Sunday, March 26, 2023
Trang chủ Hoa Kỳ Công ty luật đại diện cho Trump rút khỏi việc khiếu nại...

Công ty luật đại diện cho Trump rút khỏi việc khiếu nại kết quả bầu cử ở Pennsylvania

0
193
Photo credit: Getty

 

 

Công ty luật Porter Wright Morris & Arthur hôm thứ Năm đã rút khỏi một vụ kiện thay mặt cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump ở Pennsylvania thách thức kết quả bầu cử.

Diễn biến xảy ra chỉ ba ngày sau khi vụ kiện được đệ trình lên tòa án liên bang ở Pennsylvania sau khi Joe Biden được tuyên bố đắc cử tổng thống.

Đơn kiện là một trong số những vụ kiện liên quan đến cuộc bầu cử mà chiến dịch đã đệ trình ở Pennsylvania và các bang khác. Đơn kiện cáo buộc những bất thường trong quá trình bỏ phiếu ở các quận 

Trong lá đơn gửi lúc gần nửa đêm, các luật sư làm việc tại văn phòng Pittsburgh của công ty Porter Wright Morris & Arthur cho biết hiện họ đang tạm dừng và chờ các luật sư khác tiếp nhận vụ việc.

Các luật sư cho biết giữa công ty và phía chiến dịch của ông Trump đã đã đồng ý về việc rút lui nhưng không tiết lộ lý do.

Theo Politico, việc một công ty luật lớn xin rút tư cách đại diện cho khách hàng không lâu sau khi bắt đầu không phải là điều phổ biến. Vụ kiện, mới đưa ra trước tòa ở Williamsport, bang Pennsylvania 4 ngày trước.

Do việc rút lui như vậy có thể gây thiệt hại cho đương sự, nên đơn rút lui cần được thẩm phán thụ lý vụ án chấp thuận. Các luật sư đại diện của công ty là Ronald Hicks và Carolyn McGee không có bình luận nào về vụ việc.

Phía chiến dịch tranh cử của ông Trump và luật sư riêng của ông cũng không đưa ra bình luận nào.

Giới am hiểu cho biết, nếu thẩm phán cho phép công ty luật Porter Wright rút lui, chiến dịch của ông Trump có thể tìm các luật sư hoạt động một mình ở Philadelphia, bang Pennsylvania làm đại diện cho mình.

Tờ New York Times đã đưa tin vào đầu tuần này rằng có những căng thẳng nội bộ tại công ty có trụ sở tại Columbus, Ohio, liên quan đến công việc của nó cho chiến dịch tranh cử của Trump ở Pennsylvania.

Trong vụ kiện cụ thể này, chiến dịch tranh cử của Trump đã kiện Thư ký bầu cử của Đảng Dân chủ và bảy hạt của Đảng Dân chủ vào thứ Hai, cáo buộc rằng các quận hạt đã thực hiện một hệ thống “hai tầng” bất hợp pháp, trong đó cử tri được tổ chức theo các tiêu chuẩn khác nhau tùy thuộc vào cách họ bỏ phiếu. Chiến dịch đang tìm cách ngăn chặn việc chứng nhận kết quả bầu cử của các bang cho đến khi vụ việc được giải quyết.

Bộ trưởng Tư pháp Pennsylvania Josh Shapiro (D) đã bác bỏ vụ kiện là “vô ích” và khẳng định rằng cuộc bầu cử của Pennsylvania, do các viên chức bầu cử lưỡng đảng giám sát, là “hợp pháp, công bằng và an toàn.”

Ủy ban Quốc gia Dân chủ và Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ đều đã can thiệp thành công vào vụ việc đang diễn ra.

Biden đã đánh bại Trump ở Pennsylvania với hơn 50.000 phiếu bầu.

Trump đã từ chối nhượng bộ Biden, người đã được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc đua tổng thống vào thứ Bảy và đánh bại đương nhiệm tại các chiến trường quan trọng là Pennsylvania, Michigan, Wisconsin và Arizona. Chiến dịch tranh cử của Trump đã nộp một số ít đơn kiện lên tòa án liên bang và tiểu bang ở Pennsylvania.

Các viên chức bầu cử đã bác bỏ những tuyên bố không có cơ sở của Trump về việc gian lận cử tri trên diện rộng.

Tuần trước, công ty luật Snell & Wilmer ở Arizona, đại diện cho chiến dịch của ông Trump, cũng xin rút lui và được thẩm phán đồng ý vào ngày 10-11.

Một công ty khác là Jones Day ở Cleveland cũng bi áp lực vì vai trò của mình trong các vụ kiện tụng. Tuần trước, công ty này đã phải đưa ra tuyên bố làm rõ sự liên quan của họ đến cuộc bầu cử không phải là cho cho chiến dịch tranh cử của ông Trump mà là cho Đảng Cộng hòa ở Pennsylvania và vụ việc đã bắt đầu vài tháng trước Ngày bầu cử.

TH