Trump ra lệnh cho Ngũ Giác Đài rút 2.500 quân khỏi Afghanistan và Iraq

0
221

Tổng thống Trump đã ra lệnh cho Ngũ Giác Đài rút 2.500 lính Mỹ khỏi Afghanistan và Iraq vào giữa tháng Giêng, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller thông báo hôm thứ Ba.

Bộ Quốc phòng sẽ cắt giảm quân số tại Afghanistan từ 4.500 xuống 2.500 và quân số ở Iraq từ 3.000 xuống 2.500 vào ngày 15 tháng 1, vài ngày trước khi Trump rời nhiệm sở.

Miller nói với các phóng viên tại Ngũ Giác Đài: “Tôi chính thức thông báo rằng chúng tôi sẽ thực hiện mệnh lệnh của Tổng thống Trump để tiếp tục tái bố trí lực lượng” từ Afghanistan và Iraq.

Miller cũng nói rằng quyết định của Trump “dựa trên sự tham gia liên tục với nội các an ninh quốc gia của ông trong nhiều tháng qua, bao gồm các cuộc thảo luận đang diễn ra với tôi và các đồng nghiệp của tôi trong chính phủ Hoa Kỳ.”

Ông nói thêm rằng ông đã nói chuyện với “các nhà lãnh đạo chủ chốt trong Quốc hội cũng như các đồng minh và đối tác của chúng tôi ở nước ngoài để cập nhật cho họ về những kế hoạch này” sớm hơn trong ngày.

Trước thông báo của Miller, một viên chức quốc phòng cấp cao nói với các phóng viên rằng việc rút quân là một “quyết định hợp tác”, nhưng sẽ không cho biết các nhà lãnh đạo quân sự đã đề xuất kế hoạch nào.

Lệnh rút lui – mâu thuẫn với lời khuyên nhiều tháng trước đó của các viên  chức Quốc phòng hàng đầu – được đưa ra chỉ một tuần sau khi Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và thay thế ông bằng Miller.

Việc sa thải Esper cũng gây ra một cuộc thanh trừng lãnh đạo tại Ngũ Giác Đài, với một số người rời đi được thay thế bằng những người trung thành với Trump.

Việc bỏ cai gai  Esper dọn đường cho Trump ra lệnh rút quân vội vàng, vì quân đội từ lâu đã lập luận chống lại việc giảm 4.500 quân ở Afghanistan.

Họ nói rằng các điều kiện trên thực tế không đảm bảo cho việc giảm thêm nữa vì Taliban đã không duy trì thỏa thuận với Hoa Kỳ về hòa bình ở đất nước.

Báo cáo của tổng thanh tra Operation Freedom’s Sentinel đánh dấu xác nhận chính thức đầu tiên rằng Taliban đã tiến hành các cuộc tấn công chống lại lực lượng liên minh vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban.

Các cuộc đàm phán với Taliban “vẫn đang diễn ra với  mục tiêu của chúng tôi là thỏa thuận hòa bình”, viên chức Quốc phòng cấp cao nói với các phóng viên hôm thứ Ba.

Vào tháng 2, chính quyền Trump đã ký một thỏa thuận với Taliban kêu gọi Mỹ rút hoàn toàn khỏi Afghanistan vào tháng 5 tới nếu lực lượng nổi dậy duy trì các cam kết chống khủng bố như từ chối nơi trú ẩn an toàn của al Qaeda.

Kể từ khi thỏa thuận được ký kết, Taliban đã tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng Afghanistan, mà giới chức Mỹ nhiều lần lên án là đe dọa tiến trình hòa bình.

TH