Ba người bị bắt do phá rừng hương cổ thụ

0
247

Ba người bị cáo buộc liên quan đến vụ cưa hạ rừng hương cổ thụ tại xã Krong vào sáng 23 tháng 11 bị lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai bắt giữ. Báo Nhà nước đưa tin cùng ngày.

Tin cho biết cả ba đối tượng đều là người dân sinh sống trên địa bàn huyện Kbang, tỉnh Gia Lai. Trong khu vực xã Krong, huyện Kbang hiện còn khoảng 300 cây gỗ hương nằm rải rác trên 27 khoảnh của 7 tiểu khu trong khu vực có diện tích hơn 8.000 ha. Các cây gỗ hương quý giá hàng trăm năm tuổi này đang được bảo tồn. Tuy nhiên, đây lại là khu vực thu hút lâm tặc vì giá trị của cây gỗ hương này.

Giáng hương là loại gỗ quý được nhiều người săn lùng để xây dựng nhà cửa, gia công đồ nội thất. Bởi vậy, những năm gần đây, số lượng cây giáng hương trong tự nhiên sụt giảm nghiêm trọng.

Theo số liệu thống kê của Chi cục Kiểm lâm tỉnh hồi tháng 5 năm nay thì khu rừng gỗ hương ở huyện Kbang có hơn 400 cây giáng hương. Tất cả đều mọc tự nhiên, trong đó rất nhiều cây có đường kính gốc hơn 1 m với tuổi thọ vài trăm năm.

Báo Gia Lai dẫn lời ông Trương Thanh Hà, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kbang hồi tháng 5 rằng trong những năm qua, lâm tặc đã tìm đủ mọi cách để khai thác trộm những cây giáng hương cổ thụ vô cùng quý hiếm này. Chúng dùng mọi thủ đoạn để hăm dọa, thậm chí đâm chém cán bộ bảo vệ rừng. Trong khi đó, lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách vừa thiếu vừa yếu. Đồng lương lại thấp, áp lực lớn, nên không thu hút người lao động có chuyên môn vào. Thậm chí có nhiều người mới vào làm việc nhưng không chịu nổi áp lực như bị đe dọa thì bỏ việc.

Theo RFA