiều lần viết bài trên hệ thống Sàigòn Nhỏ chỉ trích mạnh một người khác là Bùi Bảo Trúc, hợp xướng cả hai như thầy trò để diễn giải chuyện thời sự theo kiểu chủ quan và thiên kiến, nhất là nặng phần kỳ thị sắc tộc đối với vợ chồng ông Obama. Tuy có nhiều diễn đàn truyền thông dưới tay mình vào lúc ấy, ông BBT không bao giờ dám phản biện vì những điều trong các bài viết của kẻ này đều không có điểm nào sai trái để bắt bẻ, và nhiều nhà báo khác bên California như Vũ Ánh và Bùi Bích Hà đã dùng các bài viết của Mai Loan để đáp trả các bài viết hay luận cứ của ông ta. Vào lúc ấy, Vũ Kiểm có lúc đã than phiền với ông BBT là không biết bà (hay cô) Mai Loan này vì sao mà lại tấn công và chỉ trích anh em mình dữ vậy.

Ông Phạm Cơ tương đối có trình độ hơn vì biết chịu khó đọc tin tức cập nhật, nhưng cũng mắc tội có nhiều thành kiến và thường gán tội thiên tả cho giới truyền thông dòng chính. Ông ta thường hay mở đầu phần tường thuật tin của mình bằng cách nói rằng “vì giới truyền thông thiên tả nói thế này thế nọ . . .” Nhưng ông lại không thấy sự mâu thuẫn tự chính mình vì cá nhân ông cũng là người trong ngành truyền thông chứ đâu có phải là kẻ đứng bên lề. Chuyện thẩm định những người của truyền thông có khuynh hướng thiên tả hay thiên hữu là do nhận định của giới độc giả hoặc khán thính giả sẽ biết suy xét và kết luận trải dài qua thời gian để kiểm nghiệm.

Ông chủ đài này (Kevin Ngô) là một doanh gia trung niên làm ăn thành công và đôi lúc cũng tích cực đầu tư tiền bạc và công sức cho nhiều chương trình của đài để thu hút thêm khán thính giả. Trong nhiều cuộc thảo luận trò chuyện, ông ta cũng tỏ ra có kiến thức và nhận định thẳng thắn và trung thực, dám chỉnh sửa những điều sai trái của những người gọi vào góp ý một cách quá khích hoặc hàm hồ, sai trái. Nhưng sau vụ ông ta và đài này bênh vực cho khuynh hướng của nhiều người Việt tại vùng Bellaire mang tính kỳ thị với khối người da đen qua vụ tấm billboard của Lê Hoàng Nguyên ủng hộ phong trào BLM, phần lớn các chương trình bình luận và đọc tin trên đài này đều nghiêng hẳn về khuynh hướng phò Trump.

Các nhân vật được mời lên đài thực hiện các buổi thảo luận hàng tuần lại là những nhân vật “cuồng Trump” và kỳ thị da đen hạng nặng như các ông Thái Hoá Lộc, Trương Sĩ Lương ở Dallas. Phải chăng vì họ nghĩ rằng nội dung thiên vị rõ rệt như thế đang đáp ứng đúng thị hiếu của đa số khán thính giả của họ?

Thậm chí có một anh luật sư trẻ là Phan Quốc Cường, thuộc loại tốt nghiệp tại Hoa Kỳ, tức là biết đọc sách báo tiếng Anh, ít nhiều cũng biết sàng lọc tin tức để biết phân biệt đâu là tin tức, và đâu là Fake News. Ấy vậy mà trong một chương trình dành để giải thích về luật pháp thường thức hàng tuần, anh luật sư này đã dùng toàn bộ gần 1 tiếng đồng hồ để nói về cái gọi là “vụ bí mật về hồ sơ tham nhũng của hai cha con Hunter và Joe Biden với những chiếc laptop mang đi sửa chữa và để lại những tin tức xấu trong máy”.

Hơn ai hết, mọi người có đọc tin tức thời sự hàng ngày đều biết đây là một âm mưu muốn khuấy động tạo nên tai tiếng cho ông Biden mà thủ phạm chính không ai khác hơn là Rudy Giuliani, luật sư riêng của TT Trump. Tất cả các cơ quan truyền thông lớn đều không thèm tường thuật vụ này vì họ không thể kiểm chứng mức độ xác thực của nó (khi ông Giuliani không cho họ kiểm chứng độc lập), ngay cả tờ Wall Street Journal và đài Fox News vốn rất có thiện cảm với TT Trump mà cũng không còn dám đăng. Ấy là chưa kể khi mới nhìn qua người ta cũng thấy ngay cái điều gì đó giả dối và khó tin. Bởi vì một mặt nhiều người tố cáo cha con ông Biden bị mua chuộc cả triệu Mỹ-kim, hoặc cả tỷ Mỹ-kim như cáo buộc của ông Trump, nhưng mặt khác Hunter Biden lại quá bủn xỉn đến mức bay từ Los Angeles sang Delaware để mang mấy cái laptop cũ ra một tiệm sửa chữa computer, mà lại còn thiếu tiền để trả chỉ có $80? Nói theo ngôn ngữ bình dân, đem chuyện này kể cho con nít nghe còn bị chúng chửi nữa, nói gì đến lọt tai của người lớn.

Ấy vậy mà anh chàng luật sư trẻ Phan Quốc Cường này còn dành toàn bộ thời giờ của chương trình để nói rằng đây là một vụ xấu xa của Biden mà giới truyền thông thiên tả vì thiên vị nên tìm cách dấu diếm, và yêu cầu thính giả hãy kiên nhẫn chờ đợi cuộc điều tra của FBI nay mai sẽ phanh phui ra.

Chi tiết này dẫn đến việc kẻ viết này muốn nêu tên một cây bút có tiếng trong giới truyền thông tại hải ngoại cũng thuộc loại “cuồng Trump” và gần đây đã để lại những ấn tượng không đẹp về mình và có lẽ cũng huỷ hoại đi thanh danh và uy tín của đương sự.

Đó là ông Nguyễn Xuân Nghĩa, một cây bút từng được xem là xuất sắc với văn tài đặc biệt, cộng với kiến thức sâu rộng và khả năng hấp thụ thông tin mau lẹ và đa dạng. Vì thế nên ông thường được nhiều diễn đàn truyền thông mời cộng tác trong cương vị một ngòi bút bình luận, một chuyên gia phân tích thời sự, đặc biệt là về kinh tế, nhưng sau này lan sang nhiều hơn về mặt chính trị bầu cử. Kẻ viết bài này thật ra cũng là người trước đây đã từng thán phục tài năng của ông NXN, nhất là sau khi ông thành lập tờ Việt Tide khi đầu quân cho cô Mai Khanh của hệ thống Little Saigon Radio.

Chỉ tiếc là ông NXN có tật kiêu căng quá lố, thường hay chê bai tất cả những chuyên gia kinh tế và các nhà báo khác của tất cả các diễn đàn truyền thông lớn bằng những từ ngữ trịch thượng vô lối như là “ngu dốt, thiếu hiểu biết v.v.” Khách quan mà nói, ông NXN cũng chưa có văn bằng cao so với nhiều người trong ngành chuyên môn về kinh tế, và ông cũng không có kinh nghiệm thực sự vì có bao giờ được thuê mướn vào làm việc cho những công ty lớn hoặc các cơ quan thẩm quyền quan trọng.

Đặc biệt kể từ sau vụ tai tiếng khi ông lớn tiếng chê bai (dù trong lúc có vẻ như say rượu) một vị quan nổi tiếng trong lịch sử là Chu Văn An và sau đó gặp phản ứng chống đối dữ dội từ nhiều phía thì ông NXN dường như càng ngày càng đi xuống trên con đường tự hủy hoại tiếng tăm của mình. Có lẽ do bởi không còn được trọng dụng để làm những chương trình bình luận có người cùng góp sức theo kiểu vấn đáp qua lại, ông NXN quay sang hình thức tự làm những video YouTube một mình để tự ông “giải ảo” những vấn đề thời sự.

Nếu như có ai đó chịu khó lên Internet để xem những video mới đây của ông NXN sẽ rõ. Trong đó ông đã từng lớn tiếng chê bai nhiều người như gọi Chris Wallace là “thằng khốn nạn” tự dưng lại xen vào cuộc tranh luận giữa hai người Donald Trump và Joe Biden. Rồi trong một video khác, ông NXN còn tuyên bố rằng chắc chắn là Donald Trump sẽ tái đắc cử và chê bai thậm tệ các cơ quan thăm dò dân ý đều làm việc sai trái, tầm bậy bằng cách lấy người làm mẩu thăm dò không đúng tiêu chuẩn, rồi đặt những câu hỏi sai, và phỏng vấn những người không đúng lúc, chẳng hạn như hỏi những bà nội trợ trong lúc họ đang bận lo làm bếp nên vội vàng trả lời cho xong, và do đó không có độ chính xác cao. Đúng là nhận xét của một kẻ thiếu kiến thức chuyên môn về ngành thăm dò dân ý mà lại đi mở miệng chê bai người ta. Tệ hơn nữa, trong nhiều video sau này, ông NXN còn văng tục nhiều lần, khiến cho nhiều người đã phải lên tiếng chê trách.

Ông NXN đã để lộ đầu óc “cuồng Trump” đến mức cao độ khi ông dùng khoảng 30 phút trong một video để khai thác về đề tài hồ sơ bê bối của Hunter Biden với những máy laptop như trường hợp của anh luật sự Phan Quốc Cường kể trên, mà ông ngang nhiên chụp mũ họ với cái tựa là “Biden hối mại quyền thế”.

NHỮNG LÃNH TỤ TÔN GIÁO

Ngoài ra cũng không thể không nói tới một hiện tượng tiêu cực xấu khác là một số những lãnh tụ tôn giáo đã góp phần vào việc nuôi dưỡng hoặc khuyến khích tinh thần “cuồng Trump” tiếp tục nẩy nở trong cộng đồng người Việt.

Đó là trường hợp của ông linh mục Bùi Phong, tự dưng bỗng viết thư tố cáo những điều không có thật về một linh mục cùng nhà dòng Tận Hiến là Bác sĩ Phạm Hữu Tâm khi vị này tham dự lễ tưởng niệm anh George Floyd bị chết vì bị đè cổ bởi một cảnh sát viên da trắng ở Minnesota hồi đầu tháng 6. Ông linh mục bác sĩ này là một người đã dấn thân tự mình lao vào vòng nguy hiểm là các nhà thương ở New York vào lúc cao điểm của cơn đại dịch để đóng góp công sức nhỏ nhoi này trong việc cứu người. Ông đã được nhiều người ca tụng nhưng sau đó lại bị nhiều người nhảy vào để lên án vì cho rằng ông đã ủng hộ một kẻ da đen trong khi nhiều cửa tiệm của người Việt lại bị đập phá và đốt cháy trong các vụ nổi loạn của người da đen.

Ông linh mục Bùi Phong đã phỉ báng và cáo buộc linh mục Phạm Hữu Tâm những điều tồi tệ do ông hoàn toàn dựng đứng hoặc tưởng tượng ra chỉ vì ông cho rằng linh mục Tâm đã đi ngược lại con đường đấu tranh chống Trung Cộng của ông, bởi vì theo ông Bùi Phong, “với chiêu bài George Floyd, Obama, đảng Con Lừa và Trung Cộng đã sắp xếp có kế hoạch, lợi dụng biểu tình để dùng bọn Antifa đập phá các nhà thờ, các cửa tiệm của người Việt Nam v.v.” Và ông Bùi Phong cũng tự hào về thành tích hay tâm trạng của ông rất “hào hứng cùng ban tổ chức Trung Cộng bành trướng . . .

Điều đáng trách nhất là ban giám đốc đài Saigon 900AM, trước đó chịu ơn giúp đỡ tích cực của Linh mục Tâm và những thân hữu khác trong công tác may những mặt nạ để tặng cho các bệnh viện mùa đại dịch, nhưng trong vụ này đã không hề lên tiếng để bênh vực, hoặc ít ra là tổ chức một cuộc hội thoại để cho ông được trình bày lý do ông đến dự buổi lễ tưởng niệm là tuân theo lệnh của các bề trên tại Tổng Giáo Phận Galveston-Houston.

Một ông linh mục “cuồng Trump” khác đáng chê trách là Nguyễn Bá Thông, nổi tiếng mấy năm trước đây về việc tranh đấu giúp đỡ cho những trẻ em nghèo khó. Nhưng gần đây ông linh mục trẻ này lại tích cực trong việc hàng ngày tung lên trang Facebook của mình những bài viết ngắn hoặc những tấm hình về những vụ đập phá nhà thờ và cơ sở thương mại khắp nơi, với lời cáo buộc rằng đó là do bọn BLM gây ra.

Hơn ai hết, những ai am hiểu thời sự tại Hoa Kỳ đều biết rằng không phải bất cứ người da đen nào tham dự các cuộc biểu tình ủng hộ phong trào BLM đều là thành phần chủ trương hoặc ủng hộ việc đốt nhà, đập phá, nổi loạn v.v. Dĩ nhiên, có một số phần tử nghèo đói lúc nào cũng chờ dịp hỗn loạn để nhảy vào hôi của trong những vụ lộn xộn này. Còn có thêm nhiều yếu tố khác giải thích cho tình trạng xung đột và nổi loạn này, trong đó dĩ nhiên cũng có việc chính quyền địa phương đã không khéo giải quyết nhanh chóng những căng thẳng khiến cho tình hình tiếp tục nghiêm trọng.

Ấy là chưa kể đến chuyện cũng có những phần tử xấu thuộc giới da trắng thượng đẳng đã cố tình trà trộn để đưa người của chúng đập phá những cửa tiệm trong những lúc hỗn loạn để tạo cho tình hình thêm rối loạn, nhưng cuối cùng chỉ có những người da đen đi biểu tình là phải lãnh hết mọi tiếng xấu. Mới đây chính quyền tại Minnesota loan báo việc bắt giữ một tay thuộc nhóm Boogaloo Bois chính là kẻ đã nổ súng và ném bom vào trụ sở cảnh sát tại địa phương, từ đó dẫn đến những hậu quả trả đũa và khiến cho tình hình nhanh chóng hỗn loạn. Nhưng chuyện này đã không được nhiều người chú ý đến và cái nỗi oan của nhiều người da đen và phong trào BLM cũng không được nhiều người thông cảm.

Các ông linh mục Nguyễn Bá Thông và Bùi Phong như vậy đã để lộ tinh thần kỳ thị sắc tộc đối với người da đen rất đáng chê trách, không xứng đáng với thiên chức của một lãnh tụ tôn giáo là phải đem tình thương và kiến thức để rao giảng lời Chúa dạy là phải làm điều công chính, giúp đỡ những người cơ nhỡ. Tệ hơn nữa, những vị này coi như đã đồng tình ủng hộ với những việc làm và lời nói phù hợp với chính sách của ông Trump.    

Về phía Tin Lành cũng có những vị mục sư đáng lên án khi họ tiếp tục bênh vực cho lập trường hay việc làm của chính quyền Trump, hoặc lên án việc làm của vị cựu tổng thống Obama. Đó là những ông mục sư như Huỳnh Quốc Bình ở Oregon, hoặc Chung Tử Bửu tại Houston, thường xuyên đưa ra những lời nói sặc mùi kỳ thị và kết án hàm hồ những người khác chỉ vì họ không cùng quan điểm của mình. Hơn ai hết, việc những lãnh tụ tinh thần lại đi suy tôn một lãnh tụ như Donald Trump là một việc làm đáng lên án là đạo-đức-giả vì ông Trump không hề có những lời nói hay hành động nào chứng tỏ tinh thần vị tha, thương kẻ nghèo khó như lời Chúa chỉ dạy. Đó cũng là cung cách của một ông mục sư khác làm việc tại một hội thánh ở Santa Ana, California, đã cùng với nhóm “cuồng Trump” làm một cuộc đàn áp với những ngôn từ sặc mùi thô lỗ, vô văn hoá và độc đoán đối với những người ủng hộ ông Biden một cách ôn hoà tại khu phố Bolsa hồi tháng trước.

Về phía Phật Giáo, cũng không thể nói đến một vị tăng là Hoà Thượng Thích Huyền Việt, một khuôn mặt thích lên sân khấu và có mặt tại những cuộc biểu tình trong cộng đồng. Trước đây trong vụ tai tiếng giữa những người đứng đầu trong Giáo Hội Phật Giáo hải ngoại chia rẽ và khích bác lẫn nhau, bà Đào Nương của tờ Sàigon Nhỏ đã đặt tên cho Thượng Toạ Thích Giác Đẳng là Sư Ông Bán Chùa. Vào lúc đó bà chống vị sư này để ủng hộ cho sư Huyền Việt. Giờ đây nếu còn tờ báo để viết tiếp, có lẽ bà sẽ đặt tên cho thầy Huyền Việt là Sư Ông Biểu Tình. (Trong Phật Giáo nguyên thuỷ hoặc Tiểu Thừa, các vị tăng cũng thường được gọi là Sư, và cả hai thầy Huyền Việt và Giác Đẳng đều theo phái Tiểu Thừa và là đệ tử của thấy Thích Hộ Giác).

Nhưng điều đáng trách cho Sư Huyền Việt là lại tham dự vào cuộc tụ tập để ủng hộ cho TT Trump của khối người Việt tại Houston, trong khi những chính sách của chính quyền Trump trong thời gian qua đều mang tính chất bất nhân đáng trách, nhất là đối với những thành phần kém may mắn trong xã hội như những người nghèo khó tị nạn, di dân lậu v.v.

Sau cùng đó cũng là lời than phiền của kẻ này đối với những bạn đồng đạo Phật tử, có những người tích cực sinh hoạt trong các gia đình Phật tử, tham dự và học hỏi nhiều khoá tu học về thiền định, nhưng đầu óc vẫn giữ lập trường ủng hộ mạnh mẽ các chính sách của Trump nhất là đối với vấn đề xây tường biên giới và ngăn chặn những người di dân hoặc tị nạn vào Hoa Kỳ. Rõ ràng là quý vị đã đánh mất những bài học về từ bi hỷ xả hoặc tinh thần bao dung độ lượng rất phổ thông đối với những người con Phật.

Hy vọng là trong tương lai gần, tinh thần “cuồng Trump” sẽ không còn cơ hội ngự trị trong đầu óc của nhiều người Việt tại hải ngoại.

MAI LOAN

Houston, Texas, ngày 1 tháng 11/2020

anhtuantaberd74@gmail.com