Biden được giới chuyên viên an ninh quốc gia báo cáo 

0
202

(Bloomberg) — Tổng thống đắc cử Joe Bidens sẽ gặp giới chuyên viên an ninh quốc gia vào thứ Ba để bàn về sự sẵn sàng tại các cơ quan chủ chốt trong chính phủ khi ban chuyển quyền của ông tiếp tục bị từ chối, không cho truy cập vào những cơ quan liên bang này. 

Các cố vấn ngoại giao, tình báo và quốc phòng sẽ báo cáo Biden, một viên chức chuyển quyền cho hay vào tối thứ Hai. Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris cũng sẽ tham dự buổi báo cáo.  

Buổi họp không phải là buổi báo cáo chính thức của chính phủ Mỹ vì về mặc thủ tục, Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp GSA chưa “xác nhận” Biden đắc cử tổng thống. Không được truy cập vào các cơ quan chính phủ, Biden đang dựa vào giới chuyên viên từ chính phủ Obama, cũng như những người rời chính phủ Trump và hợp tác để lên kế hoạch cho nội các mới. 

Cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc John Kelly nằm trong số những người lên tiếng cảnh báo việc Biden không được truy cập có thể đặt ra mối đe doạ an ninh quốc gia. “Chúng ta sẽ mất mát nhiều nếu chuyển quyền bị trì hoãn vì những người mới không được phép tập trung vào những gì họ đang làm,” cựu Tướng Thuỷ quân Lục chiến chia sẻ với Politico vào tuần trước. “Tổng thống, với tất cả sự tôn trọng, không cần phải thừa nhận. Nhưng đây là về quốc gia, sẽ làm tổn thương an ninh quốc gia chúng ta.” 

“Đây không phải là thủ  tục mà người ta đi từ 0 đến 1000 dặm mỗi giờ,” Kelly nói thêm. 

Hương Giang (Theo Bloomberg)