Cộng hoà Nevada đệ đơn kiện mới, yêu cầu toà tuyên bố Trump thắng tiểu bang 

0
162

(Bloomberg) — Đảng Cộng hoà ở Nevada và chiến dịch của Tổng thống Donald Trump vào thứ Ba đệ đơn khởi kiện thách thức kết quả bầu cử ở tiểu bang, yêu cầu thẩm phán tuyên bố ông Trump là người thắng 6 là phiếu đại cử tri hoặc huỷ bỏ hoàn toàn kết quả, bất chấp ứng cử viên Dân chủ Joe Biden được tuyên bố đắc cử. 

Được đệ lên toà ở thành phố Carson, đây là vụ kiện mới nhất trong hàng loạt những thách thức pháp lý của Cộng hoà và các tổ chức bảo thủ đưa ra trong tuần này nhằm đảo ngược kết quả bầu cử ở Nevada. 

Tìm cách vô hiệu hoá kết quả bỏ phiếu vào ngày 3 tháng 11 với các cáo buộc “những bất thường đáng kể, không đúng và gian lận,” vụ kiện không nêu danh các viên chức bầu cử quận Clark là bị đơn, thay vào đó lại nhắm vào 6 đại cử tri của tiểu bang Nevada – những người cam kết bỏ phiếu cho Biden. 

Một trong số họ là Gabrielle d’Ayr đã lên Twitter chỉ trích những tuyên bố này. “Donald J. Trump tiếp tục cuộc tấn công vào quân nhân và cựu chiến binh của Nevada bằng việc tìm cách vô hiệu hoá những lá phiếu khiếm diện, và bây giờ kiện một cựu chiến binh Hải quân vô gia cư,” d’Ayr đăng trên Twitter. “Đủ lắm rồi!” 

Liên danh tổng thống Dân chủ Joe Biden và Kamala Harris thắng tiểu bang Nevada với 33.596 phiếu, chiếm 2,4%, theo số liệu của AP. Giới chức quận Clark bao trùm Las Vegas chứng nhận kết quả bầu cử, nhưng chiến dịch của ông Trump không chấp nhận. 

“Một lần nữa, họ đang lặp lại những cáo buộc vốn đã bị toà án bác bỏ, trình bày sai và bóp méo chứng cớ cung cấp trong những thủ tục này, và nhắc lại như vẹt những cáo buộc sai trái do đảng phái đưa ra mà không trực tiếp biết rõ sự thực,” phát ngôn nhân quận Clark Dan Kulin ghi trong tuyên bố. 

Phía ông Trump cho đến nay vẫn thất bại trong việc đưa ra chứng cớ gian lận bầu cử hàng loạt. Vào thứ Hai, các ứng cử viên Cộng hoà vào Quốc hội và thượng viện tiểu bang bị thua cử đệ 2 vụ kiện, yêu cầu toà buộc quận Clark tổ chức bầu cử mới. Một vụ kiện khác do một tổ chức bảo thủ được cựu ứng cử viên Cộng hoà Sharron Angle hậu thuẫn đã khởi kiện, yêu cầu toà ngăn chặn tiểu bang chứng nhận kết quả bầu cử, và cho phép Nevada tổ chức bầu cử mới. 

Trong thách thức mới nhất được đệ lên toà ở thành phố Carson, Cộng hoà cho rằng, kết quả bầu cử không chính xác là do máy bỏ phiếu và máy kiểm phiếu bằng điện tử bị lỗi, không cho người quan sát thủ tục kiểm phiếu đến gần, và những chương trình vận động không phù hợp trong cử tri người Mỹ bản địa. Hơn 40.000 phiếu ở Nevada bất hợp pháp, chiến dịch Trump tuyên bố. 

Hương Giang (Theo Bloomberg)